Nhà thầu đường sắt đòi Hà Nội bồi thường 81 triệu USD

(Tin tức thời sự) - Không có mặt bằng để thi công dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, nhà thầu Hàn Quốc đòi Hà Nội đền bù 81 triệu USD.

Chiều ngày 3/4/2019, một lãnh đạo BQL Dự án Đường sắt Hà Nội xác nhận thông tin, liên danh nhà thầu Hyundai - Ghella (Hàn Quốc, Italy) đã yêu cầu UBND TP. Hà Nội đền bù 81 triệu USD (hơn 1.800 tỉ đồng).

Lý do đề nghị bồi thường của nhà thầu có liên quan đến việc chậm giải ngân và bàn giao mặt bằng để thi công.

Tại dự án đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội, ngoài ga S9 và S10 đang được thi công; phần ga S11, S12 hiện nhà thầu vẫn chưa nhận được mặt bằng.

Bên cạnh đó, hiệp định vay vốn cho dự án với ADB – nhà tài trợ chính, đã hết hạn từ 30/6/2018, đến nay vẫn chưa được ký lại.

Nha thau duong sat doi Ha Noi boi thuong 81 trieu USD
Các dự án đường sắt của Hà Nội đang gặp nhiều rắc rối liên quan đến kinh phí, tiến độ và mặt bằng.

Ngoài ra, phía nhà thầu dự án còn yêu cầu UBND TP. Hà Nội sớm giao mặt bằng và sớm nhận được số tiền cho phần đã thi công xong. “Nếu không có 2 điều này sẽ khó khăn cho tất cả các bên để hoàn thiện dự án theo mục tiêu đề ra”, đại diện nhà thầu nói.

Nói về số tiền phía nhà thầu đòi đền bù, lãnh đạo BQL Dự án Đường sắt Hà Nội cho biết: "Số liệu này là do nhà thầu tự cung cấp, chưa được đánh giá, xác nhận, kiểm chứng của Tư vấn Systra hay chủ đầu tư.

Nhà thầu cũng chưa chắc chắn về mặt pháp lý. Họ chưa có đủ các bằng chứng, căn cứ và chúng tôi đã yêu cầu nhà thầu làm rõ. Đây không phải lần đầu tiên, trong quá trình triển khai dự án họ đã có nhiều lần ra yêu cầu như thế này.

Hiện Ban đang yêu cầu nhà thầu báo cáo, giải trình để làm rõ và phải thực hiện theo đúng trình tự thủ tục theo hợp đồng và quy định của Việt Nam. Ban cũng đã báo cáo UBND TP Hà Nội về nội dung này.

Đối với gói thầu CP03, ban này cho biết đang tích cực phối hợp với các quận (có các ga S9, 10, 11, 12 nằm trên địa bàn) để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu theo tiến độ để đảm bảo hoàn thành gói thầu vào quý IV năm 2022.

Đơn vị này cũng cho hay, hiện chủ đầu tư dự án đang chậm thanh toán cho các nhà thầu 206 tỉ đồng, tương đương 7,8 triệu EUR; chậm thanh toán cho tư vấn 72,4 tỉ đồng, tương đương 2,7 triệu EUR.

“Việc chậm thanh toán như trên không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, tuy nhiên có thể ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Dự kiến trong tháng 4-2019, Chính phủ sẽ bố trí vốn để giải ngân cho các nhà thầu và tư vấn” – đơn vị lãnh đạo này thông tin.

Ngọc Mai (tổng hợp)

Thứ Năm, 04/04/2019 08:22

Sự Kiện