Nhiều ca nhiễm Covid-19 trong khu cách ly, Hải Dương phức tạp

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 trong khu cách ly; diễn biến dịch tại Hải Dương phức tạp, nâng cấp độ cách ly xã hội.

Hàng loạt ca nhiễm Covid-19 tại khu cách ly Đà Nẵng

Tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng tối ngày 15/8 có điểm đáng chú ý.

Nhieu ca nhiem Covid-19 trong khu cach ly, Hai Duong phuc tap
Đà Nẵng phát hiện thêm nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong khu cách ly. Ảnh minh họa

Cụ thể, trong lần thông báo kết quả điều tra dịch tễ lần này cho thấy, có hàng loạt ca bệnh có kết quả âm tính với Covid-19 trước khi được chuyển đến khu cách ly, thế nhưng, khi ở trong khu cách ly một thời gian và được lấy mẫu xét nghiệm lần nữa thì phát hiện ra nhiễm dịch bệnh.

Đó là các ca bệnh từ 918, 920, 922, tới 926, đều là các bệnh nhân có liên quan tới bệnh viện Đà Nẵng đã được lấy dịch hầu, họng lần 1 cho kết quả âm tính và được đưa đi cách ly.

Tuy nhiên, sau khi ở khu cách ly các bệnh nhân được lấy dịch hầu, họng lần 2 và đều cho kết quả dương tính.

Cá biệt, có 3 bệnh nhân phát hiện trong lần xét nghiệm thứ 3 khi hai lần xét nghiệm trước đó đều có kết quả âm tính mới ra dương tính. Trong số này, có 2 bệnh nhân được phát hiện nhiễm Covid-19 khi ở tại khu cách ly tập trung.

Hải Dương nâng cấp độ cách ly xã hội

Cũng trong tối 15/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương tiếp tục họp khẩn để đưa ra các biện pháp nhằm nâng cao "cấp độ" cách ly xã hội, do diễn biến mới của dịch Covid-19 tại đây đang rất phức tạp.

Nhieu ca nhiem Covid-19 trong khu cach ly, Hai Duong phuc tap
Hải Dương nâng cấp độ cách ly xã hội

Ông Lê Đình Long - bí thư Thành ủy TP Hải Dương - yêu cầu phong tỏa ngay các khu vực bệnh nhân Covid-19 mới là T.V.Đ.T. (15 tuổi, trú tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương) từng đến trên địa bàn thành phố. Lực lượng công an tiếp tục tập trung cao độ cho việc truy vết, rà soát các trường hợp liên quan, thiết lập vùng cách ly y tế chặt chẽ hơn.

UBND TP Hải Dương chỉ đạo thiết lập vùng cách ly y tế tại khu vực TP Hải Dương với mức độ cao hơn để có thể dập dịch, bao gồm: nhà cách ly với nhà, khu phố cách ly với khu phố, phường/xã cách ly với phường/xã.

Đóng một số cửa ngõ ra vào thành phố, yêu cầu tất cả người dân không được ra khỏi thành phố, trừ các trường hợp thật sự cần thiết và được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Chỉ cho phép các phương tiện ra vào trong các trường hợp vận chuyển hàng hóa thiết yếu nhưng phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển, đo thân nhiệt và phun khử khuẩn theo quy định.

Đóng cửa toàn bộ các cửa hàng ăn uống, kể cả dịch vụ giao hàng tận nhà. các dịch vụ làm đẹp, cắt tóc, gội đầu và các dịch vụ khác có nguy cơ lây nhiễm cao.

Đối với các xe vận tải hàng hóa, xe khách tuyến tỉnh không được chạy qua địa bàn thành phố, các dịch vụ xe taxi chỉ được chở một hành khách. Dừng tất cả các hoạt động hội họp tập trung đông người, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo.

Các biện pháp này áp dụng kể từ 0h ngày 16/8 cho đến khi có thông báo mới.

Chỉ đạo trên đưa ra sau khi Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 công bố 6 ca mắc mới, từ 906 đến 911. Trong số này có 3 ca bệnh đều có tiền sử dịch tễ liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi ở số 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Tiếp đó là BN 950 cũng được xác định có liên quan tới ổ dịch 36 Ngô Quyền.

Ca bệnh mới 15 tuổi, là học sinh, địa chỉ tại phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương.

Bệnh nhân có lịch trình di chuyển khá phức tạp. Qua rà soát ban đầu, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người ở TP Hải Dương và huyện Nam Sách, đã xác định được 36 trường hợp F1.

Hải Dương sau đó đã tiến hành các biện pháp khử khuẩn, cách ly toàn bộ khu phố này.

Hôm 12/8, Bộ Y tế công bố trường hợp ông V.D.B. (62 tuổi, trú xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) là bệnh nhân số 867 mắc Covid-19. Ông B. cũng làm ở nhà hàng nói trên và có lịch trình di chuyển phức tạp tại Hà Nội và Hải Dương.

Chỉ thêm 1 ca nhiễm bệnh sáng 16/8

Sáng 16/8, cả nước ghi nhận thêm một ca nhiễm bệnh, đó là ca bệnh 951, là bệnh nhân nam, 27 tuổi, có địa chỉ tại Yên Thành, Nghệ An. Bệnh nhân nhập cảnh về nước, không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Như vậy, tính đến 6h ngày 16/8, Việt Nam, có tổng cộng 951 ca mắc Covid-19, trong đó 334 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay và 617 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 477 ca.

Số ca tử vong trên cả nước là 23 trường hợp.

WHO khuyến cáo ngừng khám nha khoa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên người dân nên tạm hoãn các lịch khám nha khoa đến khi "có sự giảm đáng kể về tỷ lệ lây lan Covid-19 từ lây nhiễm cộng đồng tới các cụm dịch", hoặc tới khi quan chức y tế địa phương cho phép các phòng khám nha khoa tiếp tục hoạt động. Mọi người nên hủy lịch làm sạch răng định kỳ ngay cả khi đã quá hạn khám vài tháng.

Lý giải điều này, WHO cho rằng, nha sĩ và bệnh nhân thường tiếp xúc gần nhau, quá trình khám và điều trị cũng đưa các hạt cực nhỏ vào không khí, dẫn đến nguy cơ cao lây lan nCoV.

Thái An

Chủ Nhật, 16/08/2020 08:11

Sự Kiện