Người vi phạm nộp tiền bảo lãnh xe: Hạn chế tiêu cực

(Tin tức thời sự) - Trước dự thảo quy định cho người vi phạm được mang xe về nhà sau khi nộp tiền bảo lãnh, luật sư cho rằng việc này sẽ hạn chế được tiêu cực.

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo nghị định quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

Một nội dung được nhiều quan tâm đó là các đề xuất của Bộ Công an liên quan đến việc giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm giữ, bảo quản.

Theo dự thảo, cá nhân hoặc tổ chức vi phạm (gọi tắt là người vi phạm) có một trong hai điều kiện sau đây thì có thể được giao xe để tự bảo quản tại nhà, dưới sự quản lý của người có thẩm quyền tạm giữ.

Thứ nhất, cá nhân vi phạm có nơi đăng ký thường trú, tạm trú còn thời hạn, hoặc giấy xác nhận về nơi công tác; tổ chức vi phạm có địa chỉ hoạt động cụ thể, rõ ràng; đồng thời phải có nơi giữ, bảo quản phương tiện. Thứ hai, người vi phạm có khả năng tài chính đặt tiền bảo lãnh.

Bày tỏ quan điểm trước dự thảo trên, luật sư Trương Xuân Tám nói: "Tùy từng trường hợp, không phải vi phạm nào cũng bị giữ xe,  tuy nhiên những bãi giữ xe vẫn xảy ra tình trạng quá tải dẫn tới lãng phí.

Nhiều xe chồng chất nhau dẫn tới tình trạng hỏng hóc, thậm chí có xe nhập từ nước ngoài về và bị tráo đổi, thay thế phụ tùng khiến nhiều người kêu ca. Ngoài ra khi bị giữ phương tiện, họ cũng không có xe đi nộp phạt tạo dư luận trong nhân dân.

Dưới góc độ của người nghiên cứu về luật tôi cho rằng việc đặt tiền bảo lãnh đem xe về là văn minh, bảo đảm và thật sự cần thiết, hạn chế áp lực lên bãi giữ xe. Tuy nhiên thủ tục để bảo lãnh nên nhanh gọn thuận tiện, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Không nên yêu cầu người vi phạm chạy đi chạy lại xin giấy tờ rồi mới được bảo lãnh bởi hiện nay Căn cước công dân mới đã gắn chip, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể tra cứu tất cả thông tin về người đó".

Nguoi vi pham nop tien bao lanh xe: Han che tieu cuc
Bộ Công an lấy ý kiến về dự thảo quy định cho người vi phạm được mang xe về nhà. Ảnh minh họa

Luật sư Tám chỉ rõ, cơ quan chức năng chỉ cần giữ giấy phép lái xe, giấy tờ điều khiển phương tiện nên người vi phạm cũng không thể bỏ xe được và sẽ phải lên nộp phạt.

Khi bảo lãnh xe về thì chủ phương tiện sẽ dùng để đi lại nộp phạt, trong thời gian chờ quyết định xử phạt thì mới không được sử dụng. Ví dụ ngày mùng 5, chủ phương tiện được hẹn lên nộp tiền nhưng họ dùng giấy hẹn đó đi đường đến mùng 10, 15 vẫn không lên nộp thì sẽ sai.

Bên cạnh đó luật sư cũng cho rằng dự thảo quy định này được thực hiện sẽ hạn chế được tiêu cực, đút lót giữa người vi phạm và lực lượng chức năng.

"Nhiều người từ Nghệ An, Thanh Hóa... vi phạm trên Hà Nội, họ không thể vòng đi vòng lại về quê xin giấy tờ rồi lại vòng lên được nên chọn cách lo lót tiền để giải quyết luôn.

Hoặc có những trường hợp xe vi phạm là xe đắt tiền, siêu xe, chủ sở hữu họ rất sợ nếu xe bị tạm giữ ở bãi giữ xe nên sẽ tìm mọi cách để xe không bị giữ để ở bãi. Cách làm phổ biến để giải quyết đó là xin xỏ không trong sáng lực lượng làm nhiệm vụ.

Chính vì vậy trong trường hợp cơ quan chức năng chưa đủ thẩm quyền nếu phát hiện xe vi phạm có thể ấn định ngay mức phạt tiền bảo lãnh, chủ xe không nộp tiền được có thể ủy quyền cho người khác đến nộp phạt.

Tất nhiên không phải vi phạm nào cũng được bão lãnh mang xe về. Nếu trường hợp phát hiện xe có dấu hiệu hình sự như đâm chết người, gây tai nạn thì phải thu giữ để xử lý" - luật sư khẳng định.

Theo dự thảo, về mức tiền bảo lãnh ít nhất bằng mức tiền phạt tối đa đối với hành vi vi phạm, trường hợp thực hiện nhiều hành vi vi phạm trong cùng một vụ thì mức tiền đặt bảo lãnh ít nhất phải bằng tổng mức tiền phạt tối đa của các hành vi vi phạm.

Người vi phạm có thể nộp tiền đặt bảo lãnh trực tiếp hoặc qua tài khoản cơ quan của người có thẩm quyền tạm giữ phương tiện. Việc đặt tiền bảo lãnh phải được lập thành biên bản.

Tiền đặt bảo lãnh sẽ được trả lại cho người đặt bảo lãnh sau khi người vi phạm đã chấp hành xong quyết định xử phạt. Việc trả lại tiền đặt bảo lãnh phải được lập thành biên bản.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hết thời hạn thi hành quyết định xử phạt mà người vi phạm không chấp hành, người có thẩm quyền xử phạt vi phạm sẽ ra quyết định khấu trừ tiền đặt bảo lãnh.

Nếu số tiền đặt bảo lãnh lớn hơn số tiền xử phạt, tiền thừa còn lại sau khi đã khấu trừ được trả lại cho người đã đặt tiền bảo lãnh trước đó.

Thu Trang

Thứ Tư, 15/09/2021 08:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện