Nhà vệ sinh dát vàng: Nhập thẳng nhà vệ sinh Trung Quốc?

(Tin tức thời sự) - Sau khi Đất Việt đăng tải bài viết "Nhận lời thách đấu làm nhà vệ sinh 300 triệu" đã có hàng ngàn phản hồi của độc giả tranh luận về vấn đề này. Có ý kiến cho rằng nên nhập thẳng nhà vệ sinh Trung Quốc về Hà Nội vừa rẻ mà thân thiện với môi trường.

Trước những chi phí cụ thể do Ban quản lý Chỉnh trang đô thị (đơn vị phụ trách xây dựng dự án 14 nhà vệ sinh) trình lên TP Hà Nội, rất nhiều độc giả cảm thấy bức xúc và đặt ra câu hỏi tại sao chưa có thiết kế cụ thể đã vội đưa ra được mức giá và cho rằng đây là một điều vô lý.

Độc giả có nickname KS Làm Biếng hài hước chia sẻ: "Các bác ngoài đó giàu thế? Gớm, toàn làm nhà vệ sinh đính kim cương hay sao ý. Giá đó chỉ phù hợp với điều kiện đất đai tên SAO HỎA thôi chứ ở trái đất làm gì có? Chưa có hồ sơ thiết kế, dự toán chi tiết gì hết mà đưa ra các loại chi phí xây dựng, thiết bị, tư vấn, QLDA trên trời như vậy thì các Bác thật sự là thánh rồi. 

Tôi ở An Giang, nếu được tiếp xúc và quen với các thánh dám chắc là 1/2 cuộc đời còn lại tôi sẽ chuyển qua nghề Tư vấn hoặc Xây dựng để ấm thân nhé". Và độc giả này chỉ còn biết thốt lên: "Bái phục, bái phục phục phục...".

Nhà vệ sinh tiền tỷ đã bỏ hoang
Nhà vệ sinh tiền tỷ đã bỏ hoang

Độc giả Lê Hữu Hiếu thì nức nở: "các bác làm dự toán giỏi thật đấy". Bởi "chưa có bản vẽ thiết kế mà đã làm được dự toán. Chắc các bác chắc học ham học vị cùng phải Giáo sư, hoặc chí ít cũng phải tiến sỹ đấy nhỉ. Em chả biết các bác áp định mức xây dựng cơ bản của bộ, ban, ngành nào, nhưng ở quê em 1 tỷ xây được cái nhà to như ủy ban nhân dân huyện, trong ấy có tận mấy cái hố xí, ị thoải mái".

Trong khi đó, bạn Trung Kiên đề nghị phải phong chức danh cho các thành viên Ban quản lý Chỉnh trang đô thị: "Trên đời này lại còn có kiểu báo giá không cần bản vẽ thiết kế chi tiết.vậy họ căn cứ vào đâu để báo giá?mấy ông trong Ban quản lý này quá giỏi. Chắc phải phong chức danh cho mấy ông".

Độc giả Quang teo tính toán: Giá thi công trọn gói nhà tầm trung tại TP.HCM là 5,5 triệu bao gồm cả nội thất. Nếu cứ lấy 22 m2 x 5.5tr = 121 triệu. Với giá 300 triệu thì làm được nhà vệ sinh dát cả vàng.

Còn độc giả có tên là Hà tuyên bố sẵn sàng nhận xây nhà vệ sinh với giá rẻ hơn nhiều: "Tôi xin nhận xây dựng nhà vệ sinh 100 triệu, bằng phương pháp xây truyền thống, lát, ốp gạch, xin cắt người trông coi không lấy tiền. Đổi lại HN cho chúng tôi được quyền nhận trông coi xe ở một số chỗ, nộp lệ phí đầy đủ theo quy định. 

Thành phố cứ thông báo công khai đi. Vấn đề là ở cách quản lý, quy trình dọn, cách dọn vệ sinh và có người dọn, sửa chữa ngay khi vừa có trục trặc, có người kiểm tra hàng ngày nghiệm thu chứ chưa hẳn đã là thiết bị loại gì. Tôi xin hứa là sạch tinh như vệ sinh gia đình".

Độc giả Đăng Lam Giang gửi một đường link về nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc và đề xuất nên nhập khẩu nhà vệ sinh này về với giá chỉ từ 2.800 - 8.000 USD.

"Nhà vệ sinh này hoàn toàn làm được tại Việt Nam với giá dưới 300 triệu (khoảng 14.000 USD) đã đóng thuế đầy đủ cho nhà nước.

Lần theo quảng cáo trên trang web độc giả Lam Giang giới thiệu, nhà vệ sinh này hoạt động với điện áp DC 12V hoặc năng lượng mặt trời; định mức công suất: ≤ 30W; lượng nước mỗi người sử dụng ≤ 0.05L; công suất tiêu thụ trên 1000 người: ≤ 0.15KWH...

Thùy Vân

Thứ Năm, 28/11/2013 06:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện