Nguy cơ dịch Covid-19, vẫn trốn cách ly, khai báo sai

(Tin tức thời sự) - Nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép nhưng đã bỏ trốn khỏi khu cách ly, thậm chí còn khai báo không trung thực.

Hiện công an tỉnh Phú Thọ đang phối hợp với các lực lượng chức năng truy tìm Trần Mạnh Hùng (32 tuổi, ở Võ Miếu, Thanh Sơn, phú Thọ).

Trước đó, vào 20h ngày 25/4, Hùng trốn khỏi khu cách ly tập trung sau khi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về.

Ngoài việc trốn khỏi khu cách ly, Hùng còn bị tố cáo hiếp dâm bé gái 7 tuổi. Thời điểm vào cuối tháng 3, Hùng đã trốn khỏi nơi cư trú.

"Cuối tháng 3, gia đình một bé gái 7 tuổi ở xã Võ Miếu làm đơn tố cáo Hùng về hành vi hiếp dâm. Tuy nhiên, khi công an vào cuộc điều tra thì Hùng đã trốn khỏi nơi cư trú và được xác định trốn sang Trung Quốc" - nguồn tin cho biết.

Cơ quan chức năng cho hay trước khi bị tố cáo, Hùng làm chủ quán Internet ở địa bàn.

Được biết, Hùng được xác định xuất cảnh sang tỉnh Vân Nam, Trung Quốc từ ngày 31/3. Đến ngày 24/4, Hùng vượt biên trái phép từ Trung Quốc về qua đường mòn lối mở tại địa phận tỉnh Cao Bằng.

Sau đó, Hùng bắt xe khách từ tỉnh Cao Bằng về bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) ngày 25/4 và chơi game tại tiệm Internet ở số 48 đường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nguy co dich Covid-19, van tron cach ly, khai bao sai
Trần Mạnh Hùng khi trốn khỏi khu cách ly mặc áo như trong hình

Đến 13h ngày 25/4, Công an huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ phát hiện Hùng nhập cảnh trái phép nên đưa vào trung tâm cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào chiều cùng ngày.

Hùng được bố trí cách ly y tế cùng 4 cán bộ Công an huyện Thanh Sơn để giám sát, theo dõi.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, trong lúc chờ kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 lần 1, Hùng đã bỏ trốn. Đến 22 giờ 15 cùng ngày, mẫu xét nghiệm lần 1 của Hùng cho kết quả âm tính.

Trong khi dịch Covid-19 đang diến biến phức tạp ở nhiều nước trong khu vực nhưng nhiều người Việt vẫn thờ ơ và không tuân thủ nghiêm quy định trong cách ly, thậm chí vẫn nhập cảnh trái phép rồi khai báo gian dối như trường hợp của hai mẹ con ở TP.HCM.

Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM, 2 mẹ con nói trên nhập cảnh lậu từ Campuchia, lúc đó người con gặp tình trạng xuất huyết trong thai kỳ nên đến Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) thăm khám, nhưng không khai báo y tế trung thực.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết 2 mẹ con này đã chèo xuồng qua sông để vào Việt Nam.

Họ ở lại bệnh viện 6 ngày thì được phát hiện vào ngày 27/4. Hai mẹ con và 40 nhân viên y tế có tiếp xúc đã được xét nghiệm khẩn cấp và rất may đã có kết quả âm tính lần 1.

Theo GS Nguyễn Tấn Bỉnh, trong tình hình hiện nay, rất cần đẩy mạnh xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và các trường hợp nhập cảnh lậu.

Hoài Anh (Tổng hợp)

Thứ Tư, 28/04/2021 15:52

Sự Kiện