Người giàu phạm tội dễ bỏ trốn: Lợi dụng đồng tiền...

(Tin tức thời sự) - Hiện tượng người giàu, "con ông cháu cha" phạm tội và bỏ trốn cho thấy có những kẽ hở trong pháp lý và quản lý con người.

Đó là ý kiến thẳng thắn của ông Nguyễn Túc - nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa Xã hội khi trao đổi với Đất Việt ngày 19/2/2021 về việc hàng loạt quan chức, người giàu phạm tội ở Việt Nam bỏ trốn trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam trong thời gian vừa qua.

Ông Túc dẫn chứng từ vụ việc của Dương Chí Dũng  bỏ trốn vào năm 2013, việc bỏ trốn của Trịnh Xuân Thanh, Trần Bắc Hà , Hồ Thị Kim Thoa,  Bùi Quang Huy.. và mới đây nhất là Phạm Văn Sáng - nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai bỏ trốn khi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

"Từ lâu dư luận đã đặt ra những nghi vấn về kẽ hở trong pháp lý và quản lý con người. Đặc biệt, việc truy vết tội phạm, ngăn chặn các đối tượng phạm tội bỏ trốn đang có những vấn đề bất cập.

Điều này cũng được các đồng chí lão thành cách mạng công tác trong cơ quan nội chính nêu ra từ lâu. Theo đó, chúng ta còn sơ hở về mặt pháp luật, không ngăn chặn kịp thời. Điều này dẫn tới tình hình lợi dụng mối quan hệ, lợi dụng cả đồng tiền để mua sự quen biết đó để bỏ trốn khi gặp bất lợi", ông Túc cho hay.

Nguoi giau pham toi de bo tron: Loi dung dong tien...
Ông Phạm Văn Sáng - nguyên Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai được cơ quan chức năng thông báo bỏ trốn sau khi có những sai phạm vào ngày 19/2/2021.

Nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tin tưởng, các cơ quan Trung ương không phải không nhận ra những bất cập đó và cũng đã có một loạt các biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận, các biện pháp chưa thể hoàn thiện khiến cho những đối tượng có tiền, có quyền vẫn có cơ hội móc nối với nhay để tháo chạy khỏi "lưới pháp luật".

Những sơ hở này là điều tất yếu trong sự vận động của một xã hội và bộ máy quản lý phải từng bước tìm hiểu, không phải lúc nào cũng lường trước hết được những chiêu trò, thủ đoạn ma mãnh của cơ chế thị trường.

Giá trị đồng tiền được đề cao, tiền không chỉ đáp ứng được những nhu cầu trong cuộc sống mà còn dùng tiền mua quan hệ, mua cả lòng tự trọng, nhân phẩm, đạo đức của con người. Trong số những người quản lý, cũng có thiểu số những kẻ vì tiền mà tạo điều kiện cho tội phạm bỏ trốn. Đây là điều hết sức nguy hại nếu như không được ngăn chặn kịp thời.

"Những người phụ trách cần nhìn vào những vụ việc này để rút ra được bài học để đưa ra những biện pháp ngăn chặn tội phạm tốt hơn nữa", ông Túc bày tỏ.

Theo ông Túc, để ngăn chặn được những người có tiền, có quyền bỏ trốn khi phạm tội thì cần phải hoàn thiện hơn nữa các quy định pháp lý, đặc biệt là những vấn đề về theo dõi tài sản quan chức, người có dấu hiệu phạm tội.

"Tôi thấy rằng, trong thời gian gần đây các cơ quan đã bắt đầu để ý tới việc giám sát tài sản cán bộ, những đối tượng có dấu hiệu phạm tội mà chưa đến mức bị khởi tố được đặt trong tầm ngắm, không cho phép đi ra khỏi nơi cư trú. Đây là điều rất đúng đắn, nhưng cần phải quy định rõ ràng hơn nữa để quản lý.

Ví như, trong trường hợp nào thì tài sản của người có dấu hiệu phạm tội bị đóng băng tại các ngân hàng, dấu hiệu như thế nào thì người đó không được đi ra khỏi nơi cư trú, báo cáo định kỳ về quá trình di chuyển, nơi ở với cơ quan địa phương, đơn vị nào sẽ trực tiếp giám sát, quản lý đối với những trường hợp đó...", ông Túc nêu rõ.

Cũng theo vị chuyên gia, điều cần quan trọng và chú trọng nhất vẫn là công tác quản lý con người, quản lý cả người phạm tội và quản lý những cán bộ thực thi pháp luật. Người phạm tội dù có tiền, có quyền cũng không thể dễ dàng bỏ trốn nếu như cán bộ theo dõi, quản lý lĩnh vực đó sơ hở, sai phạm để bỏ lọt tội phạm.

"Nghĩa là cần đặt ra vấn đề quản lý 2 đầu, trong đó đầu tội phạm là điều bắt buộc, nhưng còn với đầu người quản lý cũng cần phải được đặt ra, có sự giám sát chéo của các cơ quan, đơn vị khác nhau để tránh tình trạng xuê xoa, quan hệ "con ông cháu cha".

Tốt nhất là tạo cơ chế để người dân tham gia giám sát chặt chẽ, công khai những kẻ có tiền phạm tội, dấu hiệu phạm tội ở nơi cư trú. Bất cứ hành động bất thường nào của người phạm tội sẽ được người dân thông báo cho cơ quan chức năng", nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu ý kiến.

Ngọc Minh

Thứ Hai, 22/02/2021 07:15

Sự Kiện