Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Kẽ hở ở đâu?

(Tin tức thời sự) - ĐBQH bày tỏ quan ngại trước hiện tượng hàng nghìn người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh đang phức tạp...

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, trong nước liên tục ghi nhận có ca mắc mới trong cộng đồng thì phía cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê khách sạn, chung cư cư trú bất hợp pháp tại nhiều địa phương khác nhau.

Nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep: Ke ho o dau?
Công an kiểm tra căn phòng chung cư nơi nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang thuê. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Trước thực trạng trên, ông Lê Việt Trường - nguyên ĐBQH khóa XIII nhận định, đây là vấn đề rất đáng quan ngại.

Ông Trường cho biết, qua theo dõi thông tin, số liệu nắm bắt từ các cơ quan chức năng cho biết, chỉ tính riêng tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng... cơ quan chức năng đã phát hiện gần 100 người Trung Quốc nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp.

Đáng nói, khi bị phát hiện, kiểm tra những đối tượng này còn thái độ chống đối, khóa trái cửa không hợp tác, thậm chí còn thuê xe bỏ trốn gây khó khăn cho cơ quan chức năng khi làm việc.

Trước đó, cơ quan chức năng cũng phải phát đi thông báo truy tìm hai trường hợp người Trung Quốc bỏ trốn khỏi khu cách ly trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến dư luận rất bức xúc.

Ông Trường cho rằng, thực trạng này sẽ ảnh hưởng xấu tới công tác phòng chống dịch bệnh mà Chính phủ, địa phương đang triển khai quyết liệt, ráo riết.

Dẫn lại lời Thủ tướng đã nói: "Một người lơ là là cả xã hội phải vất vả", ông Trường khẳng định, việc để lọt những đối tượng nhập cảnh trái phép sẽ dẫn đến những nguy cơ rất lớn trong việc mang theo những mầm bệnh, làm lây lan dịch bệnh cũng như gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh của chúng ta. 

Điều khiến ông Trường rất băn khoăn là liên quan tới các trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép này mới chỉ dừng lại ở việc đưa thông tin về vụ việc, số lượng người, kết luận về hiện tượng nhập cảnh trái phép cũng như nêu lên hiện tượng những người Việt tiếp tay thuê nhà, thuê khách sạn giúp người nhập cảnh trái phép cư trú tại nhiều địa phương.

"Vấn đề tôi băn khoăn là câu hỏi về việc những người Trung Quốc này đã vào Việt Nam bằng con đường nào? Bằng cách gì và vì mục đích gì?

Đây là những câu hỏi mà các cơ quan chức năng phải trả lời. Ai sẽ phải chịu trách nhiệm và phải xử lý như thế nào khi để xảy ra hiện tượng này là vấn đề cốt lõi giúp tìm ra được giải pháp ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép sau này. Bên cạnh đó, việc xử lý trách nhiệm thật nghiêm cũng là cách để răn đe, nhắc nhở cho những người có trách nhiệm cần ý thức, trách nhiệm hơn", ông Trường đặt câu hỏi.

Tương tự, ông Bùi Văn Xuyền - ĐBQH Khóa XIV cũng đặt câu hỏi: "Vì sao các quy định, chế tài quản lý, xử lý với những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, cư trú trên địa bàn đều được quy định rất rõ tại nhiều luật khác nhau như: Luật xuất nhập cảnh, luật phòng chống dịch bệnh... nhưng lại vẫn đết lọt nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trong một năm?

Thậm chí, chỉ trong vài ngày đã phát hiện tới 50 người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp ngay tại Hà Nội. Cần phải rà soát, làm rõ.

Với những người Việt tiếp tay thuê chung cư, thuê khách sạn cho các đối tượng nhập cảnh trái phép cư trú cũng là hành vi vi phạm pháp luật cần phải trừng trị thật nghiêm. Kể cả những đối tượng chủ khách sạn không thực hiện quy định phòng chống dịch bệnh, xuê xoa trong công tác quản lý, vì lòng tham, vì một chút lợi ích mà làm ảnh hưởng tới cả quốc gia, dân tộc đều phải bị xử lý thật nghiêm.", ông Xuyền nói.

1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ đầu năm:

Thông tin bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, từ đầu năm tới nay, đã phát hiện 199 vụ nhập cảnh trái phép với tổng số 1.343 người Trung Quốc. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

Nói về trách nhiệm để người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô nói: "Thứ nhất là của lực lượng biên giới; thứ hai là các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương; thứ ba là cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị. Bởi người nhập cảnh trái phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, mang mầm bệnh, dịch bệnh nguy cơ rất lớn, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Việt".

Ông Xô cho hay, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra công lệnh tổng kiểm tra toàn quốc đối với tất cả những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Về những biện pháp để hạn chế việc này, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, lực lượng công an truy vết, kiên quyết xử lý đối với người nhập cảnh trái phép, người môi giới… Người nhập cảnh trái phép nếu không bị COVID-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát.

Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể bị rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự.

Thái Bình

Thứ Năm, 06/05/2021 10:41

Sự Kiện