Nhiều bệnh viện thành 'ổ' dịch: Nên test nhanh tìm kháng thể

(Tin tức thời sự) - Nhiều bệnh viện đã trở thành "ổ dịch" COVID-19, nguy cơ phát tán bệnh rất cao, cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch an toàn.

Từ 27/4 đến sáng 8/5, Việt Nam phát hiện 136 ca lây nhiễm trong nước. Trong mười ngày qua, đã có chín cơ sở y tế, trong đó có những cơ sở tuyến Trung ương như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K phải tạm thời cách ly, ngừng tiếp nhận bệnh nhân để phòng, chống dịch do phát hiện có ca COVID-19 tại đây.

Nhieu benh vien thanh 'o' dich: Nen test nhanh tim khang the
Cần test nhanh tìm kháng thể cộng đồng. Ảnh minh họa: Nhân dân

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng dịch, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khẳng định, nguồn lây cho bệnh viện là từ cộng đồng. Trong bối cảnh Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai chủng virus biến thể từ Anh và Ấn Độ, cả hai chủng này đều có tốc độ lây lan nhanh, biến chứng nặng, không có nhiều biểu hiện, việc bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch an toàn cho bệnh viện, cơ sở y tế là vấn đề cấp bách hiện nay.

BS Trương Tấn Minh - Chủ tịch Hội Y tế công cộng tỉnh Khánh Hòa, phân tích, bệnh viện là nơi tiếp nhận khám, điều trị cho các bệnh nhân. Do đó, bản thân người bệnh đã có rất nhiều bệnh nền khác nhau, sức đề kháng kém, nguy cơ lây nhiễm cao.

Mặt khác, khi bị lây nhiễm người bệnh vốn đã có bệnh lý nền lại bị nhiễm thêm virus COVID-19 thì khả năng biến chứng nhanh, bệnh chuyển biến nặng và khó điều trị.

Bên cạnh người bệnh lại có người nhà bệnh nhân ra vào thăm nom, chăm sóc cho người bệnh và đặc biệt đội ngũ y bác sĩ khám, chữa bệnh trực tiếp cho người bệnh phải tiếp xúc với người bệnh, người nhà bệnh nhân hàng ngày.

Những bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hay Bệnh viện K, mỗi ngày tiếp nhận hàng vài trăm bệnh nhân, vì thế, nguy cơ lây nhiễm là rất cao.

Hơn nữa, với hai chủng virus biến thể mới thường ít có biểu hiện nhiễm bệnh nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm cao. Trong khi, người bệnh, người nhà ra vào viện thường xuyên, rất khó nhận biết ai là người đã nhiễm bệnh và ai không.

Thậm chí có người có tiền sử đi từ vùng có dịch, kể cả có biểu hiện ho, sốt vì muốn được vào khám bệnh cũng sử dụng thuốc hạ sốt để qua mắt khâu kiểm tra sàng lọc.

Vì điều này, BS Trương Tấn Minh cho rằng, yêu cầu trong công tác quản lý, thực hiện phòng, chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng đối với các bệnh viện, các cơ sở y tế.

Trong bối cảnh hiện nay, khi chưa làm rõ được nguồn lây, việc thực hiện lấy mẫu test nhanh  với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi ra vào bệnh viện là cần thiết. Vướng mắc hiện nay là chi phí lớn, khó triển khai đồng đều ở tất cả các bệnh viện, vì thế có thể thực hiện ngay tại các cơ sở y tế có trường hợp nhiễm bệnh trước.

Với những người thăm, khám bệnh nếu có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi cần khai báo y tế, thực hiện xét nghiệm cho tới khi có kết quả âm tính mới được ra vào bệnh viện.

Với trường hợp test nhanh cho người nhà, người bệnh, có thể lấy mẫu nhanh trong khoảng 10 ngày qua để tìm kháng thể cộng đồng. Việc thực hiện test nhanh một mặt để kịp thời phát hiện người nhiễm bệnh, đồng thời nhằm xác định tỷ lệ kháng thể trong cộng đồng. Qua đó, chúng ta có thể dễ dàng xác định trong số những người được test có bao nhiêu người nhiễm bệnh, có nguy cơ nhiễm bệnh; bao nhiêu người nhiễm bệnh nhưng không có biểu hiện ra bên ngoài.

Từ việc tìm miễn dịch cộng đồng sẽ giúp nhận định mức về mức độ lan truyền của dịch bệnh từ đó đưa ra các dự báo cũng như các giải pháp phòng, chống cho hiệu quả.

Điều quan trọng nhất phải tăng cường tuyên truyền cho người dân nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Ai cùng cần phải hiểu, phòng, chống dịch bệnh là trách nhiệm chung. Phòng chống dịch bệnh tốt chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình trước hết. Vì thế, hãy vì sức khỏe của bản thân, của gia đình, xã hội mà mỗi người cần nâng cao ý thức cảnh giác, thực hiện nghiêm các quy định khai báo y tế, quy định cách ly để tránh nguy cơ làm dịch bùng phát.

Thái Bình

Thứ Bảy, 08/05/2021 14:03

Sự Kiện