Nổ ở Bắc Ninh: Trung tâm xử lý bom mìn nói gì?

(Tin tức thời sự) - Ông Tiến khai nhận, có mua khoảng 7 tấn đạn cũ của một người làm ở Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn quốc gia để tháo dỡ phế liệu.

Liên quan đến thông tin chủ xưởng phế liệu khai mua đầu đạn cũ từ cán bộ trung tâm xử lý bom mìn trong vụ nổ ở Bắc Ninh, ngày 4/1, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho rằng, cơ quan điều tra đang làm việc.

"Cơ quan chức năng đang làm rõ việc mua bán đầu đạn cũ này. Hiện đối tượng cũng đã bị bắt nên tất cả câu chuyện đang ở trong trại tạm giam rồi, không thể võ đoán hay thông tin khi chưa có kết luận chính xác từ phía cơ quan chức năng. Việc này tỉnh đã chỉ đạo làm rất quyết liệt", ông Quỳnh nói.

Trước đó, tối ngày 3/1, ông Phạm Hồng Sơn, giám đốc công an tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, sau khi được triệu tập lên làm việc, ông Nguyễn Văn Tiến, chủ cơ sở phế liệu vừa nổ ở Bắc Ninh khai nhận từ tháng 12/2016 có mua khoảng 7 tấn đạn cũ của một người làm ở Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn quốc gia (Bộ tư lệnh Công binh) để tháo dỡ phế liệu.

No o Bac Ninh: Trung tam xu ly bom min noi gi?
Vỏ đạn thu được tại thôn Quan Độ - Ảnh: NLĐ

Về việc này, theo đại tá Nghiêm Đình Thiện, Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn đang phối hợp với cơ quan công an để điều tra, xác minh thông tin chủ hộ để xảy ra vụ nổ tại  xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh).

“Về nguyên tắc, không được phép bán vật liệu nổ (đạn dược, vũ khí…) ra bên ngoài để cho đơn vị dân sự tháo dỡ, tiêu hủy”, đại tá Thiện khẳng định.

Ông Thiện cũng cho biết, việc xử lý cá nhân có liên quan, nếu có, sẽ căn cứ vào kết luận điều tra của cơ quan công an.

Sau khi vụ nổ kinh hoàng xảy ra vào rạng sáng ngày 3/1 tại thôn Quan Độ khiến 2 cháu bé tử vong, 8 người bị thương, tính đến sáng ngày 4/1, chính quyền địa phương phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Lữ đoàn 229 - Bộ Tư lệnh công binh và các đơn vị chức năng đã thu lượm được 3.200 kg đạn.

Cũng liên quan đến vụ nổ này, chiều ngày 3/1, phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, khắc phục hậu quả, có biện pháp hỗ trợ kịp thời những nạn nhân và thân nhân người bị nạn, phối hợp với Bộ công an, Bộ quốc phòng chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ quốc phòng chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ công an và UBND tỉnh Bắc Ninh khẩn trương điều tra, xác minh về nguồn gốc vật liệu gây nổ; có biện pháp chấn chỉnh và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân vi phạm về quản lý vũ khí, vật liệu nổ để bảo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/1.

Được biết, cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tiến.

Ông Tiến (54 tuổi, ở thôn Quan Độ) bị điều tra về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Như đã đưa tin, vào khoảng 4h30 sáng ngày 3/1, người dân tại thôn Quan Độ đang ngủ bỗng tỉnh dậy vì nghe thấy tiếng nổ lớn.

Nhiều người vội vã chạy ra ngoài xem thì phát hiện nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, nhiều người bị thương la hét.

Người dân nhanh chóng đưa các nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu và báo lên cơ quan chức năng.

Hiện sự việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Thanh Giang

Thứ Năm, 04/01/2018 14:36

Sự Kiện