Nữ điều dưỡng ở Hải Phòng nhiễm COVID-19: Không ra khỏi TP?

(Tin tức thời sự) - Ca dương tính với COVID-19 ở Hải Phòng là nữ điều dưỡng làm tại bộ phận tiếp đón, phân luồng bệnh nhân Bệnh viện GTVT (quận Hồng Bàng).

Nhân viên y tế đầu tiên của Hải Phòng nhiễm COVID-19

Sáng 22/2, Sở Y tế Hải Phòng đã thông tin về trường hợp nhiễm Covid-19 mới, đó là nữ điều dưỡng tên Đ.T.P (sinh năm 1995, trú xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), làm việc tại Bệnh viện Giao thông vận tải (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Kết quả lấy mẫu lần 1 ngày 21/2 dương tính, gửi mẫu cho Trung tâm Y tế dự phòng làm xét nghiệm kết quả lúc 5 giờ sáng 22/2 dương tính COVID-19.

Bước đầu, các nhân viên y tế Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng đã làm xét nghiệm cùng với trường hợp trên, kết quả 87 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Đ.T.P có bố, mẹ làm nghề chở đò tay (trong Cảng Vật Cách, Hải Phòng), đưa người từ tàu thuyền lên bờ; tình trạng sức khỏe hiện tại bình thường, không có triệu chứng; đã được cách ly y tế tại Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (phòng áp lực âm).

Nu dieu duong o Hai Phong nhiem COVID-19: Khong ra khoi TP?
Lực lượng chức năng chốt chặn những ngả đường vào khu vực xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên. Ảnh: Đài PT-TH Thủy Nguyên

Theo thông tin ban đầu, trong 14 ngày trở lại đây, người này không đi ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp. Hiện ngành Y tế Hải Phòng chưa xác định được P. có tiếp xúc với ca bệnh nào trước đó, cũng như chưa xác định nguồn lây.

Về lịch trình đi lại của P. trong 14 ngày gần đây, có khoảng 15 địa điểm, có những địa điểm không nhớ rõ, các cơ quan chức năng đang điều tra bổ sung.

Sở Y tế Hải Phòng đã thông tin sơ bộ về trường hợp trên và lịch trình di chuyển để những người có mặt tại các địa điểm P. có mặt hoặc tiếp xúc gần với P. cần liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được hướng dẫn xử lý phù hợp, kịp thời.

Cùng đó, ngành Y tế và huyện Thủy Nguyên đã tiến hành phong tỏa thôn Lôi Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của P.

Bệnh viện Giao thông Vận tải Hải Phòng đã phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với trường hợp Đ.T. P để đưa đi cách ly tập trung; lập danh sách bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện từ ngày 6/2 trở lại đây để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Đến 7 giờ ngày 22/2, cơ quan chức năng đã xác định được 12 trường hợp F1 (5 người nhà, 5 người họ hàng mà P. đã đến nhà chơi, 2 nhân viên y tế) đưa vào cách ly tập trung tại Cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng, đồng thời tiếp tục điều tra các trường hợp F1.

Các quận, huyện, xã, phường khẩn trương truy vết F1, F2 để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm sớm; phun khử khuẩn các địa điểm Ph đã đi qua; tiếp tục mở rộng xét nghiệm các trường hợp liên quan để phát hiện sớm các ca lây nhiễm.

Cũng trong ngày 22/2, đi kiểm tra chốt kiểm soát dịch COVID-19 của TP Hải Phòng và của huyện An Dương, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu, khuyến khích người dân phát hiện, tố giác công dân từ tỉnh Hải Dương về TP Hải Phòng hoặc công dân TP Hải Phòng đi tỉnh Hải Dương và quay trở lại Hải Phòng từ ngày 16/2 đến nay đang cư trú trên địa bàn mà không khai bảo y tế hoặc khai báo y tế không đúng sự thật.

Trường hợp các tổ chức và cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp các công dân nêu trên sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất đối với các công dân sai phạm, các tổ chức, cá nhân cố tình che giấu, chứa chấp các công dân này.

Các địa phương chuyển ngay hồ sơ của các trường hợp trên cho Cơ quan Cảnh sát điều tra để xử lý hình sự theo quy định.

Nam công nhân từ Hải Dương vào Đà Nẵng bị ho, sốt, bỏ đi khi được yêu cầu xét nghiệm

Tại Đà Nẵng, VTC News dẫn lời BS Tôn Thất Thạch, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thông tin về trường hợp một nam công nhân về quê Hải Dương ăn Tết rồi trở lại TP Đà Nẵng thì có dấu hiệu ho, sốt, được bệnh viện yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm nhưng tự ý bỏ đi.

Theo đó, chiều 20/2, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận nam bệnh nhân N.B.K (34 tuổi, quê Hải Dương) có triệu chứng ho, sốt. Sau khi khai báo y tế, được biết anh K. vừa về Hải Dương ăn Tết và trở lại Đà Nẵng vào ngày 16/2 (tức mồng 5 Tết Nguyên đán), bác sĩ yêu cầu anh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, không được rời khỏi bệnh viện nhưng anh này không lấy mẫu xét nghiệm, tự bỏ đi.

Nhận tin báo từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, CDC Đà Nẵng đã phối hợp cùng Trung tâm y tế quận Hải Châu, Công an các phường trên địa bàn quận truy vết khẩn cấp đối. Đến khoảng 20h30 ngày 20/2, lực lượng chức năng tìm thấy anh N.B.K đang ở khu nhà công nhân của Công ty S.T (phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu).

Ngay sau đó, anh K. được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Khu nhà điều hành, nhà ở công nhân của công ty này hiện cũng bị phong tỏa.

Thông tin về kết quả xét nghiệm COVID-19 của anh N.B.K, bác sĩ Tôn Thất Thạch cho biết, mâu xét nghiệm lần 1 của anh K. âm tính với SARS-CoV-2.

“Tối 20/2 lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với anh K. thì đến 0h ngày 21/2 có kết quả âm tính lần 1. Theo quy định, anh K. sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 sau 14 ngày. Hiện anh N.B.K. đang được cách ly tập trung tại khu ký túc xá phía Tây thành phố (quận Liên Chiểu) theo quy định của UBND TP Đà Nẵng”, BS Thạch cho biết.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 22/02/2021 14:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện