Những chuyển động tích cực, TP.HCM có thể nới lỏng giãn cách

(Tin tức thời sự) - Hệ số lây nhiễm giảm, TP.HCM định đóng một số bệnh viện dã chiến. Các chuyên gia cho rằng TP.HCM có thể nới lỏng giãn cách sau 1/10

Đoàn kiểm tra thẩm định công tác kiểm soát dịch COVID-19 TP.HCM vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, đánh giá kiểm soát dịch tại UBND huyện Nhà Bè.

Nhung chuyen dong tich cuc, TP.HCM co the noi long gian cach
Hình ảnh tại bệnh viện dã chiến số 13 TP.HCM

Theo đó, kết quả trong 3 tuần từ ngày 23/8 đến 12/9, số ca mắc mới của huyện giảm từ 2.756 xuống 1.635 ca và tuần cuối cùng còn 1.144 ca. Tỉ lệ giảm là 58% tại tuần thứ ba so với tuần cao điểm nhất.

Cũng trong thời gian từ 23/8 đến 12/9, huyện xét nghiệm gần 327.000 mẫu PCR, tỉ lệ mẫu dương tính là 1,7%. Số ca mắc vào ngày 24/8 là 660 ca đến ngày 10/9 còn 139 ca. Tỉ lệ mẫu xét nghiệm dương tính trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày.

Từ 6/9 đến 12/9, huyện ghi nhận 1.144 ca cộng đồng. Tuy nhiên trong vòng 7 ngày này, huyện không ghi nhận chùm ca nhiễm mới.

Ngoài ra, huyện Nhà Bè cũng đạt các tiêu chí thuộc nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm; giảm tối thiểu 30% các xã mức độ nguy cơ và nguy cơ cao, nguy cơ rất cao.

Qua kiểm tra, thẩm định, đoàn kiểm tra đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP công nhận và công bố huyện Nhà Bè về cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19.

Như vậy, sau quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ, huyện Nhà Bè là địa phương tiếp theo của TP.HCM đạt các tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19.

Đóng cửa dần các bệnh viện dã chiến

Cùng với đó, nhiều thông tin tích cực khác cũng đến với TP.HCM. Sức "nóng" tại các bệnh viện dã chiến đã giảm nhiệt, TP.HCM cũng tính tới việc đóng cửa dần các bệnh viện dã chiến.

Tại bệnh viện dã chiến số 12,  hiện đang điều trị tổng cộng 1.900 F0, giảm hơn khoảng 400 ca so với ngày cao nhất (14/9).

Tình trạng giảm F0 nặng vào viện được ghi nhận tại hầu hết bệnh viện dã chiến khác. Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng (Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 2) cho biết, ngày 21/9 trong số hơn 1.800 F0 đang điều trị, chỉ còn 6 trường hợp hồi sức tích cực (ICU), trong đó chỉ 2 ca thở oxy dòng cao (HFNC), số thở oxy mũi và mask khoảng hơn 40. "Lúc cao điểm, bệnh viện có đến 25 ca thở HFNC, 170 ca thở oxy mũi và mask", bác sĩ Dũng nói.

Trước thực tế tỷ lệ F0 chăm sóc cách ly tại nhà tăng, chiếm khoảng 40% tổng số F0 đang điều trị, số ca khỏi bệnh xuất viện ngày càng nhiều, ngành y tế TP.HCM đang tính toán phương án giảm dần các cơ sở dã chiến, đưa trường học, ký túc xá, chung cư, nhà văn hóa... về chức năng ban đầu.

"Đây là một kế hoạch lớn, Sở Y tế TP.HCM đang lập một tổ chuyên trách để xây dựng", một lãnh đạo Sở nói với báo chí, ngày 21/9.

Hệ số lây nhiễm giảm, có thể nới lỏng giãn cách

Theo các chuyên gia, hệ số lây truyền Rt (lây nhiễm theo thời gian) của TP.HCM đang giảm dần, trong khi tỷ lệ phủ vaccine mũi một ở mức cao, nên có thể nới lỏng giãn cách có kiểm soát từ 1/10.

Giáo sư Phan Trọng Lân - Viện trưởng Pasteur TP HCM cho biết, TP.HCM đã đi từng bước để sớm phát hiện các trường hợp lây nhiễm thật trong cộng đồng, đánh giá chính xác mức độ lây nhiễm của từng địa bàn, để từ đó can thiệp sớm hơn, giúp từng khu vực sạch dịch với bằng chứng đáng tin cậy.

Ngoài ra, với hệ thống điều trị phân tầng hiệu quả, chiến lược bao phủ vaccine được đẩy mạnh đã mang lại kết quả nhất định trong phòng, chống dịch.

Viện trưởng Pasteur TP.HCM cho rằng, qua ước tính bằng modelling, các biện pháp can thiệp phòng chống COVID-19 áp dụng tại thành phố từ tháng 5 đến tháng 9 đã giúp giảm hệ số lây truyền Rt từ hơn 5 (một F0 lây cho 5 người) xuống 1,03. Điều này có thể xem là đã phòng ngừa được 7,4 triệu ca nhiễm, 740.000 ca nhập viện và 55.000 ca tử vong so với tình huống không áp dụng Chỉ thị 16 (tỷ lệ xét nghiệm thấp và tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi chỉ đạt 50%).

Dựa trên cơ sở tính toán bằng công cụ CovaSim (sản phẩm hợp tác đề tài cấp nhà nước về COVID-19, mô hình đa tác nhân, với các chuyên gia mô hình hóa từ Viện Mô hình hóa Mỹ) để đánh giá diễn biến tình hình dịch tại TP.HCM, giáo sư Lân cho biết, sau ngày 15/9, tùy theo các kịch bản nới lỏng với các biện pháp can thiệp khác nhau, diễn tiến dịch sẽ khác nhau.

"Tuy nhiên, nếu nới lỏng giãn cách toàn bộ ngay từ ngày 16/9 sẽ chứng kiến sự bùng nổ dịch COVID-19 với cấp độ lớn hơn đỉnh dịch hiện tại, dù có gia tăng tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 lên 33% vào cuối tháng 9 và 70% vào giữa tháng 10. Khi ấy, Rt có thể nhanh chóng tăng lên 1,85", ông nêu quan điểm.

Theo đó, Giáo sư Lân đề xuất việc nới lỏng giãn cách phải có lộ trình từng bước, chặt chẽ, khoa học bởi hiện nay hệ số lây truyền Rt đang còn trên 1 (1,03). Nếu nới lỏng giãn cách vào ngày 1/10 và tiếp tục thực hiện các giải pháp an toàn, Rt có thể tăng nhẹ lại (1,08) và sau đó sẽ giảm. Còn nếu gia hạn nới lỏng giãn cách đến ngày 1/11 thì Rt sẽ giảm sâu, xuống 0,91, giúp giảm số ca mắc bền vững hơn.

Cũng dựa trên hệ số lây nhiễm, bác sĩ Phan Hữu Phước (Khoa Y, Đại học Quốc gia TP.HCM) cho biết, Rt thể hiện mức độ lây lan của virus ở thời điểm hiện tại, tăng lên và giảm xuống khi khả năng miễn dịch và các biện pháp can thiệp dịch tễ thay đổi. Khi hệ số Rt lớn hơn 1 thì số ca mắc bệnh tăng lên và ngược lại. Do vậy, dù số ca nhiễm ở TP.HCM vẫn còn cao sau hơn 100 ngày giãn cách ở nhiều cấp độ, nhưng xét trên bình diện dịch tễ thì hệ số lây nhiễm Rt đã giảm rõ rệt.

Theo bác sĩ Phước, hệ số Rt của TP HCM đang nhỏ hơn 1,5 và tỷ lệ tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine ở mức hơn 20% (chưa đủ giới hạn đạt miễn dịch cộng đồng) nhưng thành phố vẫn có cơ sở để xem COVID-19 là bệnh đặc hữu và có thể học cách sống chung với COVID-19 một cách an toàn khi thực hiện 6 điều kiện gồm: tiêm vaccine mũi 1 cho trên 95% dân số để giảm nguy cơ bệnh nặng và tử vong; xét nghiệm nhanh COVID-19 định kỳ cho một số đối tượng; quản lý rủi ro; thực hiện tốt 5K; quản lý tiếp xúc và quản lý di chuyển bằng app không dùng giấy đi đường; thiết lập dần môi trường kinh doanh không tiếp xúc, không dùng tiền mặt.

Nếu mở cửa kinh tế từ 1/10, ông cũng lưu ý thêm phải test nhanh kháng nguyên định kỳ trên một số đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao để phát hiện sớm số ca nhiễm, đánh giá hệ số Rt.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Tư, 22/09/2021 15:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện