Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền từ thiện: Địa phương nói gì?

(Tin tức thời sự) - Sau khi bị ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ xây nhà tình thương cho người nghèo, các địa phương lên tiếng giải thích.

Theo đó, trên Tuổi trẻ ngày 10/4 ghi nhận ý kiến của ông Lâm Quang Thi - bí thư, chủ tịch UBND TP Châu Đốc, An Giang xác nhận đã trả lại số tiền ủng hộ cho ông Hải.

Ong Doan Ngoc Hai doi tien tu thien: Dia phuong noi gi?
Ông Đoàn Ngọc Hải bên trẻ em nghèo vùng cao. Ảnh: NLD

Theo ông Thi giải thích, ông Đoàn Ngọc Hải có nói sẽ tặng 106 triệu đồng cho TP Châu Đốc xây nhà cho hộ nghèo. Số tiền trên được chuyển vào tài khoản Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Châu Đốc.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền phía TP Châu Đốc không xây nhà tình thương được ngay với lý do: địa phương không còn hộ nghèo, chỉ còn một số hộ cận nghèo, khó khăn. Do đó, địa phương tính đưa số tiền này vào việc tặng quà cho các hộ khó khăn chung.

"Việc xây nhà tình thương, tình nghĩa, đại đoàn kết… phải được bình xét định kỳ hàng năm và công khai, không thể muốn xây nhà là xây liền được", ông Thi giải thích thêm.

Trước phản ứng của ông Hải, ông Thi cho biết TP Châu Đốc rất trân trọng ý tốt của ông Hải. Nhưng do không xây được nhà ngay nên đã chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Châu Đốc chuyển khoản trả lại số tiền trên cho ông Hải.

Tương tự, tại huyện Nam Trà My, bà Nguyễn Thị Huệ - chủ tịch Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Nam Trà My cũng cho biết đã nhận được số tiền ủng hộ 106 triệu của ông Đoàn Ngọc Hải nhưng không nói rõ hỗ trợ cho ai, bao nhiêu người.

Sau đó, bà Huệ có gọi lại cho ông Hải nhiều lần để cảm ơn và nói về kế hoạch sử dụng tiền nhưng ông Hải không nghe máy.

Sau đó, địa phương đã thống nhất đưa vào quỹ chung, chia đều hỗ trợ cho các hộ làm, sửa chữa nhà, phân bổ theo quy chế chi tiêu của ban, hỗ trợ mỗi hộ 40 triệu đồng/ngôi nhà.

Sáng 10/4, sau khi gọi điện không được, bà Huệ nhắn tin Zalo thích sự việc và gửi lời xin lỗi tới ông Hải.

"Qua nhắn tin, ông Hải muốn hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà với tổng số tiền 120 triệu đồng. Hiện ông mới chuyển 106 triệu, còn thiếu huyện 14 triệu, ông nói sẽ chuyển thêm cho đủ. Tôi đồng ý, sắp tới sẽ họp, tham mưu cho thường trực huyện ủy chọn 2 hộ hỗ trợ để làm nhà" - bà Huệ nói thêm.

Trước đó, ông Đoàn Ngọc Hải gửi thư trên Facebook đòi lại 106 triệu đồng chuyển xây nhà cho người nghèo ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang).

Tuy nhiên, ông Hải cho biết, đến nay, đã 1 tháng 8 ngày trôi qua và sau nhiều lần ông Hải "viết bài viết cảnh báo", yêu cầu nhắn tin báo tình hình xây nhà cho người nghèo vì mùa mưa sắp đến và nhắc nhở các địa phương khẩn trương làm việc này để ông báo cáo lại với các nhà hảo tâm. Dù vậy, đến nay ông chưa nhận được phản hồi.

Ông Hải yêu cầu huyện Nam Trà My và TP Châu Đốc chuyển trả lại 106 triệu đồng để ông chuyển cho các địa phương khác làm nhà cho người nghèo.

Thái Bình (tổng hợp)

Chủ Nhật, 11/04/2021 15:42

Sự Kiện