Nhiều ca COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Ninh nhiễm biến chủng mới

(Tin tức thời sự) - 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020). Biến chủng này có khả năng lây lan nhanh hơn.

Sáng 2/2, theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các nhà khoa học của Viện đã lấy mẫu, xét nghiệm và giải trình tự gene virus SARS-CoV-2 trên 16 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân COVID-19.

Kết quả cho thấy 11/16 mẫu có tín hiệu tốt và liên quan đến 2 ổ dịch Hải Dương (Công ty Puyon), Quảng Ninh. 11 mẫu này đều có trình tự gene tương tự virus B.1.1.7 lần đầu xuất hiện tại Anh (tháng 12/2020).

Theo các nhà khoa học, biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch COVID-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu. Hiện biến chủng B.1.1.7 đã xuất hiện trên 60 nước (tính đến ngày 17/1/2021).

Liên quan đến chủng B.1.1.7, chiều 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM thông tin, kết quả giải mã bộ gene SARS-CoV-2 ở người bệnh 1660 đang điều trị tại Bệnh viện (có yếu tố dịch tễ liên quan đến Hải Dương) do Bệnh viện phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện cho kết quả: mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 .

Trước đó, trường hợp nữ công nhân ở công ty Poyun (Chí Linh, Hải Dương) được phát hiện mắc COVID-19 khi vừa tới Nhật Bản. Kết quả giải trình tự gene phía Nhật cho thấy, trường hợp này nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 của Anh.

Từ thông tin của trường hợp này, Việt Nam đã tiến hành hàng loạt các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm diện rộng, tới nay phát hiện nhiều ca bệnh ở ở Hải Dương có liên quan đến công ty này.

Nhieu ca COVID-19 o Hai Duong, Quang Ninh nhiem bien chung moi
Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại xã Hưng Đạo, TP Chí Linh. Ảnh: PLO

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã phát hiện chủng virus biến thể mới của Nam Phi trên các bệnh nhân là người nhập cảnh.

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng 2/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Chủng virus SARS-CoV-2 mới hay chủng nào thì cũng là virus. Nó nhanh hơn thì mình càng phải nhanh hơn nữa".

Theo Phó Thủ tướng, ổ dịch Covid-19 tại Chí Linh (Hải Dương) đã cơ bản được khống chế. Đối với Hà Nội, nếu không có tình huống nào đột xuất xảy ra, tình hình dịch bệnh tại đây cũng cơ bản được kiểm soát.

"Chúng ta thực hiện các biện pháp khẩn trương, quyết liệt nhưng bài bản và đúng mực. Ví dụ như Chí Linh, chúng ta phong tỏa lỏng trên toàn thành phố và chỉ thắt chặt đối với 1 số khu vực", ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh không thể dừng hết hoạt động, giãn cách toàn bộ.

Đối với công tác phòng, chống Covid-19 thời gian tới, ông Vũ Đức Đam ủng hộ đề xuất của Bộ Y tế về việc áp dụng bắt buộc khai báo y tế đối với toàn dân. Những trường hợp trốn khai báo y tế phải xử lý hình sự để răn đe, nâng cao ý thức cho cộng đồng.

"Mọi người dân cần thông báo cơ quan chức năng khi phát hiện người từ nước ngoài về hay người về từ vùng dịch không khai báo. Có thực hiện nghiêm túc vấn đề này thì chúng ta mới đảm bảo được an toàn phục vụ sản xuất, phát triển, nếu không thì còn phải giãn cách xã hội", Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi.

Ngoài ra, các cơ sở y tế, lưu trú, trung tâm thương mại, công sở, bến bãi cần công khai hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống Covid-19. Thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra dịch bệnh trong trường hợp không tuân thủ các hướng dẫn trên.

Đối với vấn đề vaccine phòng Covid-19, Phó thủ tướng kiến nghị Chính phủ có chính sách thúc đẩy phát triển vaccien trong nước. Khi chất lượng vaccine trong nước đạt yêu cầu nhưng giá rẻ hơn vaccine nước ngoài, chính phủ cần ưu tiên dùng vaccine trong nước.

"Tinh thần thời gian tới là toàn hệ thống phải tiếp tục nâng cao cảnh giác với dịch bệnh. Tôi lo nhất là các tỉnh, những nơi chưa bao giờ có dịch vì chưa có kinh nghiệm, khi có dịch sẽ bị cuống", ông Vũ Đức Đam chia sẻ.

Sân bay Nội Bài đề xuất xét nghiệm COVID-19 cho 3.200 nhân viên

Trước diễn biến dịch hiện nay, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài vừa có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ GTVT, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội đề nghị xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ nhân viên đang trực tiếp làm việc tại đây.

Nhấn mạnh đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch, ông Tô Tử Hà, quyền Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho rằng với diễn biến dịch hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cán bộ, công nhân viên làm việc tại sân bay là rất lớn.

Đến thời điểm hiện tại, riêng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã có 16 trường hợp F1 liên quan đến hành khách là bệnh nhân F0 đi Nhật Bản qua sân bay Nội Bài và bệnh nhân là nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Vân Đồn; hàng trăm nhân viên đang là F2.

"Nếu có trường hợp bị nhiễm COVID-19 tại Cảng hàng không Nội Bài, nguy cơ đóng cửa sân bay là hiện hữu và rất có thể xảy ra" ông Hà thừa nhận.

Nhằm đảm bảo cho lực lượng lao động phục vụ liên tục 24/7 tại sân bay Nội Bài, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đề nghị các đơn vị nói trên chỉ đạo các cơ quan chức năng xét nghiệm cho lực lượng lao động trực tiếp phục vụ hành khách tại sân bay Nội Bài với khoảng 3.200 cán bộ, nhân viên (bao gồm cả các cơ quan quản lý Nhà nước) tại sân bay Nội Bài.

Ở một diễn biến khác, Bộ GTVT đã yêu cầu các Tổng cục Đường bộ, Cục trực thuộc nâng mức cảnh báo, cảnh giác phòng chống dịch lên mức cao nhất, đặc biệt tại các nhà ga hàng không, đường sắt, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nhằm nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị quán triệt tất cả cán bộ nhân viên, người lao động cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, các đơn vị này kiểm tra, nhắc nhở vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và bật ứng dụng Bluezone để được cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bộ GTVTyêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, sở Giao thông Vận tải các địa phương phải chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải khẩn trương cập nhật thông tin lên ứng dụng “An toàn COVID-19” theo quy định.

“Các đơn vị phải tăng cường kiểm tra và tạm dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp không thực hiện cập nhật thông tin, không đảm bảo an toàn phòng dịch”, lãnh đạo Bộ GTVT cho hay.

Hiện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã đưa ra phương án hỗ trợ tối đa cho hành khách có nhu cầu đổi, trả vé đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, đối với hành khách đã mua vé trong thời gian từ ngày 2-28/2/2021 (tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), VNR đưa ra 2 phương án để hành khách có thể lựa chọn đổi, trả vé.

Cụ thể, ngành đường sắt sẽ bảo lưu vé trong thời gian 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành in trên vé. Trong trường hợp hành khách có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ trả chênh lệch giá vé (nếu có).

Phía VNR cũng lưu ý hành khách thực hiện việc bảo lưu vé trực tiếp tại cửa vé của các nhà ga. Ngành đường sắt sẽ thực hiện việc trả tiền chênh lệch và tiền hoàn vé từ 1/1/2022.

Đối với hành khách có nhu cầu trả vé, ngành đường sắt sẽ thực hiện theo quy định hiện hành. Để chia sẻ khó khăn với ngành đường sắt trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh, việc hoàn tiền cho hành khách sẽ được thực hiện sau 90 ngày (tính cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật và lễ, Tết) kể từ ngày trả vé.

Hành khách thực hiện việc bảo lưu, trả vé tại các nhà ga hoặc trả vé online qua website dsvn.vn (nếu hành khách mua vé và thanh toán online qua website bán vé của ngành đường sắt, app bán vé hoặc các ứng dụng mua vé tàu hỏa của các đối tác thứ ba) ít nhất trước 24 giờ so với giờ khởi hành. Việc hỗ trợ chỉ áp dụng 1 lần đối với 1 vé.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo Chính phủ về tình hình và các giải pháp lớn khi mà thời gian qua chúng ta đã thực hiện “những chủ trương như tăng cường lực lượng, khoanh ổ dịch, truy vết, xét nghiệm diện rộng, dừng một số hoạt động, kiểm tra, đôn đốc quyết liệt…”. Hiện nay, mặc dù còn có diễn biến phức tạp nhưng tình hình cơ bản được kiểm soát.

Thủ tướng cũng đề nghị thảo luận cả việc sớm đưa vaccine ngừa COVID-19 đến người dân trong quý I này.

Minh Thái

Thứ Ba, 02/02/2021 13:36

Sự Kiện