Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm, xin cho cấp dưới

(Tin tức thời sự) - Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm và nói bản thân rất day dứt, trăn trở dù không tư lợi cá nhân.

Trong 2 ngày xét xử vụ án "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong việc thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng nhiều lần lên tiếng nhận trách nhiệm, xin xem xét cho cấp dưới.

Ong Dinh La Thang nhan trach nhiem, xin cho cap duoi
Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên xét xử ngày 9/1 - Ảnh: TTXVN

Tại phiên xử ngày thứ 2 (9/1), khi trả lời về kết luận giám định, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định khi nhận kết luận giám định thì ông không có thời gian để nghiên cứu kỹ vì đang ở trong trại giam.

Nhưng ông tiếp tục nhận trách nhiệm về mình đối với những sai phạm đã xảy ra. Ông cũng nghẹn ngào khi nói lời đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá lại thiệt hại của vụ án từ các hành vi của mình mà xem xét cho những bị cáo là cấp dưới của ông thời kỳ đó.

"Sau 10 năm nhìn lại, nhất là khi làm việc cơ quan điều tra, VKS và tại toà, chúng tôi có đầy đủ các thông tin mà khi triển khai chưa có đầy đủ. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, bản thân tôi cũng đã chỉ đạo quyết liệt, đôi lúc có nóng vội, vì vậy nhìn lại dự án, bản thân tôi thấy có việc do ép tiến độ mà cấp dưới không đủ thời gian thực hiện, dẫn đến vi phạm quy trình, thủ tục và vi phạm khác. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho anh em về việc đó.

Tôi luôn nhận trách nhiệm người đứng đầu. Mong HĐXX xem xét vụ án trong bối cảnh 10 năm về trước, nhất là PVN có quy mô lớn và triển khai rất nhiều dự án, trong bối cảnh hành lang pháp lý chưa hoàn thiện, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa hoàn thiện. Giữa quyết liệt, năng động, sáng tạo và vi phạm khuyết điểm là hết sức mong manh. Rất mong HĐXX xem xét trong bối cảnh 10 năm về trước, mô hình tập đoàn kinh tế thí điểm giai đoạn đầu, tiến độ căng thẳng", ông Thăng nói.

Ông Thăng cũng cho rằng, khi chỉ định PVC làm tổng thầu đã kiểm nghiệm năng lực của đơn vị này qua một số dự án như Nhiệt điện Cà Mau 1, Cà Mau 2... Có dự án đã giao cho liên danh PVC và Lilama đã mang lại hiệu quả hơn 100 triệu USD.

"Dự án này khi có quyết định đấu thầu quốc tế rồi, bản thân bị cáo đã báo cáo, nếu Chính phủ cho phép, bị cáo tìm nhà thầu trong nước triển khai. Nếu không giảm được 100 triệu USD bị cáo xin từ chức. Thực tế dự án đó đã giảm được trên 100 triệu USD", ông nói tiếp.

Ông Thăng cho rằng không có bất cứ chỉ đạo cụ thể nào về việc tạm ứng tiền, chuyển tiền cũng như không tham gia vào việc ký hợp đồng với PVC. "Các anh em tham gia dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 vì sự chỉ đạo quyết liệt của bị cáo mà liên luỵ. Bị cáo xin nhận trách nhiệm cho những anh em đó", ông trình bày và nói bản thân rất day dứt, trăn trở dù không tư lợi cá nhân.

Trước đó, trong phiên xử ngày đầu tiên, khi HĐXX hỏi ông Thăng về việc chỉ định PVC làm tổng thầu có đúng không? Ông Thăng cho hay dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong nhiều dự án về điện (điện khí, than, gió) tại chiến lược phát triển của PVN và là dự án cấp bách nên cần thực hiện.

Theo ông Thăng, việc chỉ định thầu đối với dự án này là đúng về chủ trương vì có quyết định của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2009 chứ không phải năm 2011 mới chỉ định.

"Quá trình điều tra, bị cáo nhận trách nhiệm là người đứng đầu đối với nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Hôm nay, bị cáo thấy việc do có lúc nóng vội dẫn đến vi phạm quy trình thủ tục nên bị cáo nhận trách nhiệm", ông Thăng khai nhận.

Thiệt hại là lãi?

Trong phần làm việc tiếp theo, các luật sư bảo chữa cho ông Đinh La Thăng đã có phần tranh luận khá căng thẳng với các giám định viên xác định thiệt hại của hành vi Cố ý làm trái của các bị cáo.

Cụ thể, theo cáo trạng, sau khi ông Đinh La Thăng chỉ định cho PVC làm tổng thầu thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, việc ký hợp đồng diễn ra chóng vánh. Tiếp đó, hơn 1.000 tỷ đồng đã được tạm ứng cho PVC. Ông Trịnh Xuân Thanh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 1.115 tỷ sai mục đích, gây thiệt hại 119 tỷ đồng.

Ông Phan Trung Hoài (luật sư bảo vệ ông Đinh La Thăng) đã đặt hàng loạt câu hỏi với cựu phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Xuân Sơn.

Ông Đinh La Thăng giúp Trịnh Xuân Thanh thăng tiến thế nào?

Ông này cho biết, không hài lòng với bản kết luận giám định thiệt hại tài chính của cơ quan an ninh điều tra.

"Kết luận này đưa ra việc lấy lãi suất trần tính làm thiệt hại trong phần sử dụng vốn là chưa thỏa đáng, chưa thuyết phục. Khi xác định thiệt hại của việc sử dụng tiền sai mục đích ở dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 cần phải làm rõ "PVN có mất mát gì không?", ông Sơn nói.

Ông Sơn đánh giá chuyện thiệt hại đã bị "phóng đại" lên. Nếu PVC làm sai thì cách khắc phục thiệt hại chính là thu hồi lại tiền.

Ông Trịnh Xuân Thanh cũng cho rằng dù đối trừ đi thì PVC vẫn làm lợi cho nhà nước 5-6 tỷ đồng.

Ngay sau đó luật sư Nguyễn Huy Thiệp truy vấn đại diện PVN về tiến trình thực hiện dự án. Luật sư Thiệp đã hỏi đại diện PVN về tổng thầu sau đó của Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thì không nhận được câu trả lời của đại diện PVN.

Ông Thiệp cho rằng căn cứ trên hồ sơ mà ông có, sau đó PVC tiếp tục làm tổng thầu của dự án này. "Như vậy, nếu xác định PVC không đủ năng lực thì có thể tiếp tục làm tổng thầu được không?"

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 10/01/2018 15:30

Sự Kiện