Người thân cán bộ lọt hộ cận nghèo: Không trục lợi gì?

(Tin tức thời sự) - Bà Thanh cho biết, bản thân bà cũng như những người được ghép thêm vào hộ cận nghèo không trục lợi gì từ chính sách hỗ trợ dịch Covid-19.

Xung quanh xôn xao vụ người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An phát hiện nhiều sai phạm, trong số đó có cả những người là thân nhân của cán bộ xã, ngày 28/9, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo huyện Yên Thành cho biết, huyện đã nắm được thông tin và yêu cầu các xã làm danh sách hộ nghèo và cận nghèo để có báo cáo cụ thể lên huyện.

"Qua thông tin ban đầu tôi nắm được, những hộ có người thân của cán bộ xã Liên Thành được đưa vào danh sách hộ cận nghèo là do trưởng xóm tự đưa vào. Việc này ban lãnh đạo xã có nắm hay không huyện đang chỉ đạo rà soát lại. Sai từ khâu nào, do cán bộ nào thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý", đại diện lãnh đạo huyện Yên Thành cho biết.

Nói về việc này, bà Trần Thị Thanh, xóm trưởng xóm Liên Giang, xã Liên Thành thừa nhận, tháng 11/2019, xóm tiến hành bình xét hộ nghèo và cận nghèo cho năm 2020. Theo chỉ tiêu của xã thì xóm có 22 hộ cận nghèo.

Nguoi than can bo lot ho can ngheo: Khong truc loi gi?
Căn nhà khang trang, rộng rãi của gia đình ông Nguyễn Bá Nghĩa. Ảnh: Báo Giao thông

Tuy nhiên, sau đó xóm đã xin thêm 7 hộ có hoàn cảnh khó khăn, thành ra có tổng cộng là 29 hộ cận nghèo với 133 nhân khẩu. Ngoài ra, xóm còn ghép thêm 29 nhân khẩu bên ngoài vào trong danh sách những gia đình hộ cận nghèo. Tổng cộng xóm có 29 hộ cận nghèo với 162 nhân khẩu.

Theo thông tin trên báo Giao Thông, bà Thanh cho biết: “Trong số 29 nhân khẩu được ghép vào hộ cận nghèo thì có 22 người ghép vào gia đình người thân, ví dụ như con cháu ghép vào ông bà; còn lại có 7 người được ghép vào nhân khẩu của gia đình người khác.

Những người này đều đang bị bệnh tật, xóm xin ghép vào những gia đình cận nghèo để họ có thẻ bảo hiểm y tế khi đi viện. Khi Chính phủ có quyết định hỗ trợ các gia đình chính sách chịu ảnh hưởng của Covid-19, những người này lại có trong danh sách trong hộ cận nghèo nên họ được nhận chế độ”.

Trước đó, theo thông tin phản ánh trên báo Giao Thông,  nhiều cá nhân ở xã Liên Thành, huyện Yên Thành không thuộc hộ cận nghèo nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

Một người dân ở xóm Liên Giang cho biết, theo bình xét của người dân thì trong xóm có 22 hộ cận nghèo. Nhưng sau khi chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 thì phát hiện có đến 29 hộ. Đặc biệt, người dân còn phát hiện hàng chục nhân khẩu không thuộc hộ cận nghèo nhưng vẫn được nhận tiền hỗ trợ Covid-19.

Cụ thể, nằm ngay sát bên cạnh nhà văn hóa xóm, vợ chồng ông Nguyễn Gia Minh sống trong một căn nhà 2 tầng rộng rãi và khá khang trang.

Ngay bên cạnh, là gia đình ông Nguyễn Bá Nghĩa (một cán bộ xã Liên Thành vừa mới về hưu) còn khang trang, khá giả hơn, có cả cửa hàng tạp hóa. Ấy vậy nhưng trong 2 gia đình này có đến 3 nhân khẩu được ghép vào hộ cận nghèo.

Ông Nguyễn Gia Minh cho biết, gia đình ông có 4 người, nhưng hiện tại chỉ có 2 vợ chồng ông ở nhà; một người con đang đi lao động ở nước ngoài, một người con khác đang điều trị viêm não và lao động ở trong nước.

“Vợ tôi bị bướu cổ ác tính, tôi cũng bị bệnh triền miên. Cuối năm 2019, gia đình tôi xin vào danh sách để bình xét hộ cận nghèo nhưng không trúng.

Sau đó, xóm trưởng có xin cho 2 vợ chồng tôi ghép vào hộ cận nghèo khác để hưởng bảo hiểm y tế. Nói thật, xóm đưa vợ chồng tôi vào là để có cái bảo hiểm y tế, nhằm bớt đi đôi ba đồng khi đi viện chứ không trục lợi gì. Nếu tôi biết trước sự tình này thì chúng tôi không nhận”, ông Minh nói.

Nói về việc này, bà Nguyễn Thị Huyền, công chức chính sách xã Liên Thành cũng thừa nhận: “Tôi mới chuyển từ xã Công Thành về Liên Thành được 1 năm. Do địa bàn rộng, dân cư đông lại mới làm quen nên trong quá trình rà soát kết quả bình xét hộ nghèo và cận nghèo đã không kỹ lưỡng nên để xảy ra sai sót”.

Thanh Giang

Thứ Ba, 29/09/2020 07:50

Sự Kiện