Nhiều nhân tài Đà Nẵng bỏ việc: Xuất hiện 'quy định mềm'

(Tin tức thời sự) - Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của Đà Nẵng có một “quy định mềm”, một số trường hợp đặc biệt được dự tuyển khi có phê chuẩn của Thành uỷ.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, nguyên GĐ Trung tâm Nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng cho biết tại họp báo thông tin các vụ việc “nóng” trên địa bàn thành phố, do Sở Thông tin - Truyền thông thành phố tổ chức, ngày 25/5.

Không phải vì ông Mẫn là “con ông cháu cha”

Cụ thể đó là câu trả lời cho trường hợp ông Trần Văn Mẫn (hiện đang công tác tại Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Đà Nẵng) được cử đi học thạc sĩ ở nước ngoài theo Đề án 393 (vào năm 2011) sai quy định.

Cũng theo ông Chiến ở thời điểm đó, thành phố có nhu cầu tuyển sinh 3 học viên chuyên ngành Xây dựng tham dự Đề án 393 do nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố trong lĩnh vực này.

Lúc đó, có 2 người nộp hồ sơ dự tuyển, còn 1 chỉ tiêu lúc đó xét phù hợp với điều kiện kiện có ông Trần Văn Mẫn (thời điểm đó đang học đại học chuyên ngành Xây dựng) nên đã xét tuyển ông Mẫn tham gia Đề án.

Nhieu nhan tai Da Nang bo viec: Xuat hien 'quy dinh mem'

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó GĐ Sở Nội vụ, nguyên GĐ Trung tâm Nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng. Ảnh Dân Trí

Lãnh đạo Thành uỷ giai đoạn đó (ông Nguyễn Bá Thanh) đã có văn bản phê chuẩn cho cả 3 người tham dự Đề án, chứ không phê chuẩn riêng trường hợp ông Mẫn.

Sau khi đi học ở nước ngoài về, ông Mẫn đã được bố trí công việc và được đề bạt bổ nhiệm lên các vị trí công tác cao hơn dựa theo năng lực chuyên ngành, công tác của ông Mẫn, chứ cũng không phải vì ông Mẫn là “con ông cháu cha”.

Chuyện bình thường và ít hơn so với mặt bằng cả nước

Thông tin chung về việc nhiều người rút khỏi Đề án nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết, đến thời điểm hiện tại, đã có 93 người xin rút khỏi Đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao của thành phố, rút khỏi vị trí công tác tại các sở, ban, ngành mà các học viên được bố trí sau khi được cử đi học và trở về.

Đây là con số thống kê tổng hợp khoảng 15 năm kể từ khi Đề án bắt đầu được triển khai thực hiện tại Đà Nẵng (năm 2004). Và con số này cũng chiếm tỷ lệ không quá cao so với hơn 1.000 người tham gia Đề án.

Theo ông Võ Ngọc Đồng, việc này dù đáng tiếc nhưng cũng là chuyện bình thường và có thể nói số người bỏ việc ở khu vực công tại Đà Nẵng là ít so với mặt bằng chung của cả nước.

Các trường hợp rút khỏi Đề án do vi phạm hợp đồng (như không đạt học lực đã cam kết là từ loại khá trở lên, không làm việc tại khu vực công của thành phố đủ 7 năm sau khi học xong và trở về thành phố…), theo quy định, đều phải thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn học phí do vi phạm hợp đồng. Đến nay, Đà Nẵng đã thu hồi 89 tỷ đồng từ các trường hợp này.

Còn một số ít, vì một lý do nào đó, không thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn học phí, thì đã được đưa ra Toà để xét xử.

Trước đó, từng trao đổi với Đất Việt, ông Võ Ngọc Đồng thừa nhận: "Trước đây khi cử học viên đi học thành phố đã có kế hoạch sử dụng, sắp xếp vị trí làm việc. Nhưng khi các em ra trường thì thành phố lại không cần vị trí đó nữa. Nhiều khi bố trí công việc chưa hợp lý nên hạn chế phát huy vai trò, năng lực của các em.

Việc này, giữa việc thu hút và đào tạo có những việc chưa hợp lý, nên khi đào tạo còn cần, nhưng đào tạo xong thì lại không cần".

Bên cạnh đó, theo ông Đồng, Đà Nẵng ưu tiên nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức thông qua bồi dưỡng ngắn hạn.

Trước mắt, có nhu cầu bổ sung nhân lực chất lượng cao, thành phố sẽ ưu tiên diện thu hút; khi thu hút không được mới đào tạo và chọn người đang học năm cuối đại học hoặc sau đại học để đầu tư kinh phí.

Hơn nữa, trước đây đã đào tạo được số lượng nhiều, phân công vào các cơ quan, nếu thực hiện giảm biên chế thì sẽ nâng cao được chất lượng đội ngũ làm việc.

Thành phố cũng chuyển dịch từ thu hút nhân tài dài hạn sang mời chuyên gia đến làm việc ngắn hạn phục vụ các chương trình, dự án nghiên cứu cụ thể. Hợp đồng thuê khoán chuyên gia bao gồm thỏa thuận về lương, hỗ trợ nhà ở, đi lại... Yêu cầu đặt ra cho chuyên gia là phải tạo ra sản phẩm tốt.

  • Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 26/05/2018 12:55

Sự Kiện