Nhiều địa phương có ca bệnh khai báo không trung thực

(Tin tức thời sự) - Không chỉ TP.Hà Nội, TP.HCM mà mới đây ở Hà Tĩnh cũng có nhiều trường hợp khai báo y tế không trung thực gây khó khăn cho việc dập dịch.

Mặc dù cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh bước đầu  khoanh vùng được các địa điểm có người nhiễm bệnh để khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, dịch bệnh dự báo vẫn còn phức tạp vì số lượng F1 đang cách ly rất lớn.

Chia sẻ về việc này, ngày 12/6, theo thông tin trên tờ Zing.vn, ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, biến chủng này lây lan quá nhanh, nguồn lây lại xuất phát tại địa điểm là nơi công cộng, tập trung rất đông người nên việc khống chế, dập dịch sẽ còn khó khăn.

Theo ông Dũng, khó khăn lớn nhất với Hà Tĩnh hiện nay là việc một số người liên quan các ca bệnh đã không trung thực trong việc khai báo, gây khó khăn cho quá trình truy vết.

Tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh có biện pháp mạnh, xử lý nghiêm với cá nhân, tổ chức khai báo y tế không đầy đủ hoặc gian dối gây khó khăn cho quá trình truy vết và phòng, chống dịch.

Địa phương cũng đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề này. Trước hết là phát huy vai trò của các ngành chức năng. Bên cạnh đó, áp dụng biện pháp công nghệ thông tin dưới sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế để có những cách thức truy vết khác nhau.

Nhieu dia phuong co ca benh khai bao khong trung thuc
Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải chủ trì cuộc họp.

Không chỉ tại Hà Tĩnh mà tại TP.HCM, cách đây ít hôm, báo chí cũng phản ánh có những trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nhưng khai báo y tế không trung thực.

Cụ thể, vào chiều ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, qua điều tra sơ bộ, 3 ca nghi nhiễm này trong cùng một gia đình gồm cha mẹ và con gái (cư trú tại phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), đều là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và cùng sinh hoạt vào ngày 16/5.

Do có dấu hiệu sốt, ho, mệt mỏi nên cả 3 đi khám tại Bệnh viện quận Tân Phú. Khi đi khám, cả 3 khai báo không trung thực nên được chuyển đến khám tại Khoa Tai mũi họng.

Tại đây, sau khi khai thác thêm thông tin, nhân viên y tế biết cả 3 người là hội viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng nên chuyển ngay xuống phòng cách ly tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm.

Tại Hà Nội trước đó báo chí cũng phản ánh trường hợp vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 có khai báo y tế khi vào bệnh viện nhưng thông tin trên tờ khai y tế không trung thực.

Ngày 13/5, PGS-TS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) cho biết, mặc dù  tờ y tế có yêu cầu khai báo các thông tin về vùng dịch tễ nhưng tờ khai y tế của vợ chồng bệnh nhân này không có thông tin về vùng dịch tễ là Đà Nẵng.

Tuy nhiên, khi vào khu vực Khoa Cấp cứu thấy bệnh nhân có ho, đau họng nên được đưa thẳng vào khu cách ly, test nhanh kháng nguyên tại chỗ. "Chỉ đến khi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân mới khai với bác sĩ khám cấp cứu vừa trở về từ Đà Nẵng.

Ngay sau đó, bệnh viện mời Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đến và vợ chồng nam bệnh nhân này có khai báo lại đã về từ vùng dịch Đà Nẵng"- ông Hà nói.

Do vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 15/5, ông Trương Hải Long, Chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) ký văn bản nêu rõ:

"Thống nhất nội dung đề xuất tại tờ trình số 1019 ngày 15/5 của Handico về công tác cán bộ, cụ thể, kỷ luật cách chức giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh".

"Giao tổng giám đốc Tổng công ty Handico chỉ đạo phòng tổ chức lao động thực hiện các thủ tục tiếp theo, đảm bảo các quy định hiện hành", nội dung văn bản nêu.

Nói về việc khai báo y tế, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, mỗi cá nhân khai báo y tế cho bản thân hoặc khai báo hộ cho thành viên trong gia đình (với trẻ nhỏ, người không đủ điều kiện sức khỏe trực tiếp khai báo) sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực khi khai báo.

Nếu khai báo không trung thực ảnh hưởng đến phòng chống dịch sẽ bị xử phạt.

'Khai báo y tế là phục vụ phòng chống dịch, đòi hỏi sự tự giác, sự vào cuộc của mỗi cá nhân vì sức khỏe bản thân và cộng đồng. Khai báo trung thực giúp phát hiện sớm, giúp cách ly khoanh vùng ổ dịch kịp thời (nếu có ca bệnh), ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, ông Phu cho hay.

Cũng theo ông Phu, cơ quan chức năng cần phải nắm được thông tin tên tuổi, địa chỉ thực tế của người khai báo y tế, để có thể truy vết được khi xảy ra dịch bệnh Covid-19.

Tên tuổi, số căn cước công dân, số hiệu chuyến bay là không thể khai báo sai được. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ một ca bệnh Covid-19 dương tính thì buộc phải truy vết nhanh nhất, truy ngược lại từ khai báo y tế là rất quan trọng.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 12/06/2021 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện