NXB trả thù lao cho cán bộ sở TP.HCM: Xử lý nếu...

(Tin tức thời sự) - Ông Phong chờ báo cáo từ cấp dưới để có hướng xử lý vụ việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho một số cán bộ Sở GD&ĐT.

Bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 17, HĐND khóa IX ngày 7/12, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đã trả lời về vụ việc một số lãnh đạo Sở GD&ĐT nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam mà dư luận phản ánh vừa qua.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành  Phong cho biết ông đã yêu cầu Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm báo cáo để ông nắm rõ ràng và cụ thể hơn.

“Tôi đã yêu cầu đồng chí Phó chủ tịch báo cáo vụ việc để tôi nắm rõ hơn. Khi đã có báo cáo đầy đủ, UBND TP mới có hướng chỉ đạo, xử lý đồng thời sẽ thông tin cho báo chí vụ việc này” - ông Phong nói.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM cho rằng, chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì thấy nó lớn, thấy "hơi bị khủng" chứ nó chả là gì so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân tham gia làm sách đã bỏ ra.

Ông Sơn nhấn mạnh lần nữa tất cả cán bộ, quản lý của sở đều làm chuyên môn. Việc phối hợp cùng NXB làm sách giáo khoa chỉ vì mục đích tạo ra một sản phẩm tốt nhất cho học sinh, vì mục đích giáo dục phổ thông mới.

NXB tra thu lao cho can bo so TP.HCM: Xu ly neu...
Trụ sở Sở GD&ĐT TP.HCM.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM, làm bất cứ một bộ sách hay sản phẩm nào thì đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho những người thực hiện.

"Việc này liên quan đến quy chế nội bộ của NXB. Phải có phần này, chứ không có phần này thì ai làm cho họ. Mình nên thực tế và thẳng thắn nói với nhau như thế. Nếu không có những khoản thù lao thì không mời được ai tham gia cùng với họ" – ông Sơn nêu quan điểm.

Ông Sơn khẳng định tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chứ không có chuyện "ép như thế này, như thế kia để chọn một bộ sách giáo khoa nào. Bản thân những người giáo viên cũng hiểu phải lựa chọn bộ sách nào là tốt nhất, bởi họ là những người trực tiếp sử dụng".

Tuy nhiên, ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy (Ủy viên thường trực, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội) khẳng định, việc NXB Giáo dục Việt Nam trả thù lao cho một số lãnh đạo Sở GD&ĐT TP. HCM “chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền lựa chọn bộ sách”.

Ủy viên Ủy ban các Vấn đề xã hội của Quốc hội cảm thấy “lo và thương cho học sinh sẽ không được học bộ sách tốt nhất, giá trị nhất”. Vì nếu SGK của NXB Giáo dục mà tốt, giá trị thì “cứ cạnh tranh lành mạnh đi việc gì phải lobby, thù lao cho người nọ người kia?”.

“Tôi cũng cảm thấy lo cho các thầy cô giáo, nhất là các thầy cô giáo dạy lâu năm biết sách nào. Tất cả các sách này, thực chất đều viết từ chương trình khung của Bộ GD & ĐT (một chương trình nhiều bộ SGK) nhưng sẽ khác nhau ở góc độ sinh động, minh họa…. Trong phương pháp dạy thầy cô sẽ biết nên chọn sách nào.

Nhưng liệu hội đồng trường đó, BGH của hội đồng trường có bản lĩnh, có vì cái chung, không chịu sự tác động của bất kỳ ai, nhất là từ các Sở GD & ĐT không?”, đại biểu Kim Thúy nhìn nhận.

Được biết, NXB Giáo dục Việt Nam đã trả thù lao hàng tháng cho 11 lãnh đạo và chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM trong giai đoạn từ 2015 - 2018.

Sự việc này rất được dư luận quan tâm khi bộ sách giáo khoa "Chân trời sáng tạo" của NXB Giáo dục Việt Nam là đại diện duy nhất trong khu vực phía Nam, vượt qua cuộc thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ sách này đầy đủ điều kiện để các trường lựa chọn đưa vào giảng dạy trong năm học 2020 - 2021 sắp tới.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 08/12/2019 14:43

Sự Kiện