Người thân Bí thư Hà Giang làm lãnh đạo: “Vẫn lăn tăn”

(Tin tức thời sự) - Bà Lê Thị Thu Ba cho biết nhiều năm công tác, chưa khi nào bà thấy nhiều người thân của một vị lãnh đạo tỉnh làm cán bộ như ở Hà Giang.

Chưa thấy bao giờ

Sáng 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe 2 báo cáo quan trọng về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2016 và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp thừa nhận công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ thời gian qua có một số trường hợp lạm dụng quy định để điều động, bổ nhiệm cán bộ không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, chưa thật sự tiêu biểu, thiếu kinh nghiệm thực tế là người trong gia đình, người thân. Thậm chí, có trường hợp bổ nhiệm ồ ạt vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ; có trường hợp bổ nhiệm cả cán bộ có trách nhiệm trong việc làm thua lỗ, thất thoát lớn vốn, tài sản nhà nước.

Trước những bức xúc từ dư luận, bà Nga đề nghị kiểm tra, xử lý việc bổ nhiệm ồ ạt người thân theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề này, trao đổi với Đất Việt, bà Lê Thị Thu Ba, Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết hoàn toàn đồng tình với những kiến nghị trên. Lấy trường hợp nhiều người thân của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Hà Giang được bầu, bổ nhiệm lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh đang gây xôn xao dư luận thời gian qua, bà Ba khẳng định đây là vấn đề cần phải làm rõ hiện nay.

Theo bà Ba, trong quá trình công tác nhiều năm qua, chưa khi nào bà thấy hiện tượng nhiều người thân của một vị lãnh đạo tỉnh làm cán bộ như ở Hà Giang.

“Ông bà ta thường hay nói  “Một người làm quan cả họ được nhờ”. Trong trường hợp này người dân nghi ngờ là có lý của họ. Tôi thừa nhận rằng nhiều người trong số đó có thể có năng lực, trình độ thật sự. Tuy nhiên cùng một gia đình có tới 8 người cùng làm lãnh đạo trong cùng một giai đoạn thì nhiều quá. Tôi chưa gặp bao giờ từ trước đến nay.

Tất nhiên việc bổ nhiệm phải đúng quy trình rồi. Không ai dại gì làm sai quy trình cả. Làm cán bộ, lãnh đạo thì ai cũng trưởng thành từ cơ sở cả. Tuy nhiên tôi vẫn có một chút lăn tăn, liệu họ có thật sự tài giỏi để cất nhắc và đưa lên hay không?”, bà Ba nói.

Nguoi than Bi thu Ha Giang lam lanh dao: “Van lan tan”
Ông Triệu Tài Vinh

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Minh Quang – Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng hiện nay người dân thường ái ngại với 2 từ “quy trình” trong bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo. Tuy nhiên ở thời của ông, mọi việc đều được làm hết sức nghiêm túc, công khai, minh bạch.

“Thời của tôi thì ít gặp những trường hợp như vậy, gần như không có. Tên tuổi các vị khai quốc công thần như cụ Giáp (cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp), cụ Đồng (cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng) thì con cháu các cụ đều giỏi giang cả, đều là giáo sư, tiến sĩ. Tuy nhiên họ giỏi ở lĩnh vực chuyên môn và ai cũng phải thừa nhận chứ người ta không sang là công tác quản lý”, ông Quang nêu ví dụ.

Bên cạnh đó, ông Quang cũng chỉ ra một trường hợp khác bổ nhiệm cán bộ tại Mỹ Đức dù khẳng định, quy trình bổ nhiệm cán bộ đúng nhưng vẫn bị Hà Nội phê bình, kiểm điểm vì có hiện tượng cục bộ, vùng miền và thiếu khách quan trong công tác điều động cán bộ.

“Hiện nay chúng ta thường quyết định mọi việc thông qua bỏ phiếu tín nhiệm. Tuy nhiên việc này cũng sẽ không khách quan, công bằng nếu người lãnh đạo không nghiêm, liêm chính. Tôi thấy nhiều trường hợp vì nể bí thư, chủ tịch mà bỏ phiếu. Thậm chí còn có trường hợp dùng vật chất để mua phiếu.

Về lý thì nói rằng phiếu chỉ mang tính chất tham khảo thôi nhưng thực chất nó quyết định. Khi nó cao quá anh muốn bác cũng không được. Vấn đề là phải chọn người đứng đầu công tâm”, ông Quang nhấn mạnh.

Trả lời rõ nghi vấn của dân

Trước giải thích của Bí thư tỉnh ủy Hà Giang trên báo chí, ông Quang cho rằng nếu chỉ nói như vậy và yêu cầu người dân tin tưởng sẽ rất khó.

“Về nguyên tắc, ông Vinh vẫn là người quyết cuối cùng. Nếu họ đủ tiêu chuẩn mà anh không đồng ý cũng là sai. Nếu anh bảo người thân không được, không xứng đáng thì phải có kế hoạch đào tạo người khác. Nếu đã bảo không được nhưng cuối cùng lại được thì dân người ta cũng khó nghe.

Tôi không theo dõi trực tiếp, hiểu từng con người cụ thể. Tôi cho rằng có thể có những nhân tố xứng đáng nhưng bởi tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tiền, chạy tội hiện nay không phải hiếm nên dù giải thích vẫn cho người dân nghi ngờ”, ông Quang lập luận.


 

Thứ Tư, 21/09/2016 15:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện