Nhật ký cách ly ở Hải Dương: Học từ những đứa trẻ

(Tin tức thời sự) - Chuyến xe chở gần 100 em học sinh tiểu học ở huyện Kinh Môn lao vút đi trong đêm, trên khuôn mặt lộ rõ sự ngơ ngác.

Hải Dương được coi là trung tâm của vùng dịch Covid-19 xuất hiện đợt 3 ở Việt Nam khi cho đến thời điểm hiện tại có nhiều ca dương tính nhất cả nước. Trong số những trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung ở Hải Dương thì có cả gần 100 em học sinh ở trường Tiểu học Hiển Thành và trường tiểu học Lê Ninh được đưa tới cách ly tập trung ở một địa điểm trường mầm non trên địa bàn.

Những chiến sĩ nhỏ

Ngày 2/2/2021, là ngày thứ 3 các em học sinh nơi đây bước vào cuộc sống trong khu cách ly tập trung, dù còn 18 ngày nữa mới hết hạn cách ly nhưng các em học sinh nơi đây đã bắt đầu quen với cuộc sống mới.

Nhat ky cach ly o Hai Duong: Hoc tu nhung dua tre
Xe đưa các em học sinh trường Tiểu học Hiến Thành đến khu cách ly tập trung đêm ngày 30/1.

Cô giáo Trần Lệ Chi - giáo viên dạy thể dục trường Tiểu học Lê Ninh là một trong những người theo các em vào trong khu cách ly tập trung tự hào nói rằng, các học trò của mình giỏi lắm. Dù có gian lan, vất vả trong hoàn cảnh mới nhưng không em nào khóc, cũng chẳng có chút buồn phiền mà coi đó như là một thử thách đầu đời trên con đường "chống dịch Covid-19 như chống giặc", thể hiện tinh thần chiến sĩ trong chính con người các em.

Cô giáo Ninh vẫn còn nhớ ngày đầu tiên, khi các học trò của mình trên đường đến khu cách ly. Thời điểm ấy là 22h đêm ngày 30/1/2021, mỗi em học sinh đi kèm theo một phụ huynh với đầy đủ tư trách tại nơi ở mới. Xe đến đón và đưa đi rất nhanh, phụ huynh và giáo viên thì không ngủ được với bao lo lắng nhưng các em thì lại ngủ ngon lành.

"Trông hình ảnh ấy người lớn thấy tội lắm nhưng không sao khác được" - cô Ninh nói.

Gần 12h đêm, xe đưa đoàn cách ly đến trường mầm non Sơn Thái, huyện Kinh Môn. Các em học sinh bị đánh thức, vật dụng được chuyển xuống đưa vào bên trong phòng ở, dở giấc giữa chừng, các em ngái ngủ, khuôn mặt ngơ ngác trong đêm đông lạnh lẽo. Nhưng chẳng em nào khóc, cũng rất ý thức xếp hàng với khoảng cách theo quy định để bước vào bên trong.

Nhat ky cach ly o Hai Duong: Hoc tu nhung dua tre
Bên trong khu cách ly, các em tự tìm niềm vui trong những câu truyện trên sách vở.

"Các con lại một lần nữa chờ đợi xếp hàng được xếp phòng. Nhưng các bạn nhỏ giỏi lắm, vẫn hợp tác và thức tới cùng. Một đêm dài ở một nơi xa đang chờ các bạn nhỏ. Chúng còn ngơ ngác không biết rằng những ngày ngày tới sẽ phải xa người thân, không được đón Tết bên gia đình" - cô Ninh kể.

Vào trong phòng học, các em sớm ổn định chỗ ở, tiếp tục chìm vào giấc ngủ sâu. Sáng sớm ngày 1/2/2021, các em tiếp tục phải thức dậy trong sự thông báo của người lớn, khuôn mặt các em đều lộ ra sự mệt mỏi nhưng không sao khác được. Dưới sự chỉ dẫn của giáo viên và phụ huynh, các em làm những bước vệ sinh cá nhân rồi được đưa đi lấy mẫu xét nghiệm.

"Điều ấn tượng trong tôi là các em rất biết nghe lời, giữ ý thức không chen lấn, xô đẩy, cũng chẳng nô nghịch như mọi ngày. Mỗi em chẳng ai bảo ai, cứ tự động xếp hàng, cầm giấy khai báo y tế tiến vào khu vực lấy mẫu thực hiện các bước theo hướng dẫn. Xong việc, các con ngay ngắn trở về trong vòng tay yêu thương của phụ huynh, của những thầy cô giáo trong khu cách ly ấy" - cô Ninh chia sẻ.

Đến ngày thứ 3, dù cuộc sống trong khu cách ly không được đầy đủ như ở nhà, các em cũng chưa quen với việc phải ngồi cách xa nhau, nói chuyện với nhau với những chiếc khẩu trang trên khuôn mặt nhưng thật đáng tự hào khi không em nào tỏ ra khó chịu, sự ngây thơ, hồn nhiên vẫn hiện trên từng hành động, cử trỉ của các em.

Nhat ky cach ly o Hai Duong: Hoc tu nhung dua tre
Nhat ky cach ly o Hai Duong: Hoc tu nhung dua tre
Dù nhiều khó khăn nhưng đơn vị tổ chức cách ly vẫn tổ chức cho các em tập thể dục, chơi thể thao trong khoảng cách cho phép để đảm bảo sức khỏe thân thể.

Không bạn nào khóc

Cô giáo Phạm Thị Dân, Chủ nhiệm lớp 4B Trường tiểu học Hiến Thành, chia sẻ từ khu cách ly: “Dù biết phải đi cách ly vì Covid-19 nhưng các con rất lạc quan, chung sống hòa đồng với nhau, không có bạn nào khóc cả. Một số bạn gái cũng tâm sự là nhớ nhà, nhớ bố mẹ nhưng sau đó lại vui vẻ ngay.

Các bạn nam có đôi chút hiếu động hơn. Sau những thủ tục của ngày đầu tiên, đến ngày thứ 2 các em đã bắt đầu quen với cuộc sống mới, xin phép được ra sân chơi đá bóng, đứng cách xa nhau truyền cho nhau.

Tiếng cười nói, nô đùa lại vang lên râm ran trong khu cách ly. Các con coi những ngày này như những buổi học thường diễn ra tại trường chứ không phải là đang đi cách ly chống dịch. Ngắm nhìn những cảnh đó cũng khiến cho chúng tôi, những bậc phu huynh với đi phần nào sự lo lắng”.

Theo cô giáo Phạm Thị Dân, hàng ngày, cán bộ trong khu cách ly mang cơm đến tận phòng cho thầy cô, phụ huynh và các em học sinh. Ngày 2 lần, thầy cô cho học sinh xếp hàng cách nhau 2 m để tập thể dục rồi chơi chuyền bóng. Ngoài giờ cơm và tập thể dục, các em học sinh được đọc sách báo, xem truyền hình để giải trí.

Nhat ky cach ly o Hai Duong: Hoc tu nhung dua tre
Sự bình yên, tinh thần lạc quan luôn hiện ra trong cuộc sống của các em học sinh trong khu cách ly tập trung.

Đây là lần đầu tiên các em học sinh đón một cái Tết xa nhà, xa người thân. Biết được điều đó, nhiều em tỏ vẻ thoáng buồn, có em còn thốt ra sự tiếc nuối về những dự định không được làm trong dịp Tết. Nhưng các em không cô đơn khi nhận được sự quan tâm của rất nhiều đơn vị, tổ chức khi tài trợ những phần quà tinh thần rất lớn.

Vì đón Tết trong khu cách ly nên cũng có nhiều kế hoạch cũng được đặt ra trong tình hình mới để đảm bảo vừa giữa được không khi đầm ấm của Tết cổ truyền của dân tộc, vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

"Đây là điều không ai mong muốn, cũng buồn lắm, nhớ nhà lắm nhưng thấy sự lạc quan từ các em nhỏ khiến cho những người lớn như chúng tôi cũng phải vui lấy, thấy ấm áp hơn hẳn. Các em còn mạnh mẽ vượt qua thì tại sao chúng ta không lạc quan, tự tin để vượt qua những khó khăn này" - cô Dân bày tỏ.

Ngọc Khánh

Thứ Tư, 03/02/2021 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện