Người dưới 16 tuổi phạm tội hình sự: Bố mẹ tội gì?

(Tin tức thời sự) - Bố mẹ có trách nhiệm nuôi dạy cho đến khi con cái trưởng thành nhưng khó có thể xử lý hình sự nếu con nhỏ phạm tội nghiêm trọng.

Trong những năm gần đây, số lượng tội phạm là trẻ vị thành niên ngày càng gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ liều lĩnh, hung hãn.

Theo thống kê vào năm 2019 của Bộ Công an, xét ở lứa tuổi vị thành niên, tỷ lệ gây án theo lứa tuổi trên địa bàn cả nước là 5,2% đối với người dưới 14 tuổi, 24,5% đối với người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi và 70,3% đối với người từ 16 đến dưới 18 tuổi.

Ngày 27/8/2020, trao đổi với Đất Việt về thực trạng trên, luật sư Phạm Hồng Khôi - nguyên Chánh toàn hình sự TAND Cấp cao tại TP. HCM cho rằng, trẻ nhỏ phạm tội có một phần lỗi từ việc chăm sóc, nuôi dạy, quản lý con cái của cha mẹ.

Nguoi duoi 16 tuoi pham toi hinh su: Bo me toi gi?
Ảnh minh họa.

"Theo quy định hiện nay thì cha mẹ chỉ trách nhiệm về mặt dân sự, bồi thường vật chất cho nạn nhân khi con của họ phạm tội còn quá nhỏ, chưa đến độ tuổi lao động.

Cũng từng có ý kiến mong muốn cần có biện pháp xử lý trách nhiệm hình sự của bố mẹ nếu con cái của họ phạm tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng ở độ tuổi dưới 16.

Tuy nhiên, theo tôi là rất khó. Bởi, từ xưa chúng ta vẫn thường nói "cha mẹ sinh con trời sinh tính". Cũng có trường hợp trẻ phạm tội được bố mẹ quan tâm, chăm sóc nhưng vẫn vi phạm. Những trường hợp đó khó có thể quy trách nhiệm hình sự cho cha mẹ".

Luật sư Phạm Hồng Khôi cho rằng, để xác định được trách nhiệm hình sự liên đới trong một vụ án thì người đó phải liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới hành vi phạm tội của đối tượng gây án.

"Chỉ trong những trường hợp cá biệt như bố mẹ xúi giục con phạm tội, hoặc tiếp tay cho con phạm tội thì như thế sẽ bị xử lý trách nhiệm với vai trò chủ mưu hay đồng phạm. Để chứng minh được điều này thì cần phải có bằng chứng cụ thể" - ông Khôi cho hay.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Văn Thành - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, không thể quy định tra mẹ phải chịu trách nhiệm hình sự khi trẻ dưới 16 tuổi phạm tội nghiêm trọng.

"Trách nhiệm của cha mẹ khi con cái hư hỏng là điều ai cũng có thể nhìn nhận thấy nhưng về mặt pháp lý thì không thể xử lý. Bởi, pháp lý cần phải có bằng chứng cụ thể. Trong khi đó, việc chứng minh cha mẹ vô trách nhiệm với con cái dẫn đến hành vi phạm tội của trẻ nhỏ rất khó nếu như không muốn nói là không thể chứng minh.

Ngoài ra, mỗi con người đều có một cách giáo dục khác nhau, khả năng nhận thức, tiếp thu của mỗi trẻ cũng khác nhau nên có thể áp dụng những quy định để truy xét trách nhiệm của cha mẹ khi trẻ phạm tội" - ông Thành bày tỏ.

Ngọc Vân

Thứ Sáu, 28/08/2020 09:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện