Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời nhiều câu hỏi nóng

(Tin tức thời sự) - Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 24/1, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời nhiều câu hỏi dư luận trong nước và quốc tế quan tâm.

Việc công dân Việt bị bắt ở Pháp

Về trường hợp công dân Phạm Thị Tuyết Mai bị bắt ở Pháp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 18/12/2018, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp nhận được thông báo của cảnh sát biên giới tại sân bay Charles de Gaulle về việc bắt giữ công dân Việt Nam tên Phạm Thị Tuyết Mai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã liên hệ ngay với các cơ quan chức năng liên quan của Pháp và được biết bà Mai bị cảnh sát biên giới Pháp bắt khi nhập cảnh Pháp theo lệnh bắt giữ châu Âu nhằm thi hành bản án 4 năm tù vì tội buôn bán bất hợp pháp ma túy và chất gây nghiện trong thời gian từ 1/10/2010 — 10/5/2011 do tòa án tư pháp Antwerpen, ở Bỉ tuyên án ngày 8/5/2013.

Hiện nay các cơ quan tư pháp của Pháp đang tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của liên minh châu Âu, theo thủ tục lệnh bắt giữ châu Âu. Ngày 19/12/2018, tòa phúc thẩm Paris đã cho phép bà Mai tại ngoại và áp dụng một số biện pháp kiểm soát tư pháp như phải tạm trú tại nơi được chỉ định và không được rời khỏi lãnh thổ Pháp.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp bà Mai để nghe trình bày vụ việc và làm sáng tỏ các thông tin liên quan. Đại sứ quán đã hướng dẫn bà Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân. Theo yêu cầu của bà Mai, Đại sứ quán đã đề nghị Cục Lãnh sự, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an xác minh thời gian cư trú của bà Mai tại Việt Nam để phục vụ bào chữa tại tòa và đã cấp giấy xác nhận này cho bà Mai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng đã làm việc với một văn phòng luật sư ở Paris để tìm hiểu thêm về vụ việc và yêu cầu văn phòng này hỗ trợ bà Mai.

Hiện nay văn phòng luật sư đã hỗ trợ bà Mai theo đề nghị của Đại sứ quán cũng như theo yêu cầu của bản thân bà Mai.

Tại phiên tòa lần 2 diễn ra ngày 19/1, ĐSQ đã cử đại diện tới dự phiên tòa, Đại sứ quán gặp và trao đổi với luật sư bào chữa cho bà Mai do tòa chỉ định để bảo vệ bà Mai và đề nghị luật sư hỗ trợ bà Mai để bảo vẹ quyền và lợi ích hợp pháp.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo ĐSQ Việt Nam tại Pháp theo dõi sát vấn đề, tiến hành các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ tàu chở dầu bốc cháy

Quan điểm của Việt Nam về việc Mỹ đưa tàu khu trục tuần tra ở Hoàng Sa

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 9/1, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng lên tiếng về việc hải quân Mỹ đưa tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo bà Hằng, với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS năm 1982.

"Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong UNCLOS năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương" - bà Hằng nhấn mạnh khi trả lời báo giới ngày 9/1.

 An An


 

Thứ Năm, 24/01/2019 22:53

Sự Kiện