Nhiệt điện xả nước nóng ra sông: Đã cố hết sức, nhưng...

(Tin tức thời sự) - ''Ông Hạnh cũng thừa nhận rằng nước sau khi làm mát các tổ máy sẽ vượt 40 độ C, có thể lên 42 43 độ C''

Thông tin nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh xả nước nóng ra ngoài môi trường gây hủy diệt hệ sinh thái sông Diễn Vọng và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân sinh sống ven con sông này đã khiến dư luận tỏ ra rất bức xúc.

Sự việc xảy ra từ khi nhà máy đi vào hoạt động vào năm 2012. Bản thân người dân xã Thống Nhất (Hoành Bồ- Quảng Ninh) sống ngay sát cửa xả của nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh đang mong chờ từng ngày để nhận câu trả lời của cơ quan chức năng về vấn đề này.

Nhiet dien xa nuoc nong ra song: Da co het suc, nhung...
Cửa xả của nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh. Ảnh: Dân Trí

Do điều kiện khách quan.

Trao đổi với Đất Việt, PGS.TS Trương Duy Nghĩa Chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên báo chí về việc nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh xả nước nóng ra sông Diễn Vọng ông đã lập tức liên hệ với ông Lê Duy Hạnh, Giám đốc nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh.

PGS.TS Trương Duy Nghĩa chia sẻ: ''Tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với anh Lê Duy Hạnh, Giám đốc nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh về vấn đề mà báo chí phản ánh. Trong đó có một số thông tin mới như sau: Thông tin thứ nhất là sông Diễn Vọng bị bồi lắng quá nhiều cho nên trong một số trường hợp thì đầu hút của phía nước làm mát không hút được nước.

Thứ hai là khi thủy triều xuống thấp thì mực nước sông cũng hạ thấp rất nhiều, dẫn đến việc đầu xả ra (nước sau khi làm mát) khuấy trộn với nước đầu vào (nước để làm mát các tổ máy phát điện). Hiện nay, tại nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh thì đầu thải ra với đầu hút vào cách nhau 2 cây số rưỡi, như vậy cũng là đạt tiêu chuẩn thiết kế.''

Chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam phân tích, vì nước sông Diễn Vọng hạ thấp nên là khi thủy triều thấp dẫn đến mực nước sông thấp và như thế sẽ khiến cho nước hút vào trong hệ thống làm mát là không đủ.

Vì không đủ nước cung cấp cho hệ thống làm mát nên sẽ dẫn đến 2 hậu quả. Hậu quả thứ nhất là nhà máy phải hạ công suất. Thứ hai, nếu không hạ công suất máy thì nhiệt độ nước làm mát sẽ tăng lên, và nước sau khi đi qua hệ thống làm mát thải ra sẽ tăng lên, vượt quá giới hạn cho phép. Bởi lẽ cũng cùng một mực nhiệt truyền như thế, nhưng nếu mà nước làm mát mà ít thì nhiệt độ nó sẽ phải tăng lên.

Như vậy nhiệt độ nước xả ra sông Diễn Vọng tăng thêm làm sai mất mục đích thiết kế và cái sai này do điều kiện thiên nhiên, và cụ thể ở đây là sông Diễn Vọng.  Tại cửa Lục (Hòn Gai), nơi sông Diễn Vọng lấy nước từ sông Bạch Đằng vào bị thu hẹp lại nên lượng nước từ ngoài đi vào sông Diễn Vọng bị giảm đi rất nhiều. Và hiện tượng nhiệt độ nước mà nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh xả ra sông Diễn Vọng tăng lên có thể xảy ra khi mà cái lưu tốc của dòng sông quá nhỏ.

Khi PGS.TS Trương Duy Nghĩa đặt vấn đề khắc phục sự cố này như thế nào thì ông Lê Duy Hạnh trả lời rằng, chính nhà máy đã phải bỏ vốn ra đầu tư để nạo vét nhưng không xuể.

Tuy nhiên, theo ông Nghĩa việc nạo vét dòng sông nằm ngoài bài toán ban đầu đặt ra khi thiết kế  nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh. Có thể trong thiết kế, bên tư vấn chưa tính đến chi tiết này. Đây là một trong những lỗi mà phải thấy từ đầu, cho nên trước tiên đây là trách nhiệm của nhà nước.

''Giống như các nhà máy khác, nếu như thuộc phạm vi của dự án, ví dụ như ngăn đê lấn biển của nhà máy lọc dầu Dung Quất, hoặc nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân cũng phải ngăn đê. Lúc bấy giờ là phải có sự kết hợp với ngành giao thông, phải có ngành khác vào cuộc chứ một mình nhà máy không thể làm được việc này.

Thế nhưng nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh không nhìn nhận được chuyện đó, cho nên nhà máy đã tự nạo vét. Thế nhưng việc nạo vét nó không có ý nghĩa so với các tác động của thiên nhiên. Cho nên, việc nhà máy xả nước nóng ra sông Diễn Vọng một phần là vì lý do khách quan.'' PGS.TS Trương Duy Nghĩa nhận định.

Nhà máy không có lãi

Chủ tịch hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam cũng nhấn mạnh rằng, không thể có chuyện nhiệt độ nước làm mát lên tới 60 độ C như người dân phản ánh trên báo chí. Bởi lẽ, theo quy trình vận hành, nếu như nhiệt độ của hơi ra khỏi tua bin đến 56 độ là tua bin phải ngừng vận hành không phát điện nữa.

Thứ Sáu, 19/08/2016 06:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện