Nhiệt điện Vĩnh Tân tuyển lao động ngoại: Vì sao thế?

(Tin tức thời sự) - Theo chuyên gia, vấn đề nhân sự nhà máy điện phải chuẩn bị từ trước. Việc xây dựng quá nhiều nhà máy nhiệt điện cũng đòi hỏi một lượng nhân công lớn.  

Không phải thiếu mới đi tìm!

Liên quan đến việc UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý cho Công ty TNHH Vận hành Kinh doanh Vĩnh Tân Điện lực Trung Quốc được tuyển 196 lao động nước ngoài để đáp ứng nhu cầu sử dụng của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, trao đổi với Đất Việt, một số chuyên gia ngành năng lượng đều khẳng định Việt Nam hoàn toàn có thể cung cấp được nhân sự ở các trình độ mà nhà máy yêu cầu.

TS Ngô Đức Lâm, Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam cho biết, đối với vấn đề nhân sự, các nhà máy điện phải chuẩn bị từ trước rất lâu.

Nhiet dien Vinh Tan tuyen lao dong ngoai: Vi sao the?
Cụm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: VietNamNet

"Bộ phận nhân sự của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chuẩn bị nhân sự cho các nhà máy điện. Căn cứ vào quy hoạch Điện VII (điều chỉnh), người ta có thể dự đoán ở mỗi giai đạn cần bao nhiêu người, trình độ thế nào rồi đặt hàng các trường đại học và tuyển trước, không phải đợi đến lúc thiếu mới đi tìm.

Có nhữn trường hợp phải gửi sang nước ngoài thực tập, khi nhà máy đi vào hoạt động chỉ việc ráp vào là xong", TS Lâm nói.

Ông dẫn ví dụ, khi Việt Nam xây nhà máy điện Phả Lại, để chuẩn bị cho nhà máy vận hành thì từ 6-12 tháng trước đó đã phải tuyển xong nhân sự. Có những vị trí không đào tạo trong nước được thì gửi đi nước ngoài học. Bản thân TS Lâm khi ấy cũng nằm trong diện nhân sự của nhà máy nên cũng phải đi học trước.

Hay các nhà máy điện do Liên Xô xây dựng trước đây, nhân sự phải đi đào tạo tại Liên Xô trước, đến khi nhà máy đi vào hoạt động thì cứ "automatic".

"Chính vì thế, đối với nhà máy điện, không phải lúc nào cần mới tuyển. Vị trí nào cần phải đào tạo, cần thực tập nước ngoài..., tất cả đều có chuẩn bị trước", vị chuyên gia khẳng định.

Trở lại với câu chuyện tuyển lao động của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, TS Ngô Đức Lâm tự hỏi, không biết Bình Thuận đã đặt ra vấn đề trên từ trước đó hay chưa, hay tỉnh có bị áp lực gì hay không?

"Cũng có thể việc tuyển chọn lao động khó khăn do địa phương ở xa, người ta không muốn vào. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng các trình độ mà nhà máy yêu cầu, Việt Nam không khó khăn gì mà không đáp ứng được", ông nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Minh Duệ, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cũng khẳng định, lực lượng liên quan đến kỹ thuật ngành nhiệt điện, kinh doanh... Việt Nam đều có, tuy nhiên có thể tâm lý của một phần lao động Việt Nam không muốn vào làm vì xa.

"Các nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân hiện nay chủ yếu do nhà thầu Trung Quốc xây dựng, có lẽ vì thế mà họ muốn tuyển lao động Trung Quốc vào. Hiện nay, tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đã có hơn 1.000 lao động nước ngoài, trong đó phần lớn là người Trung Quốc.

Tôi được biết, nhiệt điện Vĩnh Tân cũng tuyển lao động Việt Nam nhưng con số đó không nhiều. Một số nhân sự đang học tiếng Trung Quốc khoảng 3 tháng để sau đó về Vĩnh Tân làm", PGS.TS Nguyễn Minh Duệ thông tin.

Áp lực nhân sự vì quá nhiều nhà máy nhiệt điện than

PGS.TS Nguyễn Minh Duệ bày tỏ trăn trở khi Việt Nam xây dựng quá nhiều nhà máy nhiệt điện than, riêng tại Bình Thuận đã tập trung tới 4 nhà máy.

Theo Quy hoạch Điện VII (điều chỉnh), đến năm 2020, nhiệt điện than vẫn chiếm tới 42,7% cơ cấu nguồn điện và 42,6% vào năm 2030. Việc xây dựng quá nhiều các nhà máy nhiệt điện than, theo PGS Duệ, không chỉ gây hại cho môi trường mà còn tạo thách thức lớn về nhân lực khi đòi hỏi lượng nhân công rất lớn.

"Việt Nam có nhiều trường đào tạo về điện, chẳng hạn như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Điện lực... Tuy nhiên, nhu cầu lớn quá, Việt Nam đào tạo không kịp nên chưa chắc đáp ứng không nổi.

Các nhà máy nhiệt điện than Việt Nam phần nhiều do Trung Quốc xây dựng. Nếu họ không tuyển được lao động Việt Nam thì phải lấy của nước ngoài. Nhưng chưa chắc là họ không tuyển được, mà đấy có thể chỉ là cái cớ để họ đưa lao động Trung Quốc vào.

Khi quá nhiều lao động Trung Quốc sang sẽ là thách thức lớn cho xã hội mà Việt Nam đã có nhiều bài học kinh nghiệm. Bởi vậy, phải hết sức cảnh giac", PGS.TS Nguyễn Minh Duệ lưu ý.

Quy hoạch Điện VII (điều chỉnh) đề cập đến giải pháp phát triển nguồn nhân lực:

Về công tác đào tạo nguồn nhân lực: Phát triển khối các trường chuyên ngành điện lực, phấn đấu để xây dựng một số trường đạt tiêu chuẩn quốc tế; xây dựng chương trình chuẩn thống nhất trong ngành về đào tạo các lĩnh vực chuyên sâu.

Tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho các ngành then chốt trong các lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối điện. Chú trọng đào tạo nghề để có đội ngũ công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ lành nghề đủ khả năng nắm bắt và sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Tổ chức đào tạo và đào tạo lại đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý, nâng dần chất lượng đào tạo lên ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới.

Đổi mới chương trình đào tạo nguồn nhân lực ngành điện, đa dạng hóa hình thức đào tạo và gắn liền đào tạo với thực tế sản xuất; chú trọng công tác tuyển chọn và gửi cán bộ khoa học, cán bộ quản lý đi đào tạo ở nước ngoài thuộc các lĩnh vực mũi nhọn. Đào tạo bổ sung, đón đầu cho những ngành còn thiếu, còn yếu, nhất là các ngành điện hạt nhân, năng lượng mới. Xây dựng cơ chế đãi ngộ thích đáng để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Triển khai sắp xếp, tổ chức lại mô hình sản xuất một cách khoa học hợp lý, đảm bảo sử dụng lao động có hiệu quả và nâng cao năng suất lao động.

Thành Luân

Thứ Bảy, 05/08/2017 07:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện