Nhà hát Thủ Thiêm: Ai nghe nhạc giao hưởng?

(Tin tức thời sự) - Nguyên ĐBQH Nguyễn Anh Sơn đề nghị TP.HCM ưu tiên giải quyết những vấn đề cấp thiết với người dân TP trước khi xây nhà hát giao hưởng.

Thông tin TP.HCM đặt yêu cầu đối với việc tổ chức thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại khu đô thị mới Thủ Thiêm một lần nữa được dư luận quan tâm.

Trước đó, từ năm 2018, khi 100% đại biểu HĐND TP.HCM đồng tình thông qua Nghị quyết xây nhà hát giao hưởng trong một kỳ họp bất thường đã làm dấy lên những cuộc tranh luận trên nghị trường Quốc hội đến truyền thông.

Trong khi lãnh đạo TP.HCM quyết tâm bảo vệ quan điểm xây dựng nhà hát, nhiều nghệ sĩ ủng hộ thì không ít đại biểu, các chuyên gia về kiến trúc, quy hoạch và người dân đề nghị xem lại thời điểm xây dựng nhà hát.

Bởi vậy, khi nghe thông tin về việc TP.HCM có chỉ đạo liên quan đến việc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình nhà hát giao hưởng, ông Nguyễn Anh Sơn, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định khóa XIII, nguyên Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội băn khoăn: TP.HCM đã lắng nghe và tiếp thu ý kiến người dân và dư luận đến đâu?

Một lần nữa ông nhắc lại câu hỏi đã được đặt ra mấy năm nay: Người dân nào cần nhà hát giao hưởng dù HĐND TP.HCM từng tuyên bố xây dựng nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm là "cấp bách và dân cần"?

"TP.HCM còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết và cần đến tiền như giao thông, chống ngập..., đặc biệt là vấn đề Thủ Thiêm. Người dân Thủ Thiêm và người dân cả nước đều mong chờ TP.HCM giải quyết êm đẹp, đền bù cho người dân Thủ Thiêm để họ ổn định cuộc sống.

TP.HCM đã khẳng định không vì xây nhà hát giao hưởng mà ảnh hưởng đến đền bù cho người dân Thủ Thiêm, nhưng tiền nào không phải tiền ngân sách? TP.HCM có vì thế mà đề nghị giảm tỷ lệ nộp ngân sách Trung ương, giữ lại để đền bù cho người dân?", ông Nguyễn Anh Sơn bày tỏ.

Nha hat Thu Thiem: Ai nghe nhac giao huong?
Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm sẽ sử dụng nguồn ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn, quận 1) để xây dựng. Ảnh minh họa

Vị nguyên ĐBQH đề nghị TP.HCM làm cuộc khảo sát, lấy ý kiến người dân các tầng lớp khác nhau, độ tuổi khác nhau... xem việc xây dựng nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm có thực sự "cấp bách và dân cần" hay không. Ông tin rằng, chỉ có một bộ phận rất nhỏ người dân ở Việt Nam quan tâm và thỉnh thoảng sẵn sàng đi nghe nhạc giao hưởng.

"Nhạc giao hưởng là thứ âm nhạc bác học, người lao động khó có ai bước chân vào nhà hát để ngồi nghe một buổi biểu diễn dù có được cho vé đi chăng nữa? Hơn nữa, có nghe cũng không hiểu bởi người nghe nhạc giao hưởng đòi hỏi phải có kiến thức nhất định về âm nhạc cổ điển, mà phần nhiều người dân... mù nhạc lý", ông Nguyễn Anh Sơn nói và ví von, ở Nga, muốn mua vé xem vở Hồ Thiên Nga ở nhà hát Bolshoi phải đăng ký trước từ rất lâu, còn ở Việt Nam, dẫu có mời nghệ sĩ nhạc cổ điển nổi tiếng đến, có bao nhiêu người đến nghe? 

Ông cũng không tin khách du lịch nước ngoài bỏ tiền mua vé máy bay sang Việt Nam, vào TP.HCM để nghe nhạc giao hưởng tại nhà hát ở Thủ Thiêm. Thứ khách du lịch mong muốn khám phá khi tìm đến Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng chắc chắn không phải là nhạc giao hưởng.  

"Tôi không hiểu vì sao TP.HCM vẫn cứ muốn xây dựng nhà hát vào thời điểm này?Tốt nhất TP hãy giải quyết các vấn đề cấp thiết của người dân trước, còn nhà hát chờ đến khi nào điều kiện xã hội cần thì hẵng làm", ông Nguyễn Anh Sơn đề nghị. 

Năm 2019, cử tri TP.HCM cũng đã có ý kiến về dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm. Theo đó, cử tri cho rằng, thành phố chưa nên xây nhà hát trong giai đoạn hiện nay vì người dân không có nhu cầu.

Trả lời ý kiến cử tri, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết: "TP.HCM là nơi văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác, nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm”.

Chỉ ra thực trạng các nhà hát của thành phố đang xuống cấp và không đạt tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện đẳng cấp quốc tế.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng dự án xây nhà hát sẽ “nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu dân và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm”, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, đồng thời bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống.

“Việc xây dựng một nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của thành phố”, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM nêu quan điểm.

Thành Luân

Thứ Tư, 26/02/2020 07:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện