Nhiều đứa trẻ sớm ở vạch đích: Nỗi lo lớn hơn

(Tin tức thời sự) - Khi những đứa trẻ chưa biết kiếm ra tiền nhưng đã biết tiêu xài bạc tỷ thì sẽ khó biết coi trọng đồng tiền, không thích lao động

Trong chia sẻ về cách thức đưa Việt Nam trở thành một đất nước hùng cường của bà Phạm Chi Lan mới đây, vị chuyên gia có bày tỏ lo lắng trước một hiện tượng xã hội không hiếm hiện nay, đó là cảnh: "Xã hội không thiếu những đứa trẻ sinh ra đã ở trên vạch đích, mấy tuổi đã có xe hơi, bất động sản. Đây là hệ lụy cho thế hệ tương lai, làm mất động lực làm việc, cố gắng để làm việc của họ".

Nhieu dua tre som o vach dich: Noi lo lon hon
Đại gia sở hữu biệt phủ dính phải tù tội. Ảnh minh họa

Đồng cảm với lo lắng trên, PGS.TS Nguyễn Văn Nam - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, xúc tiến thương mại cho rằng, hiện tượng trên dù không phổ biến nhưng nỗi lo trên là thực tế.

Trên hết, ông ghi nhận sự nổi lên của nhiều thương hiệu Việt cùng với những gia đình kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong số đó, cũng đã nổi lên những thế hệ kế thừa tiêu biểu, phát triển, tiếp nối thành công doanh nghiệp của gia đình. Đó là minh chứng cho một thế hệ trẻ được nuôi dưỡng, đào tạo và lớn lên trong môi trường giáo dục truyền thống, có nền tảng tài chính vững chắc, có điều kiện thuận lợi để bồi dưỡng, cọ sát, trau dồi, tích lũy và phát triển. Những đứa trẻ được lớn lên trong môi trường như vậy cũng phải trải qua một quá trình học hỏi rất dài, phải trải nghiệm thực tế, phải đối diện với khó khăn, không dễ tự nhiên có được thành công.

Nhìn từ góc độ này, không phải cứ sinh ra ở vạch đích, tí tuổi đã thừa hưởng gia sản khổng lồ với nhà lầu, xe hơi đã là xấu. Thành quả đó là công sức của ông bà, bố mẹ và của chính bản thân mỗi đứa trẻ phải vất vả để có được.

Mặt khác, một xã hội có nhiều đứa trẻ vừa sinh ra đã được đặt trên vạch đích, đã sở hữu nhiều tài sản cũng phản ánh phần nào sự phát triển, sự giàu có của xã hội, một xã hội đã có của ăn, của để, có tài sản, hồi môn để lại cho con cháu, đó cũng là tín hiệu đáng mừng.

"Những người làm lao động chân chính, sản xuất kinh doanh mà muốn tồn tại được đã khó chưa nói việc có thể giàu. Tôi cũng đã chứng kiến bao nhiêu hợp tác xã, làng nghề, lẹt đẹt, thoi thóp không thể giàu được. Có thể nói rằng, ở Việt Nam để giàu bằng sức lao động, bằng sản xuất kinh doanh không hề dễ dàng gì nhưng khi làm được ra đồng tiền, kiếm được đồng tiền bằng lao động, sáng tạo thì cũng sẽ biết cách tiêu tiền, và quý trọng đồng tiền hơn", vị PGS nhìn nhận.

Tuy nhiên, điều ông cũng như các vị chuyên gia khác lo ngại chính là sự giàu xổi, giàu có nhờ buôn gian bán lậu, kiếm tiền bằng các hoạt động phi pháp... Sự giàu nhanh, kiếm tiền dễ, kiếm tiền không đi cùng với công sức, lao động cũng thường có cách hàng xử thiếu văn hóa, thô bạo với đồng tiền, tạo tiền đề cho những đứa trẻ ăn tiêu, phá tán, tự hủy hoại tương lai. Đáng tiếc, số này lại đang chiếm phần chội so với số những người được đào tạo, giáo dục bài bản, giàu lên nhờ sản xuất kinh doanh, từ công trường thủ công, từ lao động vất vả, kiếm tiền bằng mồ hôi, nước mắt.

"Cách đây khoảng vài chục năm về trước, khi tôi vào TP.HCM, tôi đã được chứng kiến nhiều người làm giàu nhờ lợi dụng chính sách để buôn thuốc ngoại.

Có người còn nói với tôi, buôn thuốc lãi quá, lãi tới mức họ không muốn làm nữa vì lãi nhiều quá, lãi kinh khủng.

Dù không muốn thừa nhận, nhưng tôi vẫn phải nói ở Việt Nam người giàu chủ yếu đến từ hai loại: Một là diện con ông cháu cha. Không phải tự nhiên có câu: "một người làm quan cả họ được nhờ" hay "có chức là có quyền, có lợi", mà xuất phát từ thực tế quan chức từ cấp huyện, tỉnh, trung ương nhiều người rất giàu. Lương công chức nhưng đã sớm sở hữu biệt phủ, xe sang, rất hiếm thấy quan chức nghèo đi, mà chỉ thấy làm quan để giàu lên.

Hai là loại giàu nhờ buôn gian, bán lậu... Cứ nhìn vào những vụ đại án tham nhũng được xử gần đây là thấy rõ, chỉ cần một vụ họ cũng đã đút túi tới cả nghìn USD, triệu USD, nếu có vài vụ như vậy thì hỏi sao không giàu?

Ngoài ra, cũng có loại thứ ba giàu nhờ chớp cơ hội, kinh doanh đất đai, chạy dự án, chạy quy hoạch... Ở Việt Nam, cứ ôm được một lô đất vàng là sau một đêm đã có thể trở thành đại gia, tỷ phú với lợi nhuận gấp 5, 7 thậm chí tới cả 10 lần.

Khi những đứa trẻ vừa sinh ra đã được đặt ở vạch đích, chưa biết kiếm ra tiền nhưng đã biết tiêu xài bạc tỷ thì sẽ khó biết coi trọng đồng tiền, không thích lao động chỉ thích ăn tiêu, phá tán. Hậu quả là nếu không hống hách, huênh hoang thì cũng sa ngã, tù tội, bà Phạm Chi Lan đang lo lắng là lo lắng cho chính nhóm trẻ này", vị PGS nhìn nhận.

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, mối lo trên càng hiện hữu. Theo PGS.TS Nguyễn Văn Nam, khi thiếu một nền giáo dục căn bản, một định hướng hội nhập chưa đúng đắn thì hệ lụy nhìn thấy là một thế hệ kế thừa phát triển lệch lạc, cơ hội, gian dối.

"Khi nhỏ chỉ biết ăn chơi, hưởng thụ, lớn lên lại tìm cách luồn lỏi, chạy chọt chui vào bộ máy quản lý để làm ông nọ, bà kia thì đây chính là mối lo lớn hơn phải lưu tâm. Bởi một khi đi lên từ nền tảng thiếu bền vững, thiếu kỹ năng, không biết coi trọng lao động, sản xuất thì khó có được cách ứng xử văn hóa, văn minh. Chúng ta phải chứng kiến nhiều cán bộ, những ông quan hành dân, tham nhũng....đã phải đứng trước vành móng ngựa. Những lo lắng sâu xa hơn, lớn lao hơn là như thế", vị chuyên gia chỉ rõ.

Thái Bình

Thứ Sáu, 19/02/2021 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện