Người trẻ khai báo bị chửi 'ngu': Sao chỉ 'khôn' cho mình?

(Tin tức thời sự) - Hành động của người trẻ kia là "dại" vì cộng đồng còn phản ứng của nhóm người không hợp tác là "khôn" cho mình

Báo chí mới đây đưa tin về một bạn trẻ khi hay tin mình đi chung chuyến xe buýt với một ca dương tính với Covid-19, đã lập tức thông báo cho mọi người và đi khai báo y tế nhưng khi trở về đã bị nhiều người chửi là "ngu xuẩn".

Nguoi tre khai bao bi chui 'ngu': Sao chi 'khon' cho minh?
Cơ quan chức năng kêu gọi người dân chủ động, tự giác khai báo. Ảnh minh họa

Bình luận về việc này, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, nguyên Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhắc lại lời của một bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình. Đó là câu nói: "Ai cũng gù, mình thẳng lưng sẽ thành khuyết tật".

Vị chuyên gia cho biết, câu nói trên tuy là do sự lệch lạc trong nhận thức thế nhưng lại phản ánh một thực tế có thật. Bên cạnh những người lựa chọn cái hay, cái đúng, làm theo điều hay, điều phải thì vẫn có những người do nhận thức, hiểu biết sai lệch mà hùa theo cái xấu, cái tiêu cực. Vì thế mới có câu chuyện người "thẳng lưng" thì bị coi là khuyết tật, còn việc làm đúng, làm tốt lại bị coi là "ngu xuẩn".

Cũng giống ngành giáo dục, giữa hàng loạt những cán bộ dính vào bê bối tiêu cực, nhận tiền chạy điểm... thì cách bao biện dễ nghe nhất cho hành vi sai trái, vi phạm pháp luật là đẩy cho cơ chế, là muốn tồn tại thì phải "hùa theo". Tuy nhiên, ông Ninh cho rằng, đó chỉ là cách bao biện của những người cán bộ thiếu năng lực, bản lĩnh, không dám đấu tranh với cái xấu, cái sai, những người cũng vì ham danh, ham lợi ích mới phải chấp nhận đi theo cái sai để tồn tại.

Theo vị chuyên gia, câu chuyện của người bạn trẻ nói trên trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay cũng vậy.

"Khi cả nước đang căng mình chống dịch, mọi cơ chế trong phòng, chống dịch đều được kích hoạt, Chính phủ, các bộ, ban ngành ra sức tuyên truyền, kêu gọi người dân chủ động, tự giác khai báo góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh thì hành động của người bạn trẻ đó không những rất đáng được biểu dương, khen ngợi mà còn thể hiện rõ ý thức, trách nhiệm của mình với bản thân và với cộng động xã hội.

Điều này cũng cho thấy những tuyên truyền, kêu gọi của các cơ quan chức năng ít nhiều có sự lan tỏa. Việc chủ động khai báo sẽ giúp các cơ quan chức năng có biện pháp khoanh vùng, tổ chức cách ly kịp thời, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, cũng chính là góp phần bảo vệ sức khỏe, sự bình yên cho cuộc sống của người dân và xã hội", vị chuyên gia khẳng định.

Thế nhưng, cùng với những lời biểu dương dành cho bạn ấy thì vẫn có không ít người lại cho rằng đó là hành động "ngu xuẩn". Ông Ninh giải thích đó là suy nghĩ của những người ích kỷ, khôn lỏi, chỉ biết đến lợi ích của bản thân mà không vì lợi ích chung của cộng đồng.

"Khi vẫn còn những người vì sợ khổ mà tìm mọi cách để trốn cách ly; còn có những bỏ ra hàng vài chục triệu để được nhập cảnh trái phép vì lo ngại lây nhiễm dịch bệnh, vì muốn ăn Tết cùng người thân nhưng lại không chủ động khai báo, cách ly hay còn có những người vì sự an toàn của bản thân mà đưa người đi cách ly thay... thì những việc làm đúng đắn, trách nhiệm của người trẻ nói trên đương nhiên không "vừa mắt" họ. Vì thế mới có 20% các F0 (bệnh nhân mắc COVID-19) tắt máy, không hợp tác với các cơ quan chức năng, cùng việc không chủ động khai báo của hàng trăm F1 khác vừa được Bộ Y tế công bố.

Hành động của người trẻ kia là "dại" vì cộng đồng còn phản ứng của nhóm người không hợp tác là "khôn" cho mình. Đó là suy nghĩ rất ích kỷ, thậm chí là "ngu dốt" nếu một khi bản thân họ mang trong mình mầm bệnh mà không chịu khai báo, không hợp tác với cơ quan chức năng thì không chỉ bản thân họ phải ăn Tết trong khu cách ly mà còn mang cả gia đình, người thân của mình vào khu cách ly để ăn Tết.

Chưa nói những diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, với những người cao tuổi, có bệnh lý nền thì đến tính mạng còn khó giữ. Đến lúc đó, ai mới là người khôn và ai chính là người dại sẽ rõ thôi. Bài học từ những người cán bộ phải ra trước vành móng ngựa vụ gian lận thi cử vẫn còn đó, cái sai, cái xấu cũng có ngày lộ ra", PGS.TS Nguyễn Lê Ninh cảnh báo.

Vì điều này, ông Ninh cho rằng cần phải lên án mạnh mẽ những người có chủ nghĩa cá nhân, gian dối, không chủ động khai báo, đồng thời phải có những cơ chế khen thưởng, động viên những người trung thực, trách nhiệm. Bởi, nếu vẫn còn những người suy nghĩ lệch lạc, sai lầm như một số người chửi mắng với bạn trẻ ở trên thì sẽ rất nguy hiểm cho cả cộng đồng và xã hội.

Vị chuyên gia cũng gửi lời nhắn nhủ tới những ai còn đang sống vì sự vị kỷ, cá nhân thì cần phải nâng cao ý thức hơn, phải nhìn vào hàng trăm em học sinh tiểu học ở Xuân Phương, Hải Dương ôm chăn, gối đi cách ly trong đêm mà thức tỉnh, sống có trách nhiệm hơn.

"Những học sinh tiểu học còn rất nhỏ, rất ngây thơ, trong sáng, chính các em mới là những người mong chờ ngày Tết đến để được chơi cùng bạn bè, được nhận tiền mừng tuổi từ người thân... nhưng vì dịch bệnh, các em đã phải ăn Tết trong khu cách ly.

Rất xót xa, nhưng hãy nhìn vào sự chấp hành nghiêm túc của các em nhỏ mà mỗi người dân đều phải nâng cao ý thức hơn, có trách nhiệm hơn như thế dịch bệnh cũng sớm được kiểm soát và không chỉ có những học sinh nhỏ tuổi mà cả xã hội sẽ được bình yên", ông Ninh chia sẻ.

Thái Bình

Thứ Năm, 04/02/2021 07:02

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện