Nhận nuôi trẻ mồ côi vì covid-19: Nên thế nào?

(Tin tức thời sự) - Cục trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao những hành động nhân văn, nhất là các gia đình nhận trẻ mồ côi vì Covid-19 làm con nuôi.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, từ khi thông tin hơn 1.000 trẻ mồ côi cha mẹ tại TP.HCM vì Covid-19, rất nhiều nơi muốn hỗ trợ trẻ em mồ côi và có nhiều hình thức khác nhau.

Nhan nuoi tre mo coi vi covid-19: Nen the nao?
Ông Trương Gia Bình nhận nuôi hàng nghìn trẻ mồ côi vì Covid-19

Tuy nhiên, ông vẫn ủng hộ và đánh giá cao hành động của một nữ doanh nhân tại TP.HCM.

Đó là một nữ doanh nhân đã từ bỏ ý định thụ tinh nhân tạo để xin con nuôi là trẻ mồ côi vì Covid-19.

Ông Nam cho biết, ông không bình luận nhiều về quyết định từ bỏ việc thụ tinh nhân tạo của nữ doanh nhân này, nhưng ý định của nữ doanh nhân trong việc nhận con nuôi là rất nhân văn, cần được ủng hộ.

Nhất là với những trẻ mồ côi cả cha, mẹ, Cục luôn ủng hộ các gia đình có thể nhận về làm con nuôi. Theo đánh giá của Cục, đây là giải pháp tốt nhất cho sự trưởng thành về tâm, sinh lý của đứa trẻ và nên khuyến khích.

"Với những người có điều kiện, họ sẵn sàng hỗ trợ chi phí để xã hội cùng chung tay nuôi dạy các em nhưng để nhận đứa bé mồ côi làm con nuôi, đưa về nuôi dạy trong gia đình, cùng với con đẻ của mình thì không nhiều gia đình làm được", ông Nam nói trên tờ Dân Trí.

Ông Nam cũng nói thêm, nhận con nuôi có nguyên tắc là làm sao phải công bằng và tốt nhất cho các trẻ em. Chăm lo, nuôi dưỡng cho các trẻ lâu dài, từ lúc bé thơ đến khi trưởng thành, đỡ đầu cho các em chứ không phải chỉ ở thời điểm, thời gian nhất định.

Đại diện Cục trẻ em cũng chỉ rõ, điều kiện, thủ tục nhận con nuôi theo trình tự đã được pháp luật quy định. Tinh thần chung, cơ quan Nhà nước phải tạo điều kiện tối đa, cũng phải đảm bảo việc này thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy định, bảo vệ lợi ích của các em.

Liên quan tới ý tưởng FPT xây dựng trường nuôi dạy 1.000 trẻ mồ côi do Covid-19, ông Nam cho biết, ông Trương Gia Bình đang hướng vào việc ưu tiên nhận các trẻ trong độ tuổi học sinh cấp ba trước.

Theo ông Nam đây là độ tuổi trẻ đã lớn, đã tự lo được việc học hành, sinh hoạt của bản thân, có thể học, rèn luyện được nhiều kỹ năng ở môi trường như trường FPT.

Trước đó, ông Trương Gia Bình - chủ tịch HĐQT Công ty FPT cho biết sẽ xây trường nhận nuôi 1000 trẻ mồ côi do Covid-19.

Ông Bình cho biết, FPT mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, giúp đỡ các em trưởng thành, biến đau thương thành sức mạnh trở thành người có ích cho xã hội và chinh phục những đỉnh cao.

"Chúng tôi cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới. Trường học sẽ được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân, giúp các em hòa đồng với các bạn, rèn luyện kỷ luật...", ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 15/10/2021 13:41

Sự Kiện