Nhà hàng trái phép 17 năm xin hợp thức sai phạm

(Tin tức thời sự) - Khu ẩm thực Bình Xuyên xây dựng trái phép 17 năm nhưng không bị xử lý, khi bị yêu cầu tháo dỡ thì có đơn xin giữ lại kinh doanh.

Ngày 23/10/2020, thông tin từ UBND huyện Bình Chánh - TP. HCM cho biết, đơn vị đang nghiên cứu xử lý đơn xin cứu xét của chủ khu ẩm thực Bình Xuyên (ấp 4, xã Bình Hưng) bày tỏ mong muốn được giữ lại công trình để tiếp tục kinh doanh.

Theo đơn mà ông Trần Duy Nhã - chủ khu ẩm thực Bình Xuyên gửi đến cơ quan chức năng, nhà hàng đang là nơi làm việc của 300 lao động.

Nha hang trai phep 17 nam xin hop thuc sai pham
Khu ẩm thực Bình Xuyên, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Mỗi năm, nhà hàng đóng thuế nộp ngân sách nhà nước đầy đủ, được nhiều giấy khen từ địa phương đến thành phố và Trung ương.

Các chủ đất cho khu ẩm thực Bình Xuyên thuê cũng đồng loạt có đơn gửi cơ quan chức năng xin cho quán được tồn tại đến khi khu đất thực hiện quy hoạch và cam kết sẽ tự nguyện tháo dỡ không đòi bồi thường.

Được biết, khu đất xây dựng nhà hàng này chưa được cơ quan nhà nước giao đất để đầu tư thương mại, dịch vụ nhưng chủ đầu tư đã tự ý chuyển thành đất thương mại, dịch vụ không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng (vị trí khu đất thuộc chức năng đất nông nghiệp, đất ao).

Chủ sử dụng đất đã triển khai xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất ao, đất rạch, các công trình sai phạm kéo dài từ lâu, qua nhiều thời kỳ từ năm 2003 đến thời điểm thanh tra (tháng 3/2020) là 17 năm.

Nha hang trai phep 17 nam xin hop thuc sai pham
Khu ẩm thực Bình Xuyên xây dựng trái phép với diện tích 25.000 m2 trên đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tài - Phó chủ tịch UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết, chính quyền đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với những vi phạm trật tự xây dựng của khu ẩm thực Bình Xuyên.

Lý giải về việc Khu ẩm thực Bình Xuyên xây trái phép trong 17 năm, ông Tài cho biết vi phạm của công trình trên mang tính chất phức tạp nên quá trình lập hồ sơ phải làm chặt chẽ, xác minh nhiều bước.

"Việc lập hồ sơ phải qua nhiều công đoạn để đảm bảo chính xác người có hành vi sai phạm là ai, chủ đất là ai", ông Tài cho hay.

Vân Nam

Thứ Bảy, 24/10/2020 07:37

Sự Kiện