Nổ trạm biến áp ở Hà Đông:Không thể coi là rủi ro

(Tin tức thời sự) - ''Cần phải xem xét rõ trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị liên quan đến sự cố này. Ít nhất cũng phải xem xét trách nhiệm về mặt quản lý''.

Liên quan đến vụ nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 (Hà Đông, Hà Nội) xảy ra hôm 17/11 mà khiến 5 người thương vong, trao đổi với Đất Việt chiều 24/11, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh - Đoàn Hà Nội cho rằng, trước mắt là đây là một sự cố về mặt kỹ thuật, và đó là điều không ai mong muốn.

''Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự cố phải có công tác kiểm tra và thanh tra, bởi vì vụ việc xảy ra đã khiến cho nhiều người thương vong. Thậm chí phải điều tra để xem là vụ việc ở mức độ nào. Nếu cứ coi như đó là một rủi ro thì không được, bởi lẽ sự cố đã để lại hậu quả nghiêm trọng'', bà Khánh nói.

No tram bien ap o Ha Dong:Khong the coi la rui ro
Hiện trường vụ nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 (Hà Đông, Hà Nội)

Theo một số chuyên gia nhận định, sự cố nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 hoàn toàn là do lỗi kỹ thuật, lỗi vận hành, lỗi quản lý, kiểm tra, giám sát... Bởi lẽ bản chất của máy biến áp loại nhỏ mà đặt trong khu dân cư thì khả năng xảy ra sự cố rất thấp, hầu như là không xảy ra.

Chính vì vậy, theo bà Khánh, cần phải xem xét rõ trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị liên quan đến sự cố này. Ít nhất cũng phải xem xét trách nhiệm về mặt quản lý, công tác quản lý. Cần phải làm rõ vấn đề sau sự cố để rút kinh nghiệm, tránh những trường hợp tương tự xảy ra tiếp theo.

''Pháp luật hiện hành người ta cũng đã có quy định rồi. Nếu cơ quan hoặc cấp quản lý trạm biến áp mà có lỗi thì trước hết cũng phải nhận lỗi. Thứ hai cũng phải bồi thường cho những gia đình nạn nhân. Thứ ba, nếu mà các gia đình nạn nhân cảm thấy thỏa đáng rồi thì không phải có những bước tiếp theo, chỉ cố gắng khắc phục thôi.

Nếu mà gia đình các nạn nhân cảm thấy vụ việc chưa được giải quyết thỏa đáng thì người ta có quyền khiếu nại, khiếu kiện. Nếu mà không xử lý tử tế, không xử lý đúng mức thì có thể sẽ phải xem xét trách nhiệm về mặt hình sự.

Bởi lẽ, sự cố để lại hậu quả nghiêm trọng mà đền bù, giải quyết không thỏa đáng, để còn rút kinh nghiệm vấn đề thì rất có thể sẽ tái  diễn, gây nguy hiểm cho xã hội.'', ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh.

Trước đó, nhận định về sự cố nổ trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4, TS. Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội Tư vấn Khoa học công nghệ & Quản lý TP.HCM HASCON, Viện Trưởng Viện  Điện - Điện tử - Tin học EEI cho rằng:

''Trong trường hợp trạm biến áp Bùi Thị Xuân 4 mới chỉ lắp đặt vài tiếng là nổ thì rõ ràng đây hoàn toàn là lỗi không hoàn thành đúng các quy trình hoặc giả sử có thực hiện thì làm không tới nơi tới chốn, kiểm tra không đàng hoàng.

Cuối cùng dẫn đến sự cố cháy nổ, chỉ có cháy nổ trong bản thân trạm biến áp mới có thể tràn dầu ra ngoài được, chứ không phải tự nhiên mà dầu tự tràn ra ngoài.'' - ông Phúc khẳng định.

Ngoài ra, ông Phúc cho rằng, cần xem xét, xử lý đúng đắn vụ việc đến nơi đến chốn để làm gương, tránh những sự cố tương tự xảy ra.

Đồng quan điểm, PGS.TS Lê Văn Doanh, Chủ nhiệm khoa Điện & Bảo dưỡng Công nghiệp, Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội thẳng thắn rằng:

''Trong trường hợp trạm biến áp đã thử nghiệm tốt thì không thể có hiện tượng tràn dầu, cháy nổ được. Thiết bị vừa mới lắp đặt, chưa được kiểm tra kỹ, không có tất cả các biên bản nghiệm thu, vừa được mấy tiếng đồng hồ đã nổ, điều đó theo tôi phải truy trách nhiệm đến cùng, thậm chí là khởi tố.

Chuyện này không thể chỉ phê bình, cảnh cáo, mà phải tìm ra nguyên nhân. Không thể xảy ra hiện tượng như thế đối với một thiết bị lắp đặt để ở đường như thế cả.''

Khoảng 14h45 ngày 18/11 sau khi nghiệm thu đóng điện không tải trạm biến áp Bùi Thị Cúc 4 (Hà Đông - Hà Nội) thì xảy ra sự cố cháy nổ bên trong máy biến áp.

Áp lực dầu bên trong máy biến áp tăng cao đã phá vỡ vỏ máy biến áp làm dầu văng ra ngoài bắn vào 5 người ở gần đó khiến 3 người bị bỏng nặng, 2 người bỏng nhẹ.

5 nạn nhân bị bỏng được xác định là bà Nguyễn Thị Hạnh (57 tuổi, bị bỏng khoảng 80%), ông Vũ Đình Thái (63 tuổi, chồng bà Hạnh bị bỏng khoảng 90%), ông Đinh Ngọc Long (47 tuổi, bỏng khoảng 80%), anh Nguyễn Mạnh Cường (38 tuổi) và anh Nguyễn Đắc Sơn (33 tuổi, cùng bỏng nhẹ 12%).

Đến sáng 18/11, Viện bỏng quốc gia Lê Hữu Trác xác nhận ông Vũ Đình Thái (63 tuổi) đã không qua khỏi. Bà Hạnh - vợ ông Thái đang được điều trị tích cực, tiên lượng xấu.

Đông Hưng

Thứ Sáu, 25/11/2016 14:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện