Nguyên Tổng giám đốc PVTex ra nước ngoài: 'Hiện tượng rất lạ'

(Tin tức thời sự) - Vì sao Bộ Công thương không cho Vũ Đình Duy nghỉ đi chữa bệnh nhưng Duy vẫn đi được?

Dư luận đang nóng trước thông tin ông Vũ Đình Duy (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi dầu khí PVTex, thành viên Hội đồng thành viên Vinachem) vắng mặt từ cuối tháng 10 dù chưa được Bộ Công thương cho phép.

Nguyen Tong giam doc PVTex ra nuoc ngoai: 'Hien tuong rat la'
Ông Vũ Đình Duy đã vắng mặt nhiều ngày qua tại Vinachem, xin nghỉ đi chữa bệnh nước ngoài. Ảnh: VNE

Bình luận về trường hợp này, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho rằng, đây là trường hợp lặp lại của Trịnh Xuân Thanh, tức là xin nghỉ phép rồi biến mất khi bản thân là đối tượng có liên quan tới vụ việc đang trong quá trình được điều tra vì những dấu hiệu vi phạm.

Ông Phương đánh giá sự thiếu sót, lỏng lẻo trong quá trình quản lý nhân sự của các cơ quan quản lý.

ĐBQH Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) thì băn khoăn: "Thời gian gần đây có một hiện tượng rất lạ là cứ khi bị đặt vấn đề thanh tra, kiểm tra đơn vị nào có nguy cơ xảy ra thất thoát, lãng phí, hoạt động kém hiệu quả... thì cán bộ tự nhiên biến mất".

Ông Sơn nói thẳng, dư luận, nhân dân hoàn toàn có quyền và đủ cơ sở để nghi ngờ có câu chuyện tham nhũng, thất thoát ở đây. Nếu không có sai phạm thì không có lý do gì để phải bỏ trốn, biến mất. Mà người bỏ trốn, biến mất lại là cán bộ cấp cao.

"Cá nhân tôi cũng không nằm ngoài nghi ngờ có hiện tượng tham nhũng từ những chuỗi thông tin được sắp xếp lại của những sự kiện không rõ ràng có liên quan tới các vụ việc trên", vị đại biểu đoàn Đà Nẵng chia sẻ.

ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) thì nói thẳng, ở đây là lỗ hổng trong công tác quản lý cán bộ. Mặc dù, về phía Bộ Công thương đã có văn bản đáp lại khẳng định không chấp nhận đơn xin nghỉ phép và không đồng ý cho ông Duy đi chữa bệnh ở nước ngoài.

Tuy nhiên, ông này vẫn biến mất trong thời điểm vụ việc đang được tiến hành thanh tra, nên dư luận hoàn toàn có đủ cơ sở để nghi ngờ: "Vũ Đình Duy có tật giật mình. Xin đi chữa bệnh chỉ là cái cớ để Duy bỏ trốn như Trịnh Xuân Thanh".

"Lý do đi chữa bệnh là lý do dễ nhất để các đối tượng bỏ trốn ra nước ngoài. Nhất là với những nước chưa ký kết các hiệp định hỗ trợ tư pháp với Việt Nam vì như vậy, công tác dẫn độ, bắt giữ sẽ rất khó khăn", ông Xuyền nói.

Ông Xuyền khẳng định, việc cán bộ tự nhiên biến mất khi vụ việc chưa có kết luận thanh tra, chưa chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra thì trách nhiệm quản lý cán bộ, nhân viên vẫn là do Bộ Công thương và Vinachem. Là cơ quan chủ quản mà không biết cán bộ của mình ở đâu là khó chấp nhận được.

Ông Xuyền bày tỏ lo ngại hơn khi cán bộ không cho đi nhưng họ vẫn đi được, vậy lý do là gì? Vị đại biểu đoàn Thái Bình nói thẳng là do lổ hổng quản lý cán bộ.

Cụ thể ông Xuyền nói, vụ việc đang trong giai đoạn tiền khởi tố, do đó, pháp luật hiện hành chưa thể thực hiện bất cứ biện pháp gì để quản thúc, nhất là hạn chế vấn đề đi lại, cư trú của những người liên quan.

Về phía Bộ Công thương cũng đã có động tác không cho nghỉ và không đồng ý cho đi chữa bệnh. Tuy nhiên, ở đây mới chỉ là không cho phép chứ chưa có một yêu cầu cụ thể.

Theo ông Xuyền, cũng cần phải nhìn nhận lại trách nhiệm cả từ phía cơ quan điều tra và cả phía Bộ Công thương. Trong trường hợp đang thanh tra nếu có phát hiện những dấu hiệu vi phạm, các cơ quan điều tra cần thông báo với cơ quan chủ quản để đưa ra các biện pháp phối hợp xử lý.

Ví dụ, ngoài việc không cho phép đi nước ngoài, Bộ Công thương có thể đưa thêm các quy định hạn chế việc làm thủ tục xuất cảnh...

"Qua vụ việc có thể thấy các cơ quan chức năng có phần chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình và các quy định pháp luật cũng chưa chặt chẽ", ông Xuyền nói.

Về câu hỏi khác, ông Xuyền cho biết phải chờ kết luận điều tra.

Nhưng vị đại biểu này gần như chắc chắn rằng "Vũ Đình Duy vì có tật mà giật mình". Do đó, vị đại biểu đoàn Thái Bình đề nghị, sau hàng loạt các vụ việc như Trịnh Xuân Thanh, Giang Kim Đạt, Dương Chí Dũng và giờ đây là Vũ Đình Duy... các cơ quan chức năng phải quy định cụ thể hơn với từng cơ quan chức năng liên quan. Kể cả cơ quan điều tra, cơ quan chủ quản trong việc quản lý những đối tượng đang trong giai đoạn tiền khởi tố.

Cũng đồng tình với quan điểm trên, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn cũng cho rằng, việc cán bộ sai phạm và bỏ trốn không phải chỉ xảy ra riêng ở Việt Nam. Như ở Trung Quốc vừa rồi cũng đã bắt về hơn một trăm cán bộ bỏ trốn ra nước ngoài.

Cựu Tổng giám đốc PVTex xin đi nước ngoài chữa bệnh

 Từ thực tế đó, có thể hiểu từ tâm lý tội phạm, những người có vết chàm sẽ tính nước trốn.

Khi nắm bắt được tâm lý trên, phía cơ quan quản lý cần phải đặt ngay biện pháp quản lý  từ khi phát hiện có dấu hiệu bất thường liên quan tới đối tượng đang bị điều tra hoặc sẽ điều tra.

Để hạn chế những lỗ hổng trong quản lý cán bộ, công chức, ông Sơn cho biết sẽ trực tiếp đề cập tới vấn đề trên trước Quốc hội tại những phiên thảo luận có nội dung liên quan.

Hoài An

Chủ Nhật, 06/11/2016 06:47

Sự Kiện