Ông Hồ Ánh mượn nhà Vũ Nhôm: Không sai nhưng chưa rõ...

(Tin tức thời sự) - Điểm mấu chốt dư luận quan tâm không phải là chuyện ông Hồ Ánh mượn nhà Vũ Nhôm mà mối quan hệ cụ thể của hai người ra sao?

Chưa rõ mối quan hệ

Ngày 5/8, thông tin từ Đảng ủy Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng đã có kết luận về việc ông Hồ Ánh (Phó trưởng Phòng Tổng hợp, đảng viên Chi bộ Tổng hợp, thuộc Đảng ủy Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) mượn nhà của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) để sử dụng.

Theo kết luận này, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Văn phòng Thành ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Hồ Ánh về việc quản lý và sử dụng căn nhà số 51 đường Nguyễn Thái Học (Quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Sau khi xem xét báo cáo kết quả kiểm tra của Tổ Kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy thống nhất việc ông Hồ Ánh mượn căn nhà đã nêu “của ông Phan Văn Anh Vũ để sử dụng trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 8/2015 là không vi phạm pháp luật”.

Thông báo cũng khẳng định việc sử dụng, quản lý căn nhà này của ông Hồ Ánh “không thuộc diện phải kê khai tài sản theo Thông tư 08/2013 ngày 31/10/2013 của Thanh tra Chính phủ và không vi phạm những điều đảng viên không được làm”.

Trước thông tin kết luận trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 6/8, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình khá bất ngờ.

Ong Ho Anh muon nha Vu Nhom: Khong sai nhung chua ro...

Ngôi nhà ông Hồ Ánh mượn Vũ "nhôm" trước năm 2015 nằm trên một trong những con phố sầm uất của Đà Nẵng. Ảnh Lao động

Ông Phương bày tỏ quan điểm: "Hiện nay, cái khó của chúng ta là chưa có quy định trong Luật về việc cấm hay không cấm cán bộ, công chức mượn nhà của cá nhân, doanh nghiệp bên ngoài.

Cho nên việc mượn nhà của nhau là quan hệ dân sự bình thường, nên kết luận việc mượn nhà của ông Hồ Ánh không vi phạm pháp luật là không sai. Nhưng cái chúng ta quan tâm trong sự việc trên là đối tượng đi mượn và đối tượng cho mượn. Ở đây tại sao lại là ông Hồ Ánh đi mượn, tại sao lại là ông Vũ nhôm cho mượn, mà không phải là người khác?.

Điểm mấu chốt ở đây là ông Hồ Ánh khi còn đảm nhận chức vụ thư ký của cựu Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh có lạm dụng chức quyền để nhân nhượng, ưu đãi chính sách cho ông Vũ nhôm hay không. Và bản thân ông Hồ Ánh có quyền lực gì để ông Vũ Nhôm lợi dụng hay không?.

Chính vì thế, việc quan trọng ở đây là cần làm rõ khoảng thời gian từ 2012 đến 2015, giữa hai đương sự cho nhau mượn nhà có mối quan hệ gì hay không, có các quyết định chính sách nào sai trái để giúp đỡ nhau hay không?".

Đồng tình với băn khoăn của ông Phương, ĐBQH Bùi Văn Xuyền - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho rằng, hiện không có quy định trong Luật yêu cầu cán bộ không được mượn tài sản của người khác, chỉ có cho - nhận thì mới phải kê khai tài sản theo quy định.

Cho nên, không khẳng định được việc đi mượn nhà của ông Hồ Ánh là trong sáng hay không trong sáng, Luật không có quy định nên không thể khẳng định vi phạm hay không vi phạm pháp luật. Đây chỉ đơn thuần là quan hệ dân sự cho nhau mượn cái nhà ở rồi trả, vì quy luật có mượn thì có trả, không xác định được hành vi hối lộ, xin - cho.

Có thể chỉ đối với cán bộ, công chức ở một vị trí nào đó, nếu quan hệ với các đối tượng khác ngoài luồng, trong phạm vi đạo đức, thì phải tự tính toán, suy nghĩ, ảnh hưởng hoạt động công tác của bản thân ra sao mà tránh, làm cho đúng.

"Sau kết luận trên cần phải tập trung vào điểm trong khoảng thời gian mượn nhà của Vũ Nhôm, ông Hồ Ánh đảm nhận cương vị gì, có các quyết định hay trợ giúp gì từ cá nhân cho ông Vũ Nhôm hay không?", ông Xuyền khẳng định.

Có lạm dụng chức quyền?

Ở góc độ khác, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng, việc cho nhau mượn nhà chỉ đơn thuần là quan hệ dân sự, nên kết luận không vi phạm pháp luật là không sai, nhưng sẽ không nhận được sự đồng tình của người dân.

Bởi vì, vấn đề ở đây là trong thời gian cho mượn có dấu hiệu sai phạm gì hay không, nhưng rất khó xác định được khi không có căn cứ của pháp luật.

Tất nhiên bên trong có nhiều vấn đề dư luận đặt ra như doanh nghiệp cho ông Ánh mượn nhà, một khối tài sản vô cùng lớn, sao không cho người khác mượn mà lại phải cho ông Ánh mượn.

Nên chắc chắn nếu không có lại quả với nhau, không có thiết đãi nhau thì rất khó có chuyện cho nhau mượn khối tài sản lớn.

"Nếu làm trắng ra trắng, đen ra đen, làm đến nơi đến chốn để xử lý, thì cần làm rõ trong thời gian ông Vũ Nhôm cho ông Hồ Ánh mượn nhà ở không, thì ông Hồ Ánh có tạo điều kiện giúp đỡ gì cho ông Vũ Nhôm hay không?.

Còn nếu như cứ đưa ra kết luận trên thì chắc chắn sẽ không thể nào cho dư luận chấp thuận, đồng tình.

Ở đây cần làm rõ nghi vấn liệu có tiếp tay của cán bộ, công chức dành cho doanh nghiệp hay không, nhưng chưa chỉ ra được điểm mấu chốt.

Nên muốn xử lý thì cần làm rõ trước năm 2012 mối quan hệ giữa Vũ Nhôm và ông Hồ Ánh có mối quan hệ thân thiết gì không, nếu có thì mới tính tiếp đến nghi vấn có sự tiếp tay cho doanh nghiệp sai phạm", vị ĐBQH nói thêm.

Châu An

Thứ Ba, 07/08/2018 07:12

Sự Kiện