Nhiều ca Covid-19 liên quan tới điểm tắm: Chuyên gia cảnh báo

(Tin tức thời sự) - Điểm tắm nước ngọt, người tắm không đeo khẩu trang, phạm vi tiếp xúc hẹp, nguy cơ lây lan cao hơn, nhanh hơn rất nhiều.

Tính từ ngày 4/6 đến sáng 14/6, Hà Tĩnh ghi nhận tổng số 56 ca dương tính với SARS-CoV- 2.

Hà Tĩnh xác định điểm tắm nước ngọt tại bãi biển Xuân Hải, huyện Lộc Hà là nơi phát tán lượng virus mạnh nhất của hai ca bệnh về từ tỉnh Bình Dương và cũng là ổ dịch có tốc độ lây nhiễm nhanh.

Tính tới ngày 12/6, Hà Tĩnh đã phát hiện 12 ca liên quan đến điểm tắm nước ngọt ở bãi biển Xuân Hải, thị trấn Lộc Hà.

Nhieu ca Covid-19 lien quan toi diem tam: Chuyen gia canh bao
Cần nhanh chóng khoanh vùng, làm xét nghiệm tìm kháng nguyên; triển khai tiêm vaccine rộng rãi, tạo kháng thể cộng đồng. Ảnh minh họa: TTO

Sau khi phát hiện ổ dịch, ông  Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, đã chỉ đạo khoanh vùng khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm tại điểm tắm Xuân Hải. Tổng trên địa bàn, Hà Tĩnh đã truy vết được 924 F1 và 8.526 F2. Kết quả 839 mẫu F1 âm tính, 40.441 mẫu F2 vùng phong tỏa âm tính; xét nghiệm trên diện rộng đã lấy 33.268 mẫu, trong đó 29.905 mẫu âm tính.

Vẫn chưa thể yên tâm, BS Trương Tấn Minh - nguyên Chủ tịch Hội Y tế công cộng tỉnh Khánh Hòa cho rằng cần tiến hành nhanh, triệt để các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

BS Trương Tấn Minh cho biết, trong bối cảnh có rất nhiều ca F0 nhưng không có biểu hiện ra bên ngoài thì nguy cơ có người tiếp xúc rồi trở thành F0 mà không biết hoàn toàn có thể xảy ra. Do đó, cần phải khu trú khu vực có nguy cơ cao, tiến hành xét nghiệm tìm kháng nguyên để tìm người mang mầm bệnh.

Tiếp theo, vị bác sĩ cho biết với điểm tắm nước ngọt nguy cơ lây nhiễm cao hơn tắm biển rất nhiều. Vì khi tắm biển, bãi biển rộng, nước muối mặn, có khả năng sẽ sát trùng họng, làm giảm tải lượng virus, làm giảm nguy cơ phát tán virus hơn tắm chung ở bãi tắm nước ngọt. Trong khi ở điểm tắm nước ngọt, người tắm không đeo khẩu trang, phạm vi tiếp xúc hẹp, nguy cơ lây lan cao hơn, nhanh hơn rất nhiều.

Chính vì thế, một khi có ca F0 lẩn khuất trong bãi tắm nước ngọt mà không phát hiện được ra thì nguy cơ rất lớn.

Từ trường hợp này, vị chuyên gia cũng đặt ra hai vấn đề, đó là từ ý thức tự giác, chủ động khai báo của người dân và trách nhiệm quản lý trên địa bàn.

BS Trương Tấn Minh lưu ý, khi phát hiện ra một ca lây nhiễm cần lập tức thông báo công khai, khẩn trương truy vết người liên quan. Nhất là khi, có thể có người đã mang mầm bệnh nhưng không có biểu hiện, thì khả năng họ sẽ mang mầm bệnh di chuyển qua lại nhiều nơi và làm lây cho nhiều người hoàn toàn có thể xảy ra.

Do đó, ý thức tự giác, chủ động khai báo của những người dân từng tới điểm liên quan là rất quan trọng, sẽ giúp cơ quan chức năng dễ dàng truy vết, nhanh chóng khoanh vùng, thực hiện cách ly sớm, chủ động khống chế các nguy cơ.

Ngược lại, nếu người dân không chủ động khai báo, việc tìm kiếm người đến địa điểm trên sẽ mất nhiều thời gian. Trường hợp người bệnh đã mang mầm bệnh nhưng không có biểu hiện đồng nghĩa với nguy cơ có thể làm phát tán virus ngay trong khảng thời gian này.

Thời gian qua, chính vì sự thiếu hợp tác, khai báo không trung thực của nhiều người khiến F1 lọt ra ngoài, làm lây lan dịch bệnh, khiến người dân và cả xã hội phải khốn khổ. Vì thế, việc thực hiện đồng bộ các giải pháp rất quan trọng, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong phòng, chống dịch.

Vị BS cũng lưu ý, với chủng virus mới này có tốc độ lây lan nhanh hơn, độc lực cũng mạnh hơn, do đó, rất cần sự phối hợp tích cực từ người dân. Cùng với đó, các địa phương phải quyết liệt trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tối đa điểm tập trung đông người, đặc biệt là sớm tiêm vaccine đại trà cho cộng đồng.

"Điều khó hiểu là trong bối cảnh đã có nhiều chỉ đạo thực hiện hạn chế tập trung đông người nhưng vì sao vẫn có nhiều người dân tới điểm tắm biển, tắm nước ngọt Xuân Hải. Cơ quan quản lý địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong việc này. Nếu không việc chống dịch chỉ chạy theo đuôi, rất khó khống chế được", BS Trương Tấn Minh nói rõ.

Thái Bình

Thứ Ba, 15/06/2021 13:38

Sự Kiện