Những phát biểu thẳng thắn của Tổng Bí thư về tham nhũng

(Tin tức thời sự) - Đề cập vấn nạn tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói: “Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ, bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ nên chúng ta phải xem xét, tỉnh táo, sáng suốt...".

Liên tiếp trong các buổi tiếp xúc cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều phát biểu thẳng thắn về vấn nạn tham nhũng ở Việt Nam.

Tham nhũng đã thành đường dây

Ngày 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII tại quận Tây Hồ, Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết về vấn đề tham nhũng, lần nào tiếp xúc cử tri cũng kiến nghị, Đảng và Nhà nước vẫn đang làm hết lòng, hết sức với quyết tâm cao bằng nhiều biện pháp từ xây dựng luật, cơ chế chính sách, quy định các điều Đảng viên không làm đến quy tránh nhiệm người đứng đầu…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ chiều 6/12.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ chiều 6/12.

“Chúng ta đã đẩy lùi được một bước nhưng rõ ràng tham nhũng còn nhức nhối. Nhức nhối có hai cực, một cực là tham nhũng lớn phát hiện chậm, kéo dài, lúc đầu nói to bằng con voi cuối cùng xử bé. Một cực khác phần lớn diễn ra ở bên dưới cơ sở như các cụ, các bác ví giống ngứa ghẻ rất khó chịu.

Bởi cứ ra đến xã phường là thấy có chuyện đòi hỏi bôi trơn, đòi hỏi lót tay nếu không thì không được việc. Có khi gợi ý trắng trợn, khó chịu ở chỗ đó”, Tổng bí thư thẳng thắn nhìn nhận.

Tổng Bí thư cho rằng, khi còn quyền lực, còn Nhà nước thì ở đâu và thời nào cũng sẽ còn tham nhũng, chỉ có điều nó ít hay nhiều và trắng trợn hay ngấm ngầm.

“Nhưng tham nhũng nguy hiểm và khó chịu vì đã thành khá phổ biến. Nó thành đường dây có tổ chức rồi, chứ không còn từng người một người ăn mảnh nữa. Chúng tôi hay nói đó là lợi ích nhóm, cấu kết với nhau nên phải có cơ chế trị tận gốc, việc này rất khó chứ không phải dễ”, Tổng bí thư chia sẻ.  

Tổng Bí thư cho rằng, cần có cơ chế trị tận gốc, dù không dễ.

Nhấn mạnh các biện pháp "phòng", Tổng Bí thư cũng nhắc đến số “đại án” tham nhũng mà Ban Chỉ đạo PCTNT TƯ, Ban Nội chính TƯ đưa vào diện giám sát, chỉ đạo chặt chẽ.

“Sắp tới sẽ xử nhiều vụ lớn, bà con hãy chờ xem” - người đứng đầu Đảng nói.

Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngày 7/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, tham nhũng là vấn đề của mọi chế độ, mọi quốc gia, mọi thời kỳ. Ngay thời bao cấp ngày xưa đã có như làm nhỏ ăn nhỏ, làm to ăn to, cầm ô thì phải mát cán, nhất thân nhì quen…

“Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ. Cho nên chúng ta phải xem xét, bình tĩnh, tỉnh táo sáng suốt. Tham nhũng đúng như các bác nói phải làm nhanh hơn, mạnh hơn, làm nghiêm hơn chứ không thể để xử lâu, xử nhẹ, án treo nhiều”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, công tác xét xử tham nhũng thời gian qua đã có nhiều chuyển biến. Nhiều vụ án tham nhũng lớn đã và đang được đưa ra xét xử. Ngăn ngừa tham nhũng tốt nhất là phòng ngừa đừng để nó xảy ra. Nhưng nếu nó xảy ra phải kiên quyết xử lý để răn đe.

“Lâu nay "phòng” chúng ta cũng yếu, “chống” cũng chưa quyết liệt. Khâu điều tra, khâu giám định tham nhũng dễ có tiêu cực, án treo cũng nhiều. Nhưng vừa rồi các bác thấy làm có nhanh hơn, mạnh hơn, nghiêm hơn không?” - Tổng Bí thư nói.

Cũng theo Tổng Bí thư, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng vừa hoạt động được gần 1 năm, và tháng 12 này sẽ họp kiểm điểm. Nhưng tinh thần là: “Nói vừa vừa thôi. Nói nhiều mà không làm được sẽ mất uy tín”.

Ra ngoài thấy cái gì cũng phải tiền

Cuối tháng 9/2013 vừa qua, trong buổi tiếp xúc với cử tri quận Ba Đình để chuẩn bị kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, Tổng Bí thư cũng chia sẻ: “Về tham nhũng, ai cũng có thể nói, có thể nói mấy tiếng đồng hồ cũng được. Sốt ruột, bức xúc.

Không phải bây giờ mà cách đây vài chục năm các đồng chí lãnh đạo đã nói tham nhũng là giặc ngoại xâm, quốc nạn rồi. Khi có quyền mà không kiểm soát dễ sinh ra hư hỏng, tham nhũng”.

“Giờ ở nhà đi ra thấy cái gì cũng phải có tiền, không tiền không trôi. Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng vặt cũng nhiều khiến người dân như bị ngứa ghẻ”, Tổng Bí thư nói.

Cũng theo ông, trong công tác phòng chống tham nhũng, sau khi điều tra, khởi tố thì phải giám định. Đây là khâu dễ nảy sinh sự “méo mó”, thậm chí “làm giá, bôi trơn” để đổi tội, gỡ tội.

Để đối phó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, cần triển khai nhiều biện pháp với thái độ xử nghiêm.

Không đồng tình với nhận định rằng, các vụ chống tham nhũng chủ yếu là án treo, Tổng bí thư khẳng định, nhiều vụ đang được tập trung xử lý nghiêm. "Xin bà con chờ đợi", Tổng bí thư chia sẻ.

Trung Đức (Tổng hợp theo Dân trí, VTC, TNO)

Thứ Hai, 09/12/2013 16:44

Sự Kiện