Nguyên lãnh đạo được Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ: Không nên...

(Tin tức thời sự) - "Nói thế nào tôi vẫn cho rằng việc nhận tiền trên là rất không nên, không ổn một chút nào", bà Lê Thu Ba nói.

Trước thông tin báo chí mới đây dẫn lời ông Huỳnh Minh Chắc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang thừa nhận có nhận 5 tỷ đồng từ Út "trọc" để xây phủ thờ, bà Lê Thu Ba - nguyên ủy viên Trung ương Đảng, phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp trung ương cho rằng đây là việc bất thường, cần được làm rõ ràng.

Nguyen lanh dao duoc Ut 'troc' tai tro 5 ty: Khong nen...
Tấm biển ghi công Đinh Ngọc Út tặng 5 tỷ đồng trong đền thờ họ Huỳnh ở Sóc Trăng.

Trước hết, bà Ba khẳng định, nếu việc tặng, cho tiền của một cá nhân với một cá nhân hay một cá nhân với một tổ chức xã hội với mục đích trong sáng, nguồn gốc dòng tiền minh bạch, đàng hoàng, không có gì khuất tất thì đó là việc bình thường, là quyền của mỗi cá nhân, tổ chức.

Tuy nhiên, với trường hợp của ông Huỳnh Minh Chắc và Út "trọc" thì cần được nhìn nhận khác.

Út “trọc” tên thật là Đinh Ngọc Hệ (cựu Thượng tá quân đội, từng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển Thái Sơn - Bộ Quốc phòng), là người có rất nhiều vi phạm , đã bị tuyên án 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức”.

Xét về dòng tiền của Út "trọc" đã khó khẳng định là tiền kiếm được nhờ các hoạt động làm ăn chân chính hay tiền có được bằng các hoạt động mờ ám, khuất tất, có nhờ tham nhũng, tiêu cực.

Hơn nữa, bản thân Út "trọc" lại đang là lãnh đạo của một doanh nghiệp lớn, nắm giữ nhiều dự án quan trọng, có tầm ảnh hưởng sâu rộng ở nhiều địa phương, vì vậy, phải làm rõ việc tặng - cho tiền này mang danh nghĩa doanh nghiệp hay cá nhân?

Mà dù thế nào, việc nhận tiền từ một doanh nghiệp hay một cá nhân đang có nhiều vi phạm là việc bất thường, rất khó minh bạch, không trong sáng.

Về phía ông Huỳnh Minh Chắc có giải thích "tôi hỏi xin kinh phí để xây phủ đường, Út có hứa khi nào tôi về hưu sẽ ủng hộ. Đến khi tôi về hưu, ông ấy cho 5 tỷ đồng", điểm này theo bà Ba phải làm rõ.

Theo bà Ba giải thích thì giống như ông Chắc đã đề cập tới vấn đề này trước thời điểm nghỉ hưu. Như vậy, phải làm rõ, có hay không ông Chắc đang dùng chức vụ, quyền lực, sự ảnh hưởng của một lãnh đạo để xin tiền doanh nghiệp, cá nhân? Hơn nữa, việc xin - cho này không phải vì mục đích phục vụ công cộng, không vì cộng đồng xã hội mà lại vì tư gia, vì cá nhân, vậy có trong sáng hay không? Doanh nghiệp có bị sức ép gì không?

Kể cả trong trường hợp ông Chắc đề nghị khi đã nghỉ hưu cũng phải lần xét lại lịch sử khi ông Chắc còn đương chức để có đánh giá toàn diện.

Cụ thể là thời điểm ông Chắc còn đương chức, Út "trọc" có dự án nào trên địa bàn không, có dấu hiệu ưu tiên, ưu ái gì hay không? Nếu có thì việc tặng cho đó là không bình thường. Tặng cho này là trong sáng hay chỉ là cách lại quả, tặng quà, cảm ơn, cần phải làm rõ động cơ của việc tặng cho này.

Bà Ba nhắc lại quan điểm từng đề cập tới chuyện hàng loạt địa phương nhận quà tặng của doanh nghiệp để khẳng định việc tặng, cho, nhất là những đơn vị hoạt động trên địa bàn thì lại càng không nên.

Theo bà Ba việc này rất tế nhị, mặc dù không ai nói rõ việc tặng tài sản vì mục đích gì nhưng khi đã nhận quà thì "há miệng mắc quai", doanh nghiệp cần, muốn nhờ vả liệu có từ chối được không?

Chưa nói tới những khả năng doanh nghiệp sử dụng tài sản, tiền bạc, quà tặng làm quà trao đổi, thỏa thuận, lôi kéo lãnh đạo để tìm kiếm lợi thế cho doanh nghiệp, phải rất thận trọng.

"Nếu các doanh nghiệp tặng tiền xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, y tế, trường học, những công trình dùng chung cho cả cộng đồng ai cũng ủng hộ, cũng hoan nghênh. Tuy nhiên, cá nhân lãnh đạo, nguyên lãnh đạo nhưng từng giữ vị trí cốt cán thì đây là việc không nên làm", bà Ba nhắc lại.

Quan không biết ai tặng 5 tỷ để xây nhà thờ họ

Kết luận vấn đề, bà Ba nhấn mạnh, 5 tỷ là số tiền không nhỏ, lại là tiền của một doanh nghiệp, cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp ủng hộ để xây từ đường cho dòng họ có nhiều người làm quan chức, lãnh đạo cao cấp của địa phương thì phải xem xét thận trọng nhiều yếu tố liên quan.

"Nói thế nào tôi vẫn cho rằng việc nhận tiền trên là rất không nên, không ổn một chút nào", bà Ba nói.

Lam Nguyễn

Thứ Hai, 06/01/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện