Ông Dũng lò vôi muốn tặng đất làm...quỹ chống COVID-19: 'Hoan nghênh'

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Tám, nếu ông Dũng "lò vôi" muốn hiến tặng đất để làm quỹ chống dịch COVID-19 thì đó là việc rất đáng hoan nghênh.

Thông tin ông Huỳnh Uy Dũng - còn gọi là ông Dũng "lò vôi", Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Nam (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) muốn tặng gần 20.000m2 đất để làm quỹ chống COVID-19 đang khiến dư luận quan tâm.

Tối ngày 11/5, trao đổi với PV, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Hãng luật Tường Trương Xuân Tám cho rằng, trong các quyền sử dụng đất có quyền tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp...

"Nếu ông Dũng muốn hiến tặng lô đất thuộc quyền sở hữu của ông này để làm quỹ chống dịch COVID-19 thì tôi nghĩ đó là việc rất đáng hoan nghênh. Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nên mọi nguồn lực, mọi sự đóng góp về vật chất lẫn tinh thần trong thời điểm này đều rất cần thiết.

Còn các thủ tục pháp lý cho - nhận thế nào để đúng quy định của pháp luật thì ở đây phải xem đất có nằm trong diện bị quy hoạch, hay  hạn chế quyền sử dụng hay không. Nếu không thì diện tích đất đó sẽ là tài sản được giao dịch bình thường", luật sư Tám nói.

Ong Dung lo voi muon tang dat lam...quy chong COVID-19: 'Hoan nghenh'
Dự án khu dân cư Đại Nam tại thành phố mới Bình Dương đã được đầu tư cơ sở hạ tầng - Ảnh: TTO

Đồng quan điểm với ý kiến trên, luật sư Đỗ Hải Bình, Đoàn luật sư TP.HCM cũng cho rằng, nếu ông Dũng "lò vôi" có thiện chí muốn tặng đất để làm quỹ chống dịch COVID-19 thì đó là việc rất tốt.

"Chỉ cần diện tích đất đó thuộc quyền sở hữu của ông Dũng thì các thủ tục sang tên hay làm thủ tục bán đấu giá để lấy tiền đó mua sắm các trang thiết bị y tế, phục vụ việc phòng chống COVID-19 sẽ rất đơn giản. Điều quan trọng ở đây là người đã nói thì phải giữ lời và khi đã quyết định tặng rồi nhưng lại bàn giao ít một, ít một thì cũng không hay", luật sư Bình nói.

Trở lại với vụ việc, tối ngày 11/5, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã nhận được văn bản của Công ty cổ phần Đại Nam về việc đề nghị hiến tặng một khu đất thổ cư để làm kinh phí chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Công ty cổ phần Đại Nam mong muốn hiến 19.900m2 (127 lô đất), giá trị ước tính là 500 tỉ đồng.

Theo thông tin trên báo chí, ông Huỳnh Uy Dũng cho biết, mong muốn hiến tặng diện tích đất trên để cơ quan chức năng bán đấu giá, có kinh phí nhằm mua trang thiết bị y tế, thuốc men... phòng chống dịch COVID-19.

Số tiền thu được sau khi đấu giá sẽ dành tặng 40% (tương đương 200 tỉ đồng) cho công tác phòng chống dịch tại Bình Dương và 60% (tương đương 300 tỉ đồng) hiến tặng tới Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Ông Dũng "lò vôi" nói đây là hiến tặng đợt một, trường hợp số tiền đấu giá đợt 1 chưa đủ 500 tỉ đồng thì Công ty Đại Nam sẽ tiếp tục hiến tặng cho đủ số tiền như đã cam kết.

Theo Công ty cổ phần Đại Nam, việc hiến đất và bàn giao đất sẽ được thực hiện ngay sau khi có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương và Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương.

Nói về việc này, ông Nguyễn Lộc Hà - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết UBND tỉnh hoan nghênh sự hưởng ứng, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng tham gia phòng, chống dịch. Về đề nghị hiến tặng đất của Công ty Đại Nam, UBND tỉnh Bình Dương sẽ họp sớm để có phương án phù hợp, sớm trả lời công ty.

Thùy Dung

Thứ Tư, 12/05/2021 07:29

Sự Kiện