Nhà vệ sinh dát vàng vì quan chức đi Tây nhiều?

(Tin tức thời sự) - Sau khi Đất Việt đăng tải bài viết "Tổng cục Du lịch: Nhà vệ sinh tiền tỷ chưa là gì!"đã có rất nhiều độc giả bức xúc về ý kiến của ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó cục trưởng Tổng cục Du lịch.

Độc giả Tran Anh bức xúc nói: "Ông này chắc có thu nhập cao lắm đấy, thường sống ở nước ngoài, có lẽ có nhà ở Anh, Pháp cũng nên, ông chưa bao giờ biết đời sống thực tế của người lao động VN. Ai cũng biết cần thiết có những nhà vệ sinh sạch đẹp, lịch sự và được quản lý tốt nhưng không thể đi vay tiền để xây nhà vệ sinh được. Ông này cần phải đi học lại và quản lý kinh tế".

Đôc giả Trần Đắc Hùng cho rằng, nhà nước còn khó khăn không nên xây nhà vệ sinh hiện đại như các nước. "Trên cương vị Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, chắc ông đã đi Singapore nhiều mà không học hỏi được gì". 

Bạn Hùng chia sẻ thêm: "Thời kỳ đầu những năm 1960, Singapore còn khó khăn, họ chỉ xây chung cư bình dân đáp ứng kịp thời cho nhu cầu nhà ở. Đến nay họ mới xây dựng nhà ở theo nhu cầu của người dân. 

Nhà vệ sinh tiền tỷ
Nhà vệ sinh tiền tỷ

Đằng này VN đang khó khăn mà ông đã đòi xây nhà vệ sinh hoành tráng. Hơn nữa, ông đã tính đến việc xây xong có hiệu quả thế nào không? Làm như vậy đúng là Nhà nước bỏ tiền cho các Công ty công ích hưởng.

Các bác cứ xem như các bãi đỗ xe hiện nay xem, Nhà nước bỏ tiền lấp sông rạch làm cống ngầm, có mặt bằng để Sở GTVT kinh doanh bãi đỗ xe nhưng thất thoát bao nhiêu tiền? Có hạch toán đầy đủ bao nhiêu năm thu lại vốn không hay cứ giao cho thu mãi mãi được đến đâu hay đến đó", bạn Hùng viết.

Độc giả có nick name Xuân đặt ra câu hỏi: "Không bít ông này khoe được đi nhiều nước hay khoe hiểu biết. Đừng so sánh khập khiễng thế, xấu hổ lắm. Đem 1 cái WC ra so sánh... chẳng hiểu quan chức này ... nghĩ gì?"

Bạn Trần Hoàng cho biết: "Nhà vệ sinh công cộng ở Mỹ cũng không có giá này. Chẳng hiểu ông Cường đi nước ngoài hay chưa mà nói thế. Chứng tỏ ông này kém hiểu biết. Nên nhớ nhà vệ sinh công cộng ở Mỹ là miễn phí hoàn toàn."

Cán bộ, nông dân học kinh nghiệm bên Tây

Chuyện Tổng cục Du lịch giải thích lý do nhà vệ sinh công cộng lên tới tiền tỷ là dựa trên kinh nghiệm của các nước phát triển không còn xa lạ.

Mới đây nhất, Hội Nông dân TP.HCM cũng cho biết, từ năm 2014, Hội sẽ cử những nông dân làm nông nghiệp giỏi trên địa bàn thành phố trong các lĩnh vực như sản xuất rau, hoa, cây kiểng, cá cảnh, bò sữa, thậm chí cả nuôi tôm cũng được đưa đi nước ngoài để học tập kỹ thuật và kinh nghiệm làm giàu.

Theo Hội Nông dân TP.HCM, trong 5 năm từ 2014-2018 sẽ có khoảng 100-125 cán bộ quản lý, nông dân làm nông nghiệp giỏi trong những lĩnh vực nêu trên sẽ được cử đi học tập kinh nghiệm, cách thức quản lý, kỹ thuật tại những nước có thế mạnh về nông nhiệp công nghệ cao như Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc…

Đây là những nước có những thế mạnh trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đề án này sẽ do Chủ tịch Hội Nông dân thành phố làm Trưởng ban điều hành.

Dự kiến, trong năm 2014, chuyến đi đầu tiên là sang Thái Lan để học tập kinh nghiệm trồng hoa, sau đó là Đài Loan để học tập kỹ thuật chăn nuôi bò sữa.

Tuy nhiên, một trong những lĩnh vực mà đề án đưa ra là cử nông dân đi học kỹ thuật nuôi tôm của các nước trong khu vực, trong khi trên thực tế, theo Bộ NN-PTNT, so với các nước trong khu vực thì trình độ nuôi tôm quy mô lớn của Việt Nam không kém, thậm chí là vượt trội so với một số quốc gia trong khu vực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không chỉ riêng ngành nông nghiệp mới cử cán bộ, nông dân học tập kinh nghiệm bên nước ngoài. Mới đây, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh vừa cho phép Sở Cảnh sát PCCC được nghiên cứu, đề xuất việc học tập kinh nghiệm thực tế về PCCC ở một số quốc gia có trình độ cao, trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Theo chỉ đạo về nâng cao nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy trong thời gian tới, ông Khanh cũng yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC tiếp tục kiện toàn phòng, ban, đội, trạm từ thành phố đến các phường, xã phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy trên toàn địa bàn thành phố.

Các nước có IQ cao đều làm đường sắt cao tốc

Nước ngoài luôn nhận được sự đánh giá cao từ phía các cán bộ Việt Nam. Thậm chí, tháng 6/2010, khi thảo luận về dự án đường sắt cao tốc Hà Nội-TP.HCM, có đại biểu tuyên bố, những nơi có chỉ số IQ cao thì họ có đường sắt cao tốc.

Theo đó, ĐBQH Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) dõng dạc: “Những nơi có chỉ số IQ cao thì nơi đó có ĐSCT như Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ý, Thụy Điển, Hà Lan, Anh, Hàn Quốc, Bỉ... Brazil, Nga, Indonesia thì đang triển khai. Việt Nam ta cũng có chỉ số IQ cao. Với tinh thần Việt Nam không còn là nước nghèo, với quyết tâm chính trị của cả dân tộc, đề nghị Quốc hội tán thành chủ trương xây dựng dự án trong kỳ họp này”.

Phản bác lại ý kiến này, ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) nói: “Dự án được quan tâm đặc biệt cũng bình thường vì có vốn đầu tư lớn nhất từ trước đến nay. Người ủng hộ hay không ủng hộ thì cũng chỉ vì tương lai của đất nước, vì vậy, cần bình tĩnh, đừng cho là nếu tán thành thì IQ cao còn không tán thành thì IQ thấp mà mất lòng nhau”, ĐB Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) phát biểu sau khi nghe nhiều “phản biện”.

ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cũng cho rằng: “Nếu nói các nơi có ĐSCT đều có chỉ số IQ cao thì tôi xin nói thật với Quốc hội là chỉ số IQ của tôi hơi thấp, cho nên chắc chắn tôi không tán thành dự án này.

Còn ví von dự án ĐSCT này sẽ “đánh thức nàng tiên ngủ trong rừng”, tôi thấy rất lãng mạn. Nhưng tôi rất hồi hộp xem câu đầu tiên mà nàng tiên lúc mở mắt ra nói gì. Chắc nàng sẽ hỏi: “Anh ơi, tiền đâu?”. Như thế rất nguy hiểm”.

Huyền Hồ

(Tổng hợp)

Thứ Hai, 02/12/2013 09:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện