Nửa đêm bị kiểm tra hành chính: Đòi xem giấy kết hôn

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Tám, việc kiểm tra hành chính vào ban đêm là bất thường rồi, bởi việc này chỉ có thể làm trong trường hợp khẩn cấp.

Xung quanh thông tin đôi vợ chồng trẻ nửa đêm bị dựng dậy kiểm tra hành chính, ngày 26/2, trao đổi với báo Đất Việt, anh Nguyễn Văn Tài (28 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội, làm nghề xây dựng) cho rằng, trước đây, anh thường đi làm công trình ở các tỉnh anh đã thấy và gặp nhiều trường hợp như trên.

"Chúng tôi làm lao động chân tay, giờ trưa và tối nghỉ ngơi thì hết công an viên đến kiểm tra rồi lại chủ nhà hỏi cái này cái kia. Về giấy tờ tùy thân khi chúng tôi đến ở đã nộp  đầy đủ cho chủ nhà rồi, lẽ ra chủ nhà phải trình báo với chính quyền địa phương chứ", anh Tài bức xúc.

Theo anh Tài, không chỉ đến kiểm tra hành chính vào những giờ mọi người đang ngủ, nghỉ mà những người đại diện chính quyền địa phương còn nói những lời rất khó nghe, đòi hỏi hết giấy tờ này đến giấy tờ khác.

"Đâu phải chúng tôi mua đất làm nhà ở đây đâu mà kiểm tra kỹ như vậy. Chúng tôi đến đây thuê nhà mất tiền hàng tháng chứ có phải không mất tiền đâu, chứng minh thư, giấy tạm trú có đầy đủ còn đòi hỏi cả giấy kết hôn làm gì nữa. Cứ hạnh họe như thế thì thời gian nữa, những nơi đây chắc không ai muốn ở", anh Tài nói thêm.

Về việc này, cùng ngày, chị Nguyễn Thị T.T (27 tuổi, Hòa Bình) cho biết, chị mới xuống Hà Nội làm nên chưa mua được căn hộ chung cư. Do chị là người mới nên thời gian đầu, cảnh sát khu vực cũng như công an phường rất hay xuống khu trọ chị kiểm tra giấy tờ.

Điều đáng nói, có lần cảnh sát khu vực còn đến kiểm tra trong tình trạng nồng nặc mùi rượu. Do chị là người mới đến lại là con gái ở một mình, chưa quen biết ai nên chị nghiêm túc xuất trình đầy đủ giấy tờ bao gồm chứng minh thư, bằng đại học và các giấy tờ cá nhân.

"Cứ mỗi lần bên phía ngoài cổng có tiếng gõ cửa, tim tôi lại đập thình thịch vì sợ gặp người say rượu. Thân con gái ở một mình nên tôi thực sự ám ảnh", chị T chia sẻ.

Nua dem bi kiem tra hanh chinh: Doi xem giay ket hon
Thiếu úy Khôi - cảnh sát khu vực KP2, P.Tân Quy, Q7 - đang kiểm tra hành chính đêm ngày 1, rạng sáng 2/2/2018 - Ảnh: cắt từ clip

Để hiểu rõ hơn về việc này, phóng viên liên hệ với luật sư Trương Xuân Tám, Ủy viên ban chấp hành Liên đoàn luật sư Việt Nam thì nhận được câu trả lời, đã gọi là kiểm tra hành chính là phải minh bạch.

"Nếu thu giữ bất cứ giấy tờ nào đều phải lập biên bản mới đúng quy định. Dù là cảnh sát khu vực nhưng vẫn có thẩm quyền kiểm tra hành chính như giấy tạm trú tạm vắng, chứng minh thư, tuy nhiên, sự việc phải được thể hiện bằng biên bản mới được coi là làm đúng công vụ của mình.

Người trực tiếp kiểm tra nếu không có phù hiệu hay tên thì người đi cùng phải có để chứng minh cho người dân biết đây là những nhà chức trách có trách nhiệm, có thẩm quyền. Hơn nữa, việc kiểm tra hành chính vào ban đêm là bất thường rồi, bởi việc này chỉ có thể làm trong trường hợp khẩn cấp. Còn kiểm tra bình thường thì để ban ngày hoặc tối thôi", luật sư Tám nói.

Liên quan tới tình trạng này, báo chí đang xôn xao đưa tin, anh P.Đ.D. (30 tuổi) - một người dân hiện đang tạm trú tại đường số 8, phường Tân Quy, quận 7, TP.HCM kể, vào lúc 0h45 ngày 2/2, khi hai vợ chồng anh đang ngủ thì nghe tiếng đập cửa rất lớn từ phía ngoài. Vì vợ anh đang bị cảm, sốt cao nên anh không mở cửa để vợ nghỉ ngơi. Nhưng tiếng gõ cửa càng mạnh hơn.

"Khi tôi mở cửa hỏi ai thì một người mặc sắc phục công an, không đeo bảng tên và một dân phòng cũng không rõ tên đang đứng trước cửa nhà. Hai người này đi cùng một nam thanh niên là bảo vệ tòa nhà, họ thông báo kiểm tra hành chính đột xuất.

Người mặc sắc phục công an yêu cầu kiểm tra hành chính đột xuất và yêu cầu tôi cung cấp chứng minh nhân dân (CMND) của hai vợ chồng. Người này yêu cầu tôi gọi vợ dậy ra "trình diện". Lúc này vợ tôi đang sốt cao nằm ở trong phòng ngủ nên tôi không chịu.

Tuy nhiên anh này cứ nhất quyết phải gọi vợ tôi dậy, để vợ sớm được nghỉ ngơi nên tôi buộc lòng gọi vợ dậy. Sau khi nhìn mặt và tra hỏi tên tuổi, năm sinh, nơi sinh của tôi và vợ giữa đêm khuya thì anh này cầm hai giấy CMND của chúng tôi rồi bỏ đi mà không thông báo hay trao đổi gì thêm", anh D. cho biết.

Thu Hoài

Thứ Ba, 27/02/2018 08:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện