Ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới TW: Nguồn lây từ cộng đồng

(Tin tức thời sự) - Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, nguồn lây cho bệnh viện là từ cộng đồng.

Tại cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K vào chiều tối 7/5, Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng cho biết, hiện đơn vị này ghi nhận 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Với đặc thù là đơn vị chuyên điều trị về ung thư, Giám đốc Bệnh viện đề nghị hỗ trợ chuyển bệnh nhân sang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, Giám đốc Bệnh viện K Lê Văn Quảng cho biết, đã ký quyết định về việc tạm thời phong tỏa từ 5 giờ 30 phút ngày 7/5 toàn bộ bệnh viện (gồm 3 cơ sở) để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị. Bên cạnh công tác rà soát, làm gộp mẫu sàng lọc, Bệnh viện đã chuẩn bị các phương án, khu riêng để điều trị các bệnh nhân nặng.

O dich BV Benh Nhiet doi TW: Nguon lay tu cong dong
Bệnh viện K tạm thời phong toả tại 3 cơ sở điều trị để phòng chống COVID-19. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc họp, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Phạm Ngọc Thạch báo cáo sau khi phát hiện một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, Bệnh viện đã tập trung xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Kết quả có 42 trường hợp mắc COVID-19.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, Bộ Y tế đã tổ chức cách ly y tế toàn bộ bệnh viện từ 8 giờ ngày 5/5/2021, đồng thời lập danh sách 685 người nhập viện từ ngày 20/4 tới 5/5 và đang phối hợp với các địa phương rà soát, lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện đã xét nghiệm 1.435 mẫu của nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà tại hai cơ sở Đông Anh (835 mẫu) và đường Giải Phóng (600 mẫu).

Cùng với đó, Bệnh viện đã tiến hành khoanh vùng, cách ly, chia thành các khu vực khác nhau để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân. Người nhà chăm sóc bệnh nhân được chuyển sang khu riêng.

Ngày 7/5, bệnh viện tiếp tục tổ chức xét nghiệm COVID-19 lần thứ 2 để sàng lọc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế. Dự kiến, đêm nay sẽ có kết quả. Bước đầu, tất cả nhân viên làm việc ở khu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Qua phân tích khả năng lây nhiễm dịch bệnh trong bệnh viện, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khẳng định, nguồn lây cho bệnh viện là từ cộng đồng.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đề nghị giải tỏa bớt bệnh nhân thường sang các bệnh viện xung quanh; đồng thời đưa các bệnh nhân mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Qua giải trình tự gene, Bệnh viện ghi nhận sự lưu hành biến chủng virrus được phát hiện tại Anh (B.1.1.7) và Ấn Độ (B.1.617).

Trong khi đó, Bệnh viện có nguy cơ lây nhiễm cao do các bệnh nhân di chuyển từ các địa phương trong khu vực về bệnh viện thăm khám đông, trong khi đó, một số người không có biểu hiện lâm sàng mắc COVID-19 khiến công tác phân luồng, khám sàng lọc ban đầu còn nhiều khó khăn…

Do đó, lãnh đạo bệnh viện đề xuất Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế xem xét cơ chế xét nghiệm sàng lọc hoặc chỉ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, tạm thời không điều trị các bệnh khác.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực điều trị bệnh nhân nặng của Bệnh viện K là “khu vực xung yếu của xung yếu”, do đó phải sàng lọc khẩn trương, nhanh chóng làm sạch từng khu vực, “bảo vệ nghiêm ngặt, phòng thủ chặt”, không để dịch bệnh xâm nhập.

Cùng với đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không chỉ là tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, còn là địa chỉ, đơn vị có trình độ cao nhất về chuyên môn điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Do đó, Phó Thủ tướng nhất trí, bệnh viện chỉ chỉ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, tạm thời không điều trị các bệnh khác để bảo vệ, gìn giữ lực lượng tinh nhuệ nhất.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là thành trì khu vực phía Bắc về phòng, chống COVID-19, không chỉ điều trị tại bệnh viện, còn tăng cường hỗ trợ các địa phương khi có dịch bệnh.

Trước việc xuất hiện các ca mắc COVID-19, Bộ trưởng mong muốn toàn lực lượng của Bệnh viện tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị, làm tốt công tác chuyên môn; động viên toàn bộ lực lượng cán bộ vững tâm, tiếp tục chiến đấu.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế đồng ý chuyển các bệnh nhân mắc COVID-19 đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2 xuống Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Hà Nam để tiếp tục theo dõi và điều trị, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế trong công tác di chuyển bệnh nhân.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K tổ chức chia ca, kíp trực hợp lý để giảm áp lực cho cán bộ, nhân viên y tế trong giai đoạn hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo "bệnh nhân ở đâu, điều trị tại đó," không tự ý chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đơn vị tập trung điều trị bệnh nhân nặng.

Nhân viên y tế tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 do sốc phản vệ

Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bác sỹ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang cho biết, người tử vong là nữ nhân viên y tế, 35 tuổi, đang công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu.

Trước khi tiêm vaccine tại điểm tiêm ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu sáng 6/5, nữ nhân viên y tế này đã được khám sàng lọc và giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển về tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang. Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cử các chuyên gia hồi sức tích cực đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang để hỗ trợ cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5/2021.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình, người thân của nữ nhân viên y tế và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch y tế tỉnh An Giang.

Hà Nội tiêm miễn phí vaccine COVID-19 cho người từ 18-65 tuổi

Ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ký ban hành Kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2022.

Kế hoạch nêu rõ, đối tượng triển khai tiêm chủng là đối tượng 1 (ưu tiên theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ). Cụ thể:

Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ phòng, chống COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); lực lượng quân đội, công an.

Tiếp đó là các nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; cán bộ hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…

Trong giai đoạn 2021-2022, thành phố sẽ tổ chức tiêm vaccine cho đối tượng 2 là người dân từ 18-65 tuổi không thuộc nhóm đối tượng 1 nêu trên.

Mục tiêu đề ra là có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn Thủ đô được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng COVID-19.

Để triển khai kế hoạch này, Hà Nội sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các sơ sở y tế trên toàn thành phố, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng. Các đối tượng trên sẽ được tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên.

Trong đó, theo lộ trình triển khai, thành phố sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế. Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vaccine (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).

Kế hoạch nêu rõ, kinh phí tiêm vaccine được lấy từ nguồn Trung ương (kinh phí do Bộ Y tế mua vaccine và phân bổ cho thành phố).

Kinh phí nguồn ngân sách thành phố gồm mua vaccine theo hướng dẫn của Bộ Tài chính (ngoài phần vaccine do Bộ Y tế phân bổ theo từng giai đoạn); vận chuyển và bảo quản vaccine; hoạt động tập huấn; mua dụng cụ, vật tư tiêm chủng; hoạt động truyền thông…

Ngoài ra là nguồn tự nguyện chi trả của tổ chức, cá nhân và nguồn viện trợ, hỗ trợ, tài trợ của tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và nguồn vốn hợp pháp khác…

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 07/05/2021 23:32

Sự Kiện