Nửa đêm bị kiểm tra hành chính: Lời thật người kiểm tra

(Tin tức thời sự) - Một cảnh sát khu vực ở Hà Nội cho rằng, không ai muốn đi kiểm tra đêm vì giờ đó sẽ gây sự khó chịu, phiền toái cho người bị kiểm tra.

Xung quanh những xôn xao vụ đôi vợ chồng trẻ nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, ngày 27/2, trao đổi với báo Đất Việt, một cảnh sát khu vực ở Hà Nội cho rằng, nếu đi kiểm tra đêm thì bên tổ dân phố cũng phải đi cùng, không ai đi một mình.

"Làm trong nghề tôi biết, cũng chẳng ai muốn đi làm đêm như thế vì giờ đó bản thân cũng phải ngủ nghỉ, hơn hết đi làm đêm cũng sẽ gây khó chịu, sự phiền toái đến những người bị kiểm tra", một cảnh sát khu vực ở Hà Nội nói.

Theo vị cảnh sát khu vực này, nếu có đi kiểm tra đêm, đoàn kiểm tra cũng cần có lời ăn tiếng nói khéo léo, đúng mực và trình bày lý do tại sao đi muộn thế để người dân thông cảm.

Nua dem bi kiem tra hanh chinh: Loi that nguoi kiem tra
Thiếu úy Khôi - cảnh sát khu vực KP2, P.Tân Quy, Q7 - đang kiểm tra hành chính đêm ngày 1, rạng sáng 2/2/2018 - Ảnh: cắt từ clip

"Tôi chưa bao giờ đi kiểm tra đêm mà muộn nhất cũng chỉ từ 21h-22h thôi. Mỗi khu dân cư có điểm khai báo tạm trú khác nhau, khi mới đến chủ nhà trọ phải hướng dẫn công dân đi khai báo tạm trú rồi mới làm hồ sơ", một cảnh sát khu vực ở Hà Nội nói thêm.

Trong trường hợp, nếu đi kiểm tra bất thường thì phải có công văn của cấp trên như đi rà soát đối tượng hay tang vật vụ án. Điều đáng nói, việc này phải thực hiện theo đúng điều lệnh của ngành.

"Đây là kiểm tra tạm trú, không phải kiểm tra hành chính. Đối với những đối tượng có hộ khẩu ở nơi khác, khi chưa làm tạm trú phải có biên bản chứ không thể thu chứng minh thư.

Điều đáng nói, khi đi kiểm tra phải đeo bảng tên và kiểm tra, thu giữ cái gì cũng cần có biên bản, kể cả người đó đã đăng ký tạm trú cũng cần phải có", vị cảnh sát khu vực trên chia sẻ.

Trước đó, báo chí xôn xao đưa tin, anh P.Đ.D. (30 tuổi) - một người dân hiện đang tạm trú tại đường số 8, phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM kể, vào lúc 0h45 ngày 2/2, khi hai vợ chồng anh đang ngủ thì nghe tiếng đập cửa rất lớn từ phía ngoài. Vì vợ anh đang bị cảm, sốt cao nên anh không mở cửa để vợ nghỉ ngơi. Nhưng tiếng gõ cửa càng mạnh hơn.

"Khi tôi mở cửa hỏi ai thì một người mặc sắc phục công an, không đeo bảng tên và một dân phòng cũng không rõ tên đang đứng trước cửa nhà.

Hai người này đi cùng một nam thanh niên là bảo vệ tòa nhà, họ thông báo kiểm tra hành chính đột xuất.

Người mặc sắc phục công an yêu cầu kiểm tra hành chính đột xuất và yêu cầu tôi cung cấp chứng minh nhân dân (CMND) của hai vợ chồng. Người này yêu cầu tôi gọi vợ dậy ra "trình diện". Lúc này vợ tôi đang sốt cao nằm ở trong phòng ngủ nên tôi không chịu.

Tuy nhiên anh này cứ nhất quyết phải gọi vợ tôi dậy, để vợ sớm được nghỉ ngơi nên tôi buộc lòng gọi vợ dậy.

Sau khi nhìn mặt và tra hỏi tên tuổi, năm sinh, nơi sinh của tôi và vợ giữa đêm khuya thì anh này cầm hai giấy CMND của chúng tôi rồi bỏ đi mà không thông báo hay trao đổi gì thêm", anh D. cho biết.

Không chỉ trường hợp của anh D, trường hợp của anh Nguyễn Văn Tài (28 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội, làm nghề xây dựng) cũng tương tự như vậy.

"Đâu phải chúng tôi mua đất làm nhà ở đây đâu mà kiểm tra kỹ như vậy. Chúng tôi đến đây thuê nhà mất tiền hàng tháng chứ có phải không mất tiền đâu, chứng minh thư, giấy tạm trú có đầy đủ còn đòi hỏi cả giấy kết hôn làm gì nữa. Cứ hạnh họe như thế thì thời gian nữa, những nơi đây chắc không ai muốn ở", anh Tài bức xúc.

Thu Hoài

Thứ Tư, 28/02/2018 07:50

Sự Kiện