Nữ Tiến sĩ xưng mày-tao khi tiếp dân: Thừa nhận nóng nảy

(Tin tức thời sự) - "Tôi thừa nhận do nóng nảy nên đã có những lời nói không chuẩn mực khi thực thi công vụ và rút kinh nghiệm sâu sắc"

Liên quan đến đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh bà Đàm Thị Hệ, Trưởng phòng TN-MT thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) xưng mày tao khi tiếp dân, trao đổi với báo chí chiều 29/3 bà Hệ cho biết:

Ngày 5/3/2018, thực hiện quyết định của UBND thị xã Gia Nghĩa về việc thành lập tổ kiểm tra, xử lý việc chuyển mục đích sử dụng đất và làm đường giao thông tại phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa.

Tổ kiểm tra đã mời ông Nguyễn Huy Bé (chủ khu đất) đi thực địa. Mặc dù tổ kiểm tra mời lúc 14h nhưng đến khoảng 14h30, ông Bé mới có mặt.

Khi vừa xuất hiện, ông Bé có thái độ thách thức tổ kiểm tra và nói: "Tôi không làm gì sai, việc gì tôi phải ra làm việc. Tiến sĩ gì mà ngu vậy", đồng thời hành hung bà, mọi người trong đoàn phải can ngăn.

Nu Tien si xung may-tao khi tiep dan: Thua nhan nong nay
Bà Đàm Thị Hệ trong buổi làm việc với người dân. Ảnh cắt từ clip

Theo Trưởng phòng TN-MT thị xã Gia Nghĩa, do bức xúc nên bà đã có những lời nói không chuẩn mực trong khi thực thi công vụ. Sau khi làm việc trên thực địa, tổ kiểm tra đã mời ông Bé về phòng TN-MT để hoàn thiện biên bản kiểm tra thực địa.

Tại đây, ông Bé tiếp tục có hành vi không hợp tác, không ký biên bản, đồng thời có thái độ đe dọa là đã ghi âm về thái độ đạo đức của bà để đưa lên mạng xã hội.

Bà Hệ tiết lộ với báo Người lao động rằng, ông Bé là Trưởng phòng Tín dụng của một chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Sau khi quay clip, ông Bé đã gửi đơn kèm theo clip tới các cơ quan chức năng.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Gia Nghĩa đã kết luận những phát ngôn của bà Hệ là chưa chuẩn mực trong thực thi công vụ, yêu cầu bà nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, không để tình trạng này xảy ra.

"Tôi thừa nhận do nóng nảy nên đã có những lời nói không chuẩn mực khi thực thi công vụ và rút kinh nghiệm sâu sắc. Tuy nhiên, việc ông Bé đăng tải clip lên mạng là vì tôi đã có những hành động nhằm ngăn chặn việc san ủi đất, phân lô bán nền, phá vỡ quy hoạch đã được phê duyệt", bà Hệ nhấn mạnh.

Cùng ngày trao đổi với Đất Việt, bà Nguyễn Thị Lưu, Phó chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo cho phòng Nội vụ làm rõ thông tin liên quan đến việc Trưởng Phòng TN&MT thị xã xưng hô "mày-tao" với người dân khi thực thi công vụ.

"Trong trường hợp phòng Nội vụ xác định có sai phạm, khuyết điểm như thông tin phản ánh thì tham mưu UBND thị xã kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo kết quả về UBND thị xã", bà Lưu nói.

Được biết, bà Đàm Thị Hệ đã bảo vệ xong luận án Tiến sĩ và hiện là Tiến sĩ duy nhất làm việc tại UBND thị xã.

Nu Tien si xung may-tao khi tiep dan: Thua nhan nong nay
Bà Hệ xưng tao, gọi mày và chỉ tay vào mặt người dân. Ảnh cắt từ clip

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh làm việc của đoàn cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) với 1 hộ dân liên quan đến con đường đi trong rẫy. Trong clip có hình ảnh người phụ nữ luôn xưng mày tao và có lời lẽ mạt sát dân khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Mở đầu video là hình ảnh một người phụ nữ khoảng chừng 40 tuổi, đeo kính cận, mang trang phục áo khoác kẻ ô, chân váy, đi qua đi lại giữa một con đường mòn trong rẫy cà phê. Người này vừa nói, vừa dùng tay trái chỉ vào những người có mặt với giọng điệu rất hách dịch, trịch thượng nói "không cần kê khai của dân", dọa "đừng thách thức" vì khi ra tay thì "không ngán ai".

Sau một hồi bày tỏ thái độ gay gắt, người phụ nữ trong clip hạ giọng: "Tôi nghe là nhân viên phòng tôi có cổ phần trong này. Ông cứ nói trung thực, tất cả những anh em nào có ở trong này thì tôi bỏ qua hết. Tôi sẽ tạo điều kiện cho anh em để làm hết mức tối đa. Riêng tôi là rất tạo điều kiện, nhưng mà anh em phải nói với nhau một câu".

Cũng trong clip, một người đàn ông (người dân có thửa đất được kiểm tra) luôn gọi chị, xưng em, thắc mắc về thái độ chửi bới, quy chụp trong quá trình làm việc. Thế nhưng, người phụ nữ không tiếp thu mà còn đe dọa. Suốt cuộc tranh luận, người phụ nữ này hầu hết xưng tao và gọi mày.

Bích Ngọc

Thứ Bảy, 30/03/2019 08:03

Sự Kiện