Nhiều Chủ tịch tỉnh không tiếp dân: Bất ngờ quá!

(Tin tức thời sự) - Theo ông Khánh, có tháng Bí thư Tỉnh Uỷ, có tháng thì lãnh đạo UBND tỉnh tiếp dân. Theo kế hoạch lịch tháng 12 này thì Chủ tịch tỉnh sẽ tiếp dân.

Xung quanh những xôn xao về việc nhiều Chủ tịch tỉnh ít tiếp dân, chiều ngày 15/11, trao đổi với báo Đất Việt, ông Lê Tuấn Phú, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, không có chuyện tỷ lệ tiếp dân của tỉnh Bắc Giang bằng 0%.

"Nay là ngày 15, Chủ tịch tỉnh đang tiếp công dân theo lịch đây. Tôi thấy nhiều thông tin lạ quá bởi tháng nào Chủ tịch tỉnh cũng có 1 ngày tiếp doanh nghiệp và có lịch đối thoại với nhân dân ở tại các cụm, xã.

Tất cả những việc phức tạp, nổi cộm trên địa bàn, Chủ tịch tỉnh cũng đều tiếp hết. Vậy mà lại có những thông tin không đúng sự thật như vậy, cứ thế này không cẩn thận sẽ làm nóng tình hình hơn", ông Phú nói.

Theo ông Phú, tỉnh Bắc Giang có lịch tiếp công dân đều đặn hàng tháng và tỉnh làm thế nào đã có dân biết.

Cùng ngày, trao đổi với báo chí, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đã yêu cầu cán bộ kiểm tra lại toàn bộ quy chế cũng như chế độ báo cáo tiếp công dân của UBND tỉnh này.

Nhieu Chu tich tinh khong tiep dan: Bat ngo qua!
Một buổi tiếp công dân có chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vào đầu năm 2018 - Ảnh: PYO

Theo ông Dương, ông rất bất ngờ với ý kiến cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên không tiếp dân.

"Qua kiểm tra bước đầu cho thấy tháng nào UBND tỉnh Phú Yên cũng tiếp công dân theo quy định. Riêng anh Trà (ông Hoàng Văn Trà, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - PV) cũng nhiều lần tiếp công dân chứ không phải là không có.

Trong việc tiếp công dân và trả lời đơn thư, tỉnh Phú Yên được đánh giá là tốt. Chỉ sợ là chế độ báo cáo với Ban Dân nguyện - Ủy Ban Thường vụ của Quốc hội có chỗ nào đó không đầy đủ" – ông Dương nói.

Được biết, ông Dương được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên từ ngày 8/8/2018. Trước đó là ông Hoàng Văn Trà (hiện là Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương) làm Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng cho biết đang liên hệ với Ban Dân nguyện để hỏi rõ việc tiếp công dân bắt buộc phải Chủ tịch UBND tỉnh hay được phép ủy quyền Phó Chủ tịch UBND tỉnh để thực hiện được tốt.

Cũng nói về việc này, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ở địa phương, lịch tiếp dân được sắp xếp vào ngày 15 hàng tháng tại trụ sở tiếp công dân của tỉnh. Nếu ngày tiếp dân trùng vào thứ 7, Chủ nhật thì lịch tiếp dân sẽ được chuyển vào ngày thứ 2 tuần kế tiếp.

Chia sẻ về vấn đề tiếp dân của tỉnh Hà Tĩnh sẽ do ai phụ trách, ông Khánh cho biết tuỳ vào tính chất công việc của tỉnh để có thể sắp xếp cụ thể và phù hợp.

Trước đó, vào sáng ngày 14/11, Quốc hội (QH) nghe và thảo luận tại hội trường các báo cáo về giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2018.

Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện QH, nêu rõ việc tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã ở hầu hết các địa phương đều chưa đủ số kỳ tối thiểu theo quy định của Luật Tiếp công dân. Theo luật này, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trực tiếp tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân cấp tỉnh ít nhất 1 ngày/tháng.

Nhieu Chu tich tinh khong tiep dan: Bat ngo qua!
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo.

Tuy nhiên, số liệu báo cáo cho thấy Chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp công dân định kỳ chỉ đạt tỉ lệ bình quân 48% so với quy định. Trong khi đó, việc ủy quyền cho cấp phó tiếp công dân khá phổ biến. Một số tỉnh ủy quyền trên 70% như: Nam Định, Bình Dương, Lào Cai, Lâm Đồng, Vĩnh Phúc, Quảng Nam... Cá biệt có Chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền toàn bộ cho cấp phó tiếp công dân, không tiếp công dân định kỳ trong suốt 12 tháng.

Từ thực trạng trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị phải xem xét chất lượng tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ông Nhưỡng nêu trường hợp ông nhận được đơn của cử tri phản ánh có vị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp họ đúng 9 phút, trong khi đây là việc họ bức xúc nhiều năm.

Nói về việc này, trao đổi với báo chí bên hành lang QH, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) nói rằng việc một số Chủ tịch UBND các cấp viện lý do bận quá nên không sắp xếp được lịch tiếp công dân là không thể chấp nhận.

"Nếu không làm được thì nên nghỉ. Pháp luật quy định như vậy mà không làm, tránh né thì không nên làm chủ tịch nữa" - ông Kim nói.

Thu Hoài

Thứ Năm, 15/11/2018 18:31

Sự Kiện