Người nhà GĐ Sở được giao đất trái luật: Không bao che

(Tin tức thời sự) - Việc giao đất trái luật cho người nhà ông Quyền xảy ra tại thời điểm ông này vẫn đang làm lãnh đạo huyện Quốc Oai.

Xung quanh xôn xao vụ mẹ và chị gái Giám đốc Sở được giao đất trái luật, ngày 26/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) xác nhận UBND huyện đã chấm dứt hiệu lực của quyết định trái pháp luật về việc giao đất nông nghiệp cho mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

"Huyện đã thu hồi hết toàn bộ dự án sai phạm đó rồi, còn kết luận thế nào là của UBND TP Hà Nội. Việc giao đất trái luật này xảy ra từ năm 2017, thời điểm đó, anh Quyền vẫn còn đang làm ở huyện", ông Chiến cho biết.

Về xử lý trách nhiệm cá nhân những cán bộ liên quan đến các sai phạm khi giao đất trái luật cho người nhà ông Quyền, lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác định rõ sai phạm của từng cá nhân để xử lý, kiên quyết không bao che.

Nguoi nha GD So duoc giao dat trai luat: Khong bao che
Khu dự án đã được UBND huyện Quốc Oai cấp cho mẹ ông Nguyễn Mạnh Quyền - Ảnh: Dân việt

Theo thông tin trên tờ Zing.vn, ông Chiến cho biết, UBND huyện Quốc Oai đang tiến hành nốt các thủ tục để thanh lý hợp đồng thuê đất và giải quyết một số nghĩa vụ tài chính còn lại đối với bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ông Quyền).

UBND huyện Quốc Oai cũng cho biết đã đã tiếp quản lại 2,3 ha đất cấp cho bà Tạ Thị Huyên (mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền). Theo huyện Quốc Oai, năm 2017, diện tích đất này đã được cấp sổ đỏ 49 năm cho bà Huyên, tuy nhiên, việc cấp sổ này là sai quy định.

"Chúng tôi đã thành lập hội đồng kỷ luật để xem xét trách nhiệm từng cá nhân trong vụ việc này", lãnh đạo huyện Quốc Oai cho hay.

Trước đó, người dân ở huyện Quốc Oai đã gửi đơn tố cáo đến nhiều cơ quan bày tỏ bức xúc vì đất đang sản xuất nông nghiệp bị thu hồi giao cho người nhà của ông Quyền để làm trang trại.

Nguoi nha GD So duoc giao dat trai luat: Khong bao che
Ông Nguyễn Mạnh Quyền. Ảnh: TPO

Việc thu hồi và giao đất được thực hiện trong giai đoạn ông Quyền đang giữ chức Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.

Cụ thể, theo tố cáo của người dân huyện Quốc Oai, phần lớn diện tích đất đó là đất công, có 3.100m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa. Vì vậy, muốn chuyển đổi thành đất trang trại, bà Huyên phải làm các thủ tục xin chuyển đổi từ đất lúa sang đất trồng trọt và nộp tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, dù hộ bà Huyên không có hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính với diện tích đất chuyển đổi, nhưng UBND huyện Quốc Oai vẫn cấp sổ đỏ cho bà.

Thùy Dung

Thứ Ba, 27/08/2019 09:18

Sự Kiện