Người Trung Quốc nắm giữ đất trọng yếu: Cần thanh tra gấp

(Tin tức thời sự) - Cần thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành rà soát, thanh tra toàn diện các trường hợp người nước ngoài đang nắm giữ đất quốc phòng trên cả nước.

Sau khi Bộ Quốc phòng thông tin tình hình doanh nghiệp Trung Quốc ở khu vực biên giới, người Trung Quốc sở hữu nhiều lô đất có vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh, Bộ TNMT khẳng định, pháp luật về đất đai hiện hành chưa có quy định về việc giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, việc nhận quyền sử dụng đất của cá nhân người nước ngoài, nên không có việc chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam.

Nguoi Trung Quoc nam giu dat trong yeu: Can thanh tra gap
Cần nhanh chóng thành lập đoàn thành tra rà soát toàn bộ người nước ngoài "núp" bóng người Việt nắm quyền sở hữu đất quốc phòng. Ảnh: LĐO

Trước thông tin trên, ĐBQH Lê Công Nhường cho rằng, thông tin của Bộ Quốc phòng phù hợp với những phản ánh trước đó về hiện tượng người Trung Quốc, doanh nghiệp Trung Quốc nắm giữ nhiều vị trí đất trọng yếu về quốc phòng, an ninh, điển hình là các tỉnh Đà Nẵng, Khánh Hòa, Nha Trang, Hải Phòng...

Tuy nhiên, để khẳng định ai đúng, ai sai, vị đại biểu đề nghị cấp lãnh đạo chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành rà soát, thanh tra toàn diện các trường hợp người nước ngoài đang sở hữu đất quốc phòng trên cả nước.

Tuyệt đối không được chủ quan, cần nêu cao cảnh giác với các chiêu trò trò mượn tay người Việt Nam, đứng đằng sau rót tiền đầu tư cho người Việt mua đất, sau đó dần thâu tóm, nắm quyền chi phối các vị trí đất trọng yếu.

"Việc này giúp các cơ quan nắm lại toàn bộ các thông tin thực tế là đúng như Bộ Quốc phòng thông tin hay như khẳng định lại của Bộ TNMT mới là chính xác?", ông Nhường nói.

Đưa ra đề nghị trên, vị đại biểu cho rằng việc xác định lại thông tin về người nước ngoài nắm giữ đất quốc phòng là rất quan trọng, bởi nếu những phản ánh của Bộ Quốc phòng là chính xác thì vấn đề này phải được xem xét, có giải pháp xử lý ngay.

Cụ thể, với những vị trí đất dọc các khu đô thị ven biển; ven tường rào sân bay Nước Mặn, đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn; khu đô thị các phường Phước Mỹ, Thọ Quang, quận Sơn Trà của Đà Nẵng theo phản ánh của Bộ Quốc phòng là đều do người Trung Quốc sở hữu thì có đúng không? Họ sở hữu theo hình thức nào? Làm sao 2 cá nhân người Trung Quốc và 7 doanh nghiệp Trung Quốc nắm giữ được quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng?.

"Nắm lại thông tin để xác định rõ bản chất của các vụ việc. Nếu các hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai cho người Trung Quốc là vi phạm pháp luật thì các cơ quan quản lý phải sử dụng luật pháp để thu hồi lại các diện tích đất có vị trí, có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ của quốc gia.

Ngược lại, nếu các vụ việc trên xảy ra là do kẽ hở của luật đất đai thì cần nhanh chóng ban hành ngay các nghị định, thông tư nhằm bịt ngay kẽ hở về luật, tránh các tình trạng lách luật, thâu tóm đất quốc phòng tái diễn.

Còn nếu là do sử dụng các thủ đoạn kinh tế để có được thì chúng ta cũng có thể sử dụng lại chính biện pháp kinh tế để mua lại những diện tích đất nói trên.

Ví dụ, lập quy hoạch lại các khu vực đất quốc phòng thành những khu vực công viên, cây xanh, sau đó cho các doanh nghiệp Việt Nam dùng tiền để mua lại.

Bên cạnh đó, phải có những giải pháp, biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ tình hình an ninh, trật tự tại các khu vực này, không để người nước ngoài tự tung, tự tác, tổ chức các hoạt động phạm pháp.

Đồng thời, phải sửa đổi ngay những điều khoản chưa chặt chẽ trong luật đất đai, bên cạnh đó, phải có những biện pháp giám sát, quản lý chặt chẽ, kể cả việc xây dựng ngay những tường rào an ninh nhằm bảo đảm trật tự an toàn trên các diện tích đất quốc phòng do người nước ngoài đang nắm quyền sử dụng.

Nên nhớ, ngoài luật đất đai, chúng ta còn rất nhiều luật khác có các điều khoản quy định chi tiết về quản lý, giám sát đất quốc phòng, vì thế, hoàn toàn có thê sử dụng luật pháp để quản lý", vị đại biểu đoàn Bình Định cho hay.

Người Trung Quốc sở hữu đất quốc phòng: Bộ TNMT nói gì?

Bịt chặt những kẽ hở

Nói thêm về hiện tượng nắm giữ, sở hữu các diện tích đất đai của người Trung Quốc, ĐBQH Lê Công Nhường cho biết đây là những chiêu trò quen thuộc của người Trung Quốc đang áp dụng không chỉ với Việt Nam mà với nhiều quốc gia trên thế giới.

Ở Úc, New Zealand hay Mỹ cũng có rất nhiều khu được thành lập, trên đó là những người Hoa sinh sống như một khu phố riêng của họ.

Về kinh tế, Trung Quốc cũng không ngại bỏ tiền mua thẳng công ty nước ngoài nhằm mục đích ăn cắp thông tin về công nghệ, thiết bị của các nền kinh tế hiện đại.

"Tại Việt Nam, ở một số địa phương, cũng đã xuất hiện khu phố người Hoa. Từ chữ viết cho tới các hoạt động giao thương, buôn bán tại đây cũng đều được sử dụng bằng ngôn ngữ tiếng Trung, việc này đã được phản ánh và xử lý. Hiện tượng này rất nguy hiểm", ông Nhường nêu vấn đề.

Vì thế, vị đại biểu cho rằng luật đất đai sửa đổi tới đây cần phải thận trọng, chặt chẽ, khôn khéo với các yếu tố có liên quan tới người nước ngoài để không quá phản cảm nhưng cũng không được buông lỏng, tạo kẽ hở để người nước ngoài lách luật.

Đặc biệt là các quy định cho thuê đất đối với các đặc khu kinh tế, việc cho thuê đất lên tới 90 năm là mạo hiểm, cần phải cân nhắc rất kỹ.

Thái An

Thứ Sáu, 22/05/2020 07:24

Sự Kiện