Nguồn gốc tài sản: Nuôi lợn hay nuôi gì cũng phải khai

(Tin tức thời sự) - Theo ông Phạm Trọng Đạt, nuôi lợn, gà hay nuôi gì đi chăng nữa, hễ giá trị quy đổi từ 50 triệu trở lên và có tăng/giảm thì đều phải kê khai.

Đề cập đến những bất cập của việc kê khai tài sản hiện nay, trong hội nghị giao ban thanh tra các bộ ngành 6 tháng đầu năm 2017, đại diện thanh tra Bộ Công an cho hay, hiện nay chưa có quy định truy nguyên nguồn gốc tài sản nên không giải đáp được tài sản đấy lấy từ đâu.

Bởi vậy mới có chuyện nhiều người giải trình tài sản hình thành từ nuôi lợn, nuôi gà.

Nguon goc tai san: Nuoi lon hay nuoi gi cung phai khai 
Khu dinh thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái

Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết, theo quy định của pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập, dù cán bộ có nuôi lợn, nuôi gà, trồng cây cảnh... đi chăng nữa mà giá trị quy đổi từ 50 triệu đồng trở lên và có biến động thì đến kỳ kê khai vẫn phải kê khai.

"Nguồn nào thì nguồn, trong dịch vụ, kinh doanh, thậm chí đó có thể là buôn bán vặt, trúng xổ số..., miễn là khi quy thành tiền đạt 50 triệu trở lên, số tiền ấy biến động thế nào, tăng hay giảm... thì vẫn phải kê khai.

Tương tự, ngay cả vay/trả nợ ngân hàng cũng phải kê khai số tiền vay/trả bao nhiêu, nguồn đâu trả nợ.

Như vậy, đây chính là kê khai tài sản biến động, tăng giảm thế nào, chứ luật không đề cập nguồn gốc ở đâu", ông Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh.

Cũng theo Cục trưởng Cục Chống tham nũng, hiện những quy định cụ thể về truy nguyên, điều kiện truy nguyên đã có trong luật.

Chẳng hạn, khi có đơn tố cáo tài sản bất minh hoặc trong quá trình bổ nhiệm, hoặc thủ trưởng quản lý thấy cần phải xác minh, truy nguyên phục vụ công tác giám sát cán bộ... thì cán bộ cũng phải kê khai.

Dù vậy, ông Đạt thừa nhận, những điều này rất ít, một năm được vài trăm trường hợp trên toàn quốc.

Minh Thái 

Thứ Năm, 06/07/2017 14:21

Sự Kiện