Ông Đinh La Thăng: Công đoàn mạnh dạn tổ chức đình công

(Tin tức thời sự) - “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?”

Câu hỏi bất ngờ được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đặt thẳng tại buổi làm việc ở Khu chế xuất Tân Thuận sáng 23/8. Không chờ câu trả lời, ông Thăng yêu cầu Liên đoàn Lao động TP.HCM cần mạnh dạn tổ chức cho thành công.

Ong Dinh La Thang: Cong doan manh dan to chuc dinh cong
Bí thư Đinh La Thăng. Ảnh NLĐ

Đưa ra yêu cầu này, ông Thăng cho rằng, nguyện vọng, mong muốn của công nhân là chính đáng nhưng đa số những yêu cầu trên đều không được giải quyết. Sở dĩ có chuyện như vậy là do các cuộc đình công của công nhân đã không được tổ chức một cách quy mô, bài bản, mới chỉ mang tính tự phát.

"Chúng ta phải đặt lại câu hỏi vì sao chủ doanh nghiệp chấp nhận khi công nhân đình công, còn công đoàn xuống thương lượng thì họ không đồng ý. Vậy tại sao công đoàn không tổ chức đình công theo luật cho công nhân?”, ông Thăng đặt vấn đề.

Đáp lời Bí thư Đinh La Thăng, chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Trần Kim Yến thừa nhận là "chưa bao giờ tổ chức đình công thành công".

Theo bà Yến, nếu cứ để đình công không đúng quy định pháp luật mà giải quyết được thì đó là tiền đề cho các cuộc đình công tiếp theo. Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ tiếp tục tham mưu để hoàn thiện, nhằm bảo đảm vai trò của tổ chức công đoàn đối với việc bảo vệ quyền lợi cho công nhân.

Nhà trọ miễn phí vẫn không ở

Một vấn đề nữa cũng được ông Thăng quan tâm là vấn đề nhà ở, chỗ lưu trú cho công nhân.

KCX Tân Thuận dù có xây dựng khu lưu trú với giá thuê rẻ và thậm chí miễn phí nhưng công nhân vẫn không vào ở nhiều. Các block nhà khu lưu trú mới chỉ lấp đầy từ 30-50%.

Ông Đinh La Thăng lần thứ 2 nói về TP.HCM số 1

Ông Thăng nói thẳng, vấn đề ở đây không chỉ là giá rẻ mà còn là phải có đủ hạ tầng xã hội xung quanh và hoạt động hiệu quả thì công nhân mới chịu vào ở.

 “Đâu thể chỉ có một căn hộ trơ trọi như vậy được, cần phải có thêm trường học, trạm y tế, khu vui chơi công cộng…thì mới hấp dẫn công nhân vào”- Bí thư Thăng, lưu ý.

Thái An  

Thứ Ba, 23/08/2016 16:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện