Nhật Bản cảm ơn Việt Nam vì tiếp máy bay săn ngầm

(Tin tức thời sự) - Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chiếc máy bay săn ngầm Nhật Bản đã được Việt Nam tiếp đón cho sửa động cơ, tiếp nhiên liệu.

Trong video được đăng trên tài khoản Twitter chính thức ngày 3-7, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nhật Bản (JJS) đã thể hiện sự cảm kích đối với Việt Nam bằng cả tiếng Anh và tiếng Nhật.

"Khi chúng tôi gặp khó khăn tìm điểm trung chuyển do (nhiều nước đóng cửa không phận vì) dịch Covid-19, phía Việt Nam đã sẵn lòng tiếp đón chiếc P-3C tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để tiếp liệu.

Nhat Ban cam on Viet Nam vi tiep may bay san ngam
Nhật Bản thể hiện sự cảm kích khi Việt Nam đón tiếp và hỗ trợ nhiệt tình các phi công trong thời gian họ bị mắc kẹt tại Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, lúc cất cánh, động cơ máy bay gặp vấn đề khiến nó phải hủy cất cánh. Việt Nam sau đó cho phép các thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) rời khỏi cabin nóng nực và bố trí chỗ nghỉ ngơi cho họ. Trong thời gian 2 tháng bảo trì, phía Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi hết sức.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì đề nghị giúp đỡ của các bạn khi chúng tôi đang gặp khó khăn. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên mối quan hệ bền chặt của chúng ta. Cảm ơn Việt Nam." – JJS viết.

Hồi tháng 4/2020, chiếc P-3C của Nhật Bản vừa hoàn tất sứ mệnh chống cướp biển ở vịnh Aden và đang trên đường về nước. Quãng đường lên tới 10.000km nên máy bay buộc phải hạ cánh tại một địa điểm giữa hành trình để tiếp liệu mới có thể bay tiếp.

Tuy nhiên, người Nhật lại không thể tìm được điểm dừng chân nào cho máy bay của mình do lúc này nhiều nước đã đóng cửa không phận vì dịch Covid-19.

Trước tình huống đó, Việt Nam đã tiếp đón chiếc máy bay săn ngầm của Nhật Bản tại sân bay Tân Sơn Nhất, cho tiếp nhiên liệu.

Nhat Ban cam on Viet Nam vi tiep may bay san ngam
Chiếc máy bay săn ngầm của Nhật Bản.

Khi cất cánh chuẩn bị về nước, chiếc máy bay của Nhật Bản tiếp tục gặp sự cố động cơ và phải lưu lại sân bay Tân Sơn Nhất để sửa chữa, đến ngày 29/6 đã về Nhật Bản an toàn.

"Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi tuyệt đối trong suốt thời gian này. Xin chân thành cảm ơn lòng tốt của các bạn Việt Nam trong thời khắc chúng tôi gặp gian khó. Nhật Bản sẽ không bao giờ quên mối quan hệ bền chặt giữa hai nước. Xin cảm ơn, Việt Nam!" - JJS nhấn mạnh.

Máy bay P-3C của JMSDF là một phiên bản của máy bay tuần tra trinh sát chống ngầm P-3 Orion trong Hải quân Mỹ. Đây là sản phẩm của mối hợp tác giữa Lockheed Martin của Mỹ và Kawasaki Heavy Industries của Nhật Bản.

Máy bay này có tầm bay xa, tích hợp thiết bị điện tử hiện đại cho phép phát hiện tàu ngầm đối phương từ sớm, kho vũ khí lớn... và có biệt danh "sát thủ săn ngầm".

Video cảm ơn Việt Nam của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Nhật Bản - Nguồn: Japan Joint Staff

Ngọc Vân

Thứ Hai, 06/07/2020 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện