Nhiều F4, F5 chuyển thành F0: Điều cần lưu ý

(Tin tức thời sự) - Xác định các F theo quy tắc tuần tự chưa chắc đã đúng trong bối cảnh đã có nhiều ca lây nhiễm không biểu hiện trong cộng đồng...

Lãnh đạo TP.HCM chỉ đạo các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ các chốt chặn cách ly trên địa bàn. Nếu cần thiết thì triển khai các biện pháp mạnh hơn nữa để dập dịch trong bối cảnh TPHCM đã ghi nhận ít nhất ba trường hợp lây nhiễm COVID-19 đến vòng thứ 4, thứ 5 (F4, F5).

Nhieu F4, F5 chuyen thanh F0: Dieu can luu y
TP.HCM phát hiện ít nhất 3 F5 chuyển thành F0. Ảnh minh họa

Cụ thể, có hai chuỗi ghi nhận bệnh nhân lây nhiễm đến vòng thứ 5 đều liên quan tới hội nhóm truyền giáo Phục Hưng. Chuỗi lây nhiễm đến vòng 4, liên quan tới Trường Mầm non song ngữ Kid Town. Các chuỗi lây nhiễm đến vòng 3, liên quan tới ca bệnh khu nhà trọ ở hẻm 80 Dương Quảng Hàm, phường 5, Gò Vấp, công ty Thiên Tú FN, Công ty TNHH phát triển giải pháp tầm nhìn IDS.

Đáng lo là những trường hợp nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện ra bên ngoài, trong khi, nhiều người dân còn chủ quan lơ là, chưa có ý thức tự bảo vệ bản thân khiến bản thân bị nhiễm bệnh mà không biết hoặc có bệnh nhưng không đi thăm khám dẫn tới bệnh trở nặng, tử vong.

Trước thực tế trên, BS Trương Tấn Minh - Hội Y tế công cộng tỉnh Khánh Hòa cảnh báo, khi có nhiều hơn các chuỗi lây nhiễm nhiều vòng (tới F3 F4, F5) thì cần nghĩ tới kịch bản có thể có nhiều F0 đang tồn tại trong cộng đồng. Điều này đồng nghĩa với việc cơ quan chức năng cần khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xử lý dứt điểm bên cạnh đó, người dân phải nâng cao trách nhiệm, khai báo trung thực, tự có ý thức phòng ngừa, bảo vệ bản thân trước các nguy cơ.

Ông lấy ví dụ như trường hợp nữ bệnh nhân tử vong trên đường chuyển viện và cho rằng đây là một biểu hiện của sự chủ quan, lơ là của chính người dân. Cụ thể là bệnh nhân đã có triệu chứng từ sớm nhưng thay vì đến viện, nhờ sự hỗ trợ từ các cơ quan y tế thì lại tự mua thuốc uống tại nhà.

Vì điều này, ông Minh khuyến cáo với những người dân có biểu hiện ho, sốt thì cần tới ngay cơ sở y tế, thực hiện khai báo y tế trung thực để được giúp đỡ. Đặc biệt với những người sống trong vùng dịch tễ cần lắng nghe, theo dõi cơ thể, khi phát hiện các biểu hiện sớm cần phải thực hiện cách ly, khai báo y tế ngay. Việc này không những giúp cho bệnh nhân tránh được nguy cơ diễn biến bệnh nặng hơn, khả năng tử vong cao hơn mà còn giúp các cơ quan chức năng chủ động trong phòng, chống dịch và hạn chế các nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Những khuyến cáo trên rất phù hợp trong bối cảnh TP.HCM và trên cả nước đều đã ghi nhận nhiều ca lây nhiễm không biểu hiện trong cộng đồng. Chính vì có những ca bệnh không biểu hiện, khó phát hiện, việc truy vết phải chạy theo sau nên có thể sẽ có nhiều ca bệnh đã lây nhiễm qua nhiều vòng rất mệt.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý thêm với nhiều ca F5 được phát hiện gần đây để cho thấy, khi truy được vết từ F0 tới F4 cũng là một khoảng thời gian đủ dài để bệnh lây lan. Nếu vậy, việc xác định F0 cũng khó có thể đi theo quy tắc tuần tự của chuỗi mà cần phải đặt cả giả thiết có hay không sự tiếp xúc chéo giữa các F với nhau để có kịch bản ứng phó cho phù hợp.

Trong trường hợp phát hiện F5 có thể nằm trong chuỗi lây nhiễm của F0 đã được phát hiện hoặc có khả năng tiếp xúc với một F0 khác chưa được phát hiện trong cộng đồng thì thực hiện ngay các biện pháp rà soát, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và tiến hành các biện pháp khử khuẩn, khoanh vùng, chống dịch.

Vị BS cho rằng, TP.HCM cần tuyên truyền rộng rãi tới người dân chủ động thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, thực hiện khai báo trung thực, và tuân thủ các nguyên tắc cách ly.

Song song với đó, mỗi người dân cũng phải tự ý thức rất rõ về trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng, tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, chủ động phòng, chống dịch bệnh và thông báo ngay khi có biểu hiện bất thường.

Điều quan trọng hơn là khẩn trương rà soát, khoanh vùng cách ly sớm và triển khai tiêm vaccine đại trà cho người dân càng sớm, càng nhiều càng tốt.

"Người lành mang virus nhưng không có biểu hiện chính là nguồn bệnh mang nguy cơ lây nhiễm cao trong xã hội.

Đặc biệt với TP.HCM ngoài các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt thì cần phải nhanh chóng tiêm vaccine cho người dân càng sớm, càng tốt. Khi để lọt một vài trường hợp nhiễm bệnh mà không có biểu hiện trong cộng đồng, việc chạy theo truy vết, khoanh vùng sẽ rất mệt", BS Trương Tấn Minh khuyến cáo.

Vị BS cũng đề cập tới khả năng phải thực hiện các biện pháp khử khuyển tiền nhằm hạn chế tối đa nguy cơ luân chuyển virus thông qua vật trao đổi trung gian là tiền mặt.

"Cũng giống như những khuyến cáo phải thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn các tay nắm cửa ra vào, tiền cũng là một vật trung gian có nguy cơ lây bệnh cao.

Khi người bệnh ho, hắt hơi có thể sẽ làm virus ký sinh trong thời gian ngắn. Khoảng thời gian này nếu đồng tiền được luôn chuyển sang tay người khác rồi do thói quen vệ sinh kém thì có thể sẽ có nguy cơ làm lây nhiễm. Do đó, nếu phát hiện nhiều ca lây nhiễn trong cộng đồng mà chưa rõ nguồn lây thì biện pháp này cũng phải tính tới", BS Trương Tấn Minh đề xuất.
 

Thái Bình

Thứ Năm, 10/06/2021 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện