Ông Hải lơ chỉ điểm sai nhưng vẫn khen ông Park

(Tin tức thời sự) - Không một huấn luyện viên nào có đấu pháp hợp lý mà phải thay người ngay từ phút 17 như ông Park đã làm trước U22 Thái Lan.

Tối ngày 5/12/2019, sau khi chứng kiến trận hòa 2 - 2 của U22 Việt Nam trước U22 Thái Lan, HLV Lê Thụy Hải (biệt danh Hải "lơ") bày tỏ nhiều điều với Đất Việt về chiến thuật của ông Park Hang Seo khi đối đầu với đối thủ đầy duyên nợ.

Theo vị huấn luyện viên lão làng này, ông Park đã sai ngay từ đầu khi mà quyết định đánh úp đối thủ với sơ đồ chiến thuật 4-5-1.

"Có lẽ ông Park định đánh phủ đầu, có bàn thắng trước U22 Thái Lan để đẩy đối phương vào tình thế buộc phải dâng lên tấn công ào ạt, từ đó tạo thuận lợi cho việc phòng ngự chặt phản công nhanh" - HLV Lê Thụy Hải nhận định.

Tuy nhiên, hai sai lầm liên tiếp của thủ môn Văn Toản và Hồ Tấn Tài đã đẩy U22 Việt Nam vào thế nguy hiểm khi bị các cầu thủ Thái Lan dẫn trước 2 bàn.

Ong Hai lo chi diem sai nhung van khen ong Park
U22 Việt Nam đã có trận hòa trước U22 Thái Lan.

Điều này cho thấy, các cầu thủ của U22 Việt Nam với sơ đồ chiến thuật 4-5-1 đã hoạt động không tốt, không kiểm soát được bóng ở khu vực trung tuyến dẫn đến việc khung thành của thủ môn Văn Toản luôn bị đe dọa.

Nhận ra được sai lầm đó nên ông Park đã phải đưa Hà Đức Chinh vào thay Hồ Tấn Tài ngay từ phút 17 của trận đấu để chuyển sang sơ đồ chiến thuật 3-5-2. Từ đó, U22 Việt Nam mới dần lấy lại được thế trận.

"Ông Park là HLV giỏi, ông nhận ra được ngay sai lầm của mình. Nếu ông Park đúng ngay từ đầu thì không bao giờ phải thay người ngay từ phút 17. Các HLV khác trên thế giới cũng vậy, việc thay người ở những phút đầu tiên cho thấy đã có sai lầm trong chiến thuật" - ông Hải "lơ" chia sẻ.

Theo vị HLV này, U22 Việt Nam hòa U22 Thái Lan ngày hôm nay là do có yếu tố may mắn quá nhiều. Điều đó thể hiện rõ từ bàn rút ngắn tỷ số của Tiến Linh khi mà hàng phòng ngự đối phương mắc sai lầm trong kèm người.

Tình huống dẫn tới quả penalty cũng là quyết định có phần quá nặng cho các cầu thủ Thái Lan. Rồi khi cú sút của Tấn Sinh bị cản phá nhưng trọng tài yêu cầu đá lại vì lỗi từ thủ môn Thái Lan đã tiến lên trên vạch vôi quá sớm...

"Nếu như ở các giải đấu thế giới thì có lẽ các trọng tài thường không thổi penalty trong tình huống đó bởi Tiến Linh bị ngã trong tư thế bóng đi qua người, anh ấy quay lại rồi vấp vào chân hậu vệ đối phương chứ họ không tác động quá nhiều. Hay như đến quyết định đá penalty lại thì hiếm có trọng tài nào quyết định như thế..." - ông Hải nói.

Trên hàng công, sự thiếu vắng của Quang Hải tưởng chừng như chẳng gây ra bất kỳ trở ngại nào nhưng thực tế 90 phút với U22 Thái Lan lại chứng minh điều ngược lại.

Ông Hải "lơ" phân tích: "Khi Hoàng Đức trám vào vị trí của Quang Hải để lại, Trọng Hoàng đá cánh trái, Hùng Dũng chơi lùi về phía sau của hàng tiền vệ thì chúng ta chơi không tốt, vừa không cầm được bóng lại vừa không triển khai được lối chơi ở trung lộ. Khi Đức Chinh vào sân, Trọng Hoàng đã được trả về vị trí sở trường là tiền vệ cánh phải thì mảng miếng tấn công của chúng ta tốt hơn.

Mặc dù vậy, Hoàng Đức đá hộ công trong trận này không hiệu quả. Điều này cho thấy Hoàng Đức không thể đảm nhiệm được vị trí mà Quang Hải để lại".

So sánh với đội hình mà U22 Việt Nam từ thắng 4 - 0 trước U22 Thái Lan vào tháng 3/2019, khi đó Hoàng Đức và Tiến Linh được đôn lên đá tiền đạo cắm, Quang Hải hộ công thì cực kỳ hiệu quả. Các đợt tấn công của U22 Việt Nam luôn uy hiếp khung thành đối phương.

Ong Hai lo chi diem sai nhung van khen ong Park
Các cầu thủ Việt Nam vẫn chưa vượt qua được rào cản tâm lý khi đối đầu Thái Lan?

Trong bối cảnh, U22 Việt Nam có thể không có mặt của Quang Hải trong những trận đấu tới, ông Hải cho rằng ông Park nên kéo Hùng Dũng và Hoàng Đức về đá ở khu vực trung tuyến, Trọng Hoàng vẫn đảm nhiệm vị trí tiền vệ cánh phải sở trường, còn hàng công thì chỉ có lựa chọn duy nhất là Đức Chinh - Tiến Linh thì chắc chắn sẽ lựa chọn tối ưu nhất.

"Nếu cứ giữ như đội hình xuất phát như hôm nay gặp U22 Thái Lan thì sẽ rất khó cho U22 Việt Nam đạt được kết quả thuận lợi.

Thầy trò ông Park đã trải qua 3 trận liên tiếp bị lâm vào tình thế dẫn trước rồi. Đó đều là những bàn thua đến từ sai lầm cá nhân và đấu pháp không hợp lý. Chỉ đến khi thay người và chuyển đổi đội hình thì chúng ta mới tạo áp lực lên đối thủ.

Điều đó chứng minh ông Park có sự thay đổi nhưng lại không giữ được sự ổn định, chỉ đến khi quay về với chiến thuật cũ thì mới tạo ra được bàn thắng" - HLV Lê Thụy Hải bày tỏ.

Bên cạnh đó, ông Hải "lơ" cũng nhận ra rằng tâm lý của các cầu thủ U22 Việt Nam không ổn định thông qua những tình huống mắc sai lầm không đáng có.

Ông Hải cho biết: "Những tình huống mắc sai lầm của cả Tiến Dũng và Văn Toản đều trong tình cảnh không ai ngờ tới. Đó là sự chủ quan cá nhân của mỗi cầu thủ. Mà sự chủ quan đó đến từ đâu?

Đến từ việc các em còn quá trẻ nhưng lại bị thổi phồng khả năng quá cao dẫn tới yếu tâm lý mất tập trung, xử lý bóng không cẩn thận.

Cũng phải thừa nhận một điều nữa là khi đối đầu với Thái Lan, các cầu thủ Việt Nam vẫn mang một nỗi sợ vô hình nào đó ảnh hưởng đến khả năng xử lý bóng. Điều này nói ra có thể mọi người không thích, cho rằng không đúng với bối cảnh hiện tại nhưng mà đó là sự thật.

Trong trận đấu với U22 Indonesia hay U22 Singapore mặc dù bị dẫn bàn trước nhưng U22 Việt Nam vẫn bình tĩnh phối hợp nhưng trận chiều nay thì sau khi thua bàn đầu tiên, có cảm giác như chúng ta sắp vỡ trận và liên tục bị U22 Thái Lan ép sân.

Vị thế của bóng đá Việt Nam bây giờ đã khác nhưng lịch sử đối đầu giữa 2 nên bóng đá vẫn ám ảnh các cầu thủ của chúng ta. Đây là điều cần phải được cải thiện nhiều hơn và ông Park sẽ người giúp học trò làm điều đó".

Vân Tùng

Thứ Năm, 05/12/2019 21:49

Sự Kiện