Nhà thầu Việt làm đường ống nước sông Đà: Gỡ nút thắt

(Tin tức thời sự) - Nếu để nhà thầu Việt Nam tham gia gói thầu này, phải thay đổi thiết kế vì đường kính của ống nước lớn.

Nhà thầu Việt có thể làm tốt nếu...

Liên quan đến thông tin Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) hủy thầu, không ký hợp đồng mua ống nước với Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) cho dự án đường ống cấp nước sông Đà giai đoạn 2, TS Đoàn Đình Phương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu cho hay, Việt Nam thận trọng với nhà thầu Trung Quốc là đúng. Nếu hủy thầu, chủ đầu tư có thể tìm nhà thầu khác, có thể là G7 hoặc nếu tin tưởng trong nước thì mời nhà thầu Việt.

Tuy nhiên, để nhà thầu Việt Nam có thể tham gia gói thầu này thì chủ đầu tư phải thay đổi thiết kế đường kính ống nước. Hiện nay, theo đầu bài Viwasupco đưa ra, đường kính ống gang thuộc cỡ lớn (1,8m), trong khi doanh nghiệp Việt chưa sản xuất được loại ống cỡ lớn như vậy.

Nha thau Viet lam duong ong nuoc song Da: Go nut that
Đường ống nước sông Đà đã nhiều lần bị vỡ

"Tôi được biết doanh nghiệp Việt Nam đến nay mới chỉ sản xuất được ống gang dẻo có đường kính khoảng 800mm. Còn với loại kích thước lớn tới 1,8m, ngay cả trên thế giới cũng rất ít nhà sản xuất làm được. Tuy nhiên, chắc chắn nhà đầu tư có lý do của họ, ví dụ, họ có thể căn cứ vào không gian để đặt ra kích thước như vậy", ông Phương cho biết.

Bởi thế, theo vị chuyên gia, nếu chủ đầu tư thay đổi thiết kế, sử dụng đường ống có kích thước nhỏ hơn thì nhà thầu Việt nam hoàn toàn có thể tham gia và đáp ứng được về chất lượng, công nghệ sản phẩm.

Theo TS Đoàn Đình Phương, cách đây chừng 7-8 năm, ông có tham gia thẩm định, kiểm tra chất lượng cho một công trình ở miền Nam cũng sử dụng ống gang dẻo (ống gang cầu) của nhà thầu Việt Nam trong gói thầu cung cấp hệ thống đường ống cứu hỏa cho tập đoàn Intel của Mỹ, theo đó nhà thầu Việt Nam làm rất tốt.

Trước một số ý kiến nghi ngại rằng đầu bài hóc búa được đặt ra có thể để gạt các nhà thầu "không đúng ý" ra ngoài, TS Phương cho rằng không nên đặt ra vấn đề này.

"Việc yêu cầu đường kính ống nước như thế nào tùy thuộc vào thiết kế ban đầu. Chẳng hạn, nếu làm song song 2 đường ống thì về mặt nguyên tắc không có vấn đề gì nhưng có thể ban đầu nhà thiết kế chưa tính đến chuyện đó. Đến bây giờ khi thấy lựa chọn nhà thầu khó thì chúng ta có thể đặt ra khả năng làm nhiều đường ống nhỏ hơn. Vấn đề là thời điểm", ông Phương nói.

Cũng theo Phó Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, trong trường hợp thay đổi thiết kế để nhà thầu Việt Nam tham gia, có thể cần làm tới 4 đường ống nhỏ. 

"Những đường ống nhỏ an toàn hơn đường ống lớn. Giả sử một đường ống nhỏ gặp sự cố gì, chúng ta có thể cắt đường ống đó, và để các đường ống bên cạnh vận hành bình thường. Trên thế giới người ta cũng thường làm như vậy.

Chi phí cho các đường ống nhỏ này dĩ nhiên cao hơn so với làm 1 đường ống lớn, đội vốn nhiều lên nhưng an toàn hơn, sửa chữa, duy tu dễ dàng mà không ảnh hưởng đến việc cung cấp nước.

Còn nếu chỉ làm duy nhất 1 đường ống, nếu gặp sự cố hay khi cần duy tu, phải tạm ngừng đường ống đó thì một phần Hà Nội sẽ bị mất nước.

Việc làm các đường ống nhỏ còn phụ thuộc vào nhiều thứ, chẳng hạn người ta có để không gian lớn cho đường ống chạy qua không. Nếu trong một không gian chật hẹp thì rất khó làm việc ấy", ông Phương phân tích.

Thận trọng kiểm tra chất lượng đường ống

TS Đoàn Đình Phương đánh giá, ống gang dẻo có độ chịu lực tốt hơn so với các loại đường ống khác, đặc biệt nếu đặt dưới nền đất yếu.

Tuy nhiên, qua nhiều mô hình sản xuất ống gang dẻo tên thế giới cho thấy phải thận trọng sử dụng đường ống này. Theo đó, trước khi đưa vào sử dụng, phải tầm soát những chất phóng xạ trong nguyên liệu chế tạo đường ống.

"Các nguyên liệu phải đi qua một thiết bị tầm soát phóng xạ nhằm loại bỏ những chất gây hại trong đường ống, đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ở Mỹ khi sản xuất ống gang dẻo đều sử dụng thiết bị đó. Còn tại Việt Nam, Viện Khoa học Vật liệu có đủ năng lực về thiết bị và con người để có thể kiểm tra chất lượng ống gang dẻo", ông Phương cho biết.

"Ngoài việc kiểm tra chất lượng vật liệu ống, chúng tôi có thể phân tích đánh giá chất lượng lớp phủ bên trong ống, đảm bảo không có các nguyên tố gây độc hại đến sức khỏe con người. Vấn đề là chủ đầu tư có ý định mời các cơ quan có đủ năng lực để kiểm tra, đánh giá hay không và có bố trí đủ kinh phí không", ông nhấn mạnh.

Thành Luân

Thứ Tư, 10/08/2016 07:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện