Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời nhiều câu hỏi nóng

(Tin tức thời sự) - Tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 24/1, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời nhiều câu hỏi dư luận trong nước và quốc tế quan tâm.

Chưa có thông tin về tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Quan tâm tới Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 có thể được tổ chức tại Việt Nam, phóng viên quốc tế đặt câu hỏi: "Việt Nam đã khảo sát những địa điểm nào dự kiến tổ chức hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều, có khả năng 2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên thăm chính thức Việt Nam không? Nếu có thì các chuyến thăm đó diễn ra vào thời điểm nào?".

Nguoi phat ngon Bo Ngoai giao tra loi nhieu cau hoi nong
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: TTXVN

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chưa có thông tin về các chuyến thăm của lãnh đạo các nước tới Việt Nam. Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, chúng tôi cũng chưa có thông tin về việc này".

"Tuy nhiên, chúng tôi xin khẳng định lại Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, đối thoại trên bán đảo Triều Tiên" - người phát ngôn thông tin.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói thêm quyết định về thời điểm và địa điểm tổ chức hội nghị này do hai bên Mỹ và Triều Tiên quyết định.

"Tôi cũng rất tự tin về năng lực tổ chức các sự kiến quốc tế của Việt Nam như đã tổ chức thành công APEC 2017 và các sự kiện quốc tế khác", bà Hằng khẳng định.

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 dự kiến diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng 2 năm nay được kỳ vọng có thể khơi thông bế tắc cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa, mang lại hòa bình và ổn định cho Bán đảo Triều Tiên.

Ngày 19/1, Tổng thống Donal Trump cho biết địa điểm hội nghị đã được quyết định nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định

Về cuộc khủng hoảng chính trị đang leo thang ở Venezuela mới đây, bà Lê Thị Thu Hằng đã nêu rõ: “Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi, và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định”.

Bà Hằng cho biết thêm: “Việt Nam cũng mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Venezuela”.

Trước đó, ngày 23/1, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela - Juan Guaido là Tổng thống lâm thời; đồng thời báo hiệu sẽ có các biện pháp chế tài dầu mỏ đối với Venezuela.

Thông báo được đưa ra sau khi ông Guaido tự tuyên bố là Tổng thống lâm thời của Venezuela; chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nicolas Maduro loan báo cắt đứt quan hệ với Mỹ cũng như ra thời hạn cho nhân viên ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Sau thông báo của ông Donald Trump, các nước Argentina, Chile, Peru và Paraguay đều có động thái tương tự. Một giới chức Canada cho biết Ottawa sẽ tiếp bước. Mexico thì thông báo không thay đổi trong chính sách với Venezuela.

Việt Nam đặc biệt coi trọng và nghiêm túc thực hiện UPR

Về nội dung Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: “Ngày 22/1/2019, trong khuôn khổ Nhóm làm việc về cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu với sự tham gia của 11 bộ, ngành liên quan, đã đối thoại với 122 nước thành viên Liên hợp quốc về tình hình thúc đẩy và bảo về quyền con người tại Việt Nam.

Việt Nam đặc biệt coi trọng và nghiêm túc thực hiện UPR, một cơ chế thành công của Hội đồng Nhân quyền do dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, đối thoại và hợp tác; coi đây vừa là nghĩa vụ của quốc gia thành viên Liên hợp quốc, đồng thời là cơ hội giới thiệu với cộng đồng quốc tế những chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người kể từ lần rà soát trước (năm 2014)".

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao, hầu hết các nước phát biểu đã ghi nhận các thành tựu đạt được và khuyến khích Việt Nam tiếp tục các nỗ lực bảo đảm quyền con người, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, bảo đảm quyền của các nhóm dễ tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số; hoan nghênh và đánh giá cao sự nghiêm túc của Việt Nam trong việc thực hiện các khuyến nghị UPR đã chấp thuận tại chu kỳ II, cũng như việc xây dựng Báo cáo UPR chu kỳ III.

Tại Phiên đối thoại này, Việt Nam nhận được trên 300 khuyến nghị từ các nước với nội dung rất đa dạng, đề cập đến tất cả các lĩnh vực về quyền con người. Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng các khuyến nghị nhận được để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến, Việt Nam sẽ chính thức thông báo các khuyến nghị được chấp thuận tại khoá họp thường kỳ của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc vào tháng 6/2019.

Thứ Năm, 24/01/2019 22:53

Sự Kiện